Chủ đề nóng

Ngôi trường kỳ lạ nhất Đà Nẵng: Trung bình 1 lớp có 7 học sinh

Thứ bảy, ngày 10/10/2015 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngôi trường có một không hai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Với số học sinh này chỉ bằng 2 lớp của những trường khác.
Bình luận 0

Trường chỉ có... 80 học sinh

Đến thăm trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại, ở phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, PV báo Người Đưa Tin không khỏi chạnh lòng với không khí u buồn, trầm lắng hiếm gặp của ngôi trường này.

Số lượng các em học sinh cả trường chỉ bằng 2 lớp của những trường khác cùng nằm trên địa bàn quận Sơn Trà.

Khi hỏi thăm vì sao trường vắng thế thì được một cô giáo trả lời: "Trường chỉ có 80 em thì làm sao mà không vắng".

 

Cả trường chỉ có lát đác vài em học sinh đang nô đùa dưới sân trường.

Các khối lớp từ lớp 1 đến lớp 5, lớp nào cũng chỉ có hơn 10 em nên không khí của trường luôn buồn tẻ, ảm đạm

Trao đổi với PV cô Trương Thị Hồng Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại được thành lập 13 năm nay nhưng mỗi năm chỉ tuyển sinh được vài chục em học sinh. Trường ít học sinh thú thật cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của giáo viên trong khi nhà trường với đầy đủ bộ máy tổ chức, chất lượng cũng đâu thua kém gì những trường cùng cấp khác”.

Theo tìm hiểu của PV, trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại có tổng diện tích đất hơn 8.000 m2, với tổng số 12 phòng học. Số lượng phòng học này được đầu tư ở giai đoạn 1. Thế nhưng, do sĩ số học sinh theo học ở trường hằng năm quá ít, nên việc đầu tư xây dựng mở rộng quy mô nhà trường ở các giai đoạn tiếp theo không được thực hiện, kể từ ngày hoàn thành giai đoạn 1 cho đến nay.

Nguyên nhân dẫn đến việc ít học sinh đến theo học là vì trường Nguyễn Văn Thoại nằm trên địa bàn giải tỏa, dân số không ổn định nên các cháu nằm trong độ tuổi đến trường rất ít. Cả khu vực đa số là nhà hàng, khách sạn, đân cư thưa thớt đã đưa đến tình trạng trên. Dù vậy, trường vẫn có 17 cán bộ, giáo viên, một hiệu trưởng và một hiệu phó.

Các khối lớp từ lớp1đến lớp 5, lớp nào cũng chỉ có hơn 10 em nên không khí của trường luôn buồn tẻ, ảm đạm. Năm học 2015-2016, trường chỉ tuyển được 16 học sinh lớp 1 và toàn trường chỉ có 80 học sinh. Chia ra mỗi khối có 1 lớp, trong đó khối lớp 4 chỉ có 11 em.

Tồn tại hay chuyển đổi?

Bày tỏ mong muốn, cô Trương Thị Hồng Anh, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại mong các cơ quan chức năng thành phố, UBND quận Sơn Trà sớm có giải pháp đầu tư mở rộng cơ sở vật chất để điều tiết, thu hút học sinh về trường học. Hoặc là chuyển đổi trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại thành trường THCS như chủ trương của UBND quận Sơn Trà đã có cách đây mấy năm.

Bà Nguyễn Thị Thảo, Trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận Sơn Trà cho hay Trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại có sĩ số học sinh quá ít là đúng thực tế.

Qua thống kê, 5 năm trở lại đây, trường chỉ có từ 80-85 học sinh/năm học. Nguyên nhân, địa bàn tuyển sinh của trường là khu vực dân cư An Cư 4, An Cư 5 rất ít học sinh, bởi hầu hết người dân được bố trí tái định cư hoặc mua đất đầu tư kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Tình trạng này gây lãng phí cơ sở vật chất và tổ chức bộ máy của nhà trường.

   

12 phòng học khang trang chỉ có 80 học sinh theo học

Cũng theo bà Thảo, để giải quyết thực trạng này, trong tháng 7 vừa qua, phòng GD&ĐT quận Sơn Trà đã có công văn gởi UBND quận Sơn Trà đề xuất phương án chuyển đổi Trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại thành trường THCS để điều tiết, giảm tải học sinh cho các trường THCS trên địa bàn quận. Bởi hiện nay, các trường THCS trên địa bàn quận đã quá tải, thiếu chỗ học cho học sinh. Trong khi đó, sỉ số học sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại quá ít đã gây lãng phí cơ sở vật chất.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết thêm, UBND quận Sơn Trà đã có chủ trương chuyển đổi trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại thành trường THCS tổ chức dạy ngày 2 buổi, nhằm giảm tải cho các trường lân cận. Hiện nay UBND quận Sơn Trà đã giao cho phòng GD&ĐT xây dựng đề án, thực hiện việc chuyển đổi trong thời gian sớm nhất.

Quang Nguyễn (Người đưa tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem