Chủ đề nóng

Ngư dân được mùa sứa

Thứ năm, ngày 18/03/2010 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Những ngày này, ngư dân Cát Hải và Đồ Sơn, Hải Phòng đang vào mùa thu hoạch sứa. Tại bến cá Ngọc Hải, tàu sứa tấp nập cập bến. Sứa chất đầy thùng xốp.
Bình luận 0

Ngư dân Đồ Sơn đưa sứa lên bờ.

Một chị cắt sứa thuê, nhanh miệng: “Chúng tôi sơ chế sứa rồi xuất khẩu khắp các tỉnh, thành trong nước và cả Trung Quốc.

Anh Ngô Đức Đường - công nhân Xí nghiệp Thủy sản Đồ Sơn đang đợi tàu của xí nghiệp cập bến, hồ hởi: “Từ nay đến hết giữa tháng 4 âm lịch là mùa đánh sứa. Năm nay sứa được mùa, ngư dân trúng lớn, bởi thu nhập từ sứa chiếm 1/2 thu nhập cả năm. Trước đây, sứa chủ yếu tiêu thụ trong nước. 5 năm trở lại đây, sứa Hải Phòng xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều  nên thu nhập của ngư dân khá lên trông thấy”. 

Sơ chế sứa ngay tại bến cá Ngọc Hải, Đồ Sơn.

Vui chung  niềm vui của ngư dân Đồ Sơn, hàng trăm ngư dân Cát Hải phấn khởi một vụ sứa bội thu. Các chủ thuyền Nguyễn Hữu Ngọc, Ngô Quang Hỡi, Cao Văn Phượng dồn hết vốn liếng cho những mẻ sứa mới. Thuyền nào cũng có gần chục người. Thuyền ít nhất phải 4 trai tráng mới dám căng buồm ra xa. Càng ra xa, càng đánh được nhiều sứa.

Chị Nguyễn Thị Trang - vợ của chủ tàu cá Đinh Đình Hoàng ở Đồ Sơn chia sẻ: “Một ngày, mỗi thuyền đánh được khoảng 100-500 đầu sứa. Thuyền sứa vừa cập bến là các chủ buôn, các cơ sở chế biến sứa  thu mua lập tức, không còn phải mang ra chợ bán như trước nữa. Bây giờ chỉ sợ không đánh kịp sứa mà bán thôi. Thu nhập trung bình của ngư dân sau mỗi mùa  sứa từ 10- 35 triệu đồng”.

Sau mỗi mẻ đánh sứa, các chị lại nhanh tay vá lưới để các ông chồng kịp ra khơi đánh mẻ sứa mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem