Chủ đề nóng

Người bán thịt lợn 10 năm chia sẻ 4 lưu ý khi đi chợ để chọn thịt lợn chuẩn tươi ngon

N.A Chủ nhật, ngày 02/10/2022 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thịt lợn là một trong những nguyên liệu rất phổ biến trong các món ăn từ thịt trên thế giới. Đây là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên toàn thế giới, có bằng chứng về chăn nuôi lợn từ năm 5000 TCN. Chính vì vậy mua thịt lợn cần lựa chọn kỹ nếu không sẽ rất dễ mua phải phần thịt lợn kém chất lượng.
Bình luận 0

Như chúng ta đã biết, thịt lợn trên thị trường được chia thành 2 loại: thịt lợn có màu đậm và thịt lợn có màu nhạt. Sự khác biệt giữa 2 loại này là gì? Loại thịt lợn nào tốt hơn? 

Người bán thịt lợn ở chợ 10 năm tại Trung Quốc sẽ giải thích và chia sẻ về cách đi chợ chọn thịt lợn sao cho chuẩn tươi ngon.

Người bán thịt lợn 10 năm chia sẻ 4 lưu ý khi đi chợ để chọn thịt lợn chuẩn tươi ngon - Ảnh 1.

Sự khác biệt giữa thịt lợn có màu đậm và màu nhạt là gì? Loại nào ngon hơn loại nào?

Theo như tiểu thương bán thịt lợn 10 năm ở chợ chia sẻ, có 4 lý do chính khiến thịt lợn có màu khác nhau:

Thứ nhất là do tùy thuộc vào từng bộ phận

Sau khi lợn được giết mổ, người ta chia lợn thành 10 hoặc 20 phần khác nhau. Những bộ phận nào chứa nhiều mạch máu, thịt sẽ có màu sắc đậm hơn. Ví dụ, thịt ở vùng cổ, thịt vai, thịt chân trước và một số bộ phận khác có màu đậm. Còn những bộ phận có ít mạch máu như thịt thăn, chân sau, mông… thì thịt có màu hồng, nhạt hơn.

Thứ hai là do thịt lợn ốm hoặc chết trước khi bị cắt tiết

Nếu một con lợn chết trước khi bị cắt tiết, máu không được hút ra sạch, trong thịt lợn sẽ còn nhiều máu và tạp chất nên nó có màu tím hoặc đỏ sẫm. Thịt lợn bị ốm khi cắt ra, bên trong thường có những vết bầm do tụ máu.

Người bán thịt lợn 10 năm chia sẻ 4 lưu ý khi đi chợ để chọn thịt lợn chuẩn tươi ngon - Ảnh 2.

Thứ ba, màu sắc của thịt lợn phụ thuộc vào thịt lợn tươi và thịt lợn đông lạnh

Thịt lợn đông lạnh là loại thịt vừa giết mổ xong được mang đi cấp đông trong tủ đông, nó thường bị thay đổi màu, có màu hồng nhạt hơn.

Trong khi đó thịt lợn tươi vừa mới giết mổ được bày bán ngay, trong quá trình tiếp xúc lâu với không khí, thịt lợn dễ bị oxy hóa, màu trở nên sẫm hơn. Nó có thể bị ô nhiễm do các phương tiện vận chuyển, đóng gói, sản sinh ra nhiều vi khuẩn, thịt có màu thâm đen, càng để lâu càng không ngon.

Thứ tư, thịt lợn được bơm nước

Vì lợi nhuận, một số người sẽ bơm nước vào thịt lợn để tăng trọng lượng. Thịt tích nhiều nước nên nó có màu nhợt nhạt, nhìn không tươi, không được tự nhiên, bị sủi bọt, dùng tay hoặc khăn giấy sờ vào bề mặt có cảm giác ướt đẫm, rất dễ phân biệt.

Người bán thịt lợn 10 năm chia sẻ 4 lưu ý khi đi chợ để chọn thịt lợn chuẩn tươi ngon - Ảnh 3.

Thịt lợn bị bơm nước để tăng cân nặng sẽ khiến cho màu của thịt lợn luôn đậm hơn so với bình thường

Chị bán thịt lợn 10 năm ở chợ chia sẻ cách để chọn mua thịt lợn ngon

Dựa trên sự khác biệt giữa thịt lợn màu đậm và màu nhạt, tùy theo nhu cầu mà bạn mua loại phù hợp cho mình. Ngoài ra, nếu muốn mua thịt lựa ngon, bạn cần nhớ 4 điều dưới đây:

Người bán thịt lợn 10 năm chia sẻ 4 lưu ý khi đi chợ để chọn thịt lợn chuẩn tươi ngon - Ảnh 4.

- Nhìn màu sắc của thịt lợn, nếu thấy thịt có màu hồng hoặc đỏ tươi, đó là thịt tươi vừa mới giết mổ. Bạn có thể quan sát thêm phần mỡ, nếu thấy nó có màu trắng đẹp mắt, đó cũng là dấu hiệu của thịt tươi.

- Thịt lợn tươi có mùi thịt thoang thoảng. Nếu ngửi thấy thịt có mùi tanh nồng, khó chịu hoặc mùi hôi đặc biệt, chứng tỏ thịt đó không ngon và đã để quá lâu ngoài không khí.

- Khi sờ vào bề mặt thịt hơi ẩm, khô ráo, không dính tay là thịt tươi. Nếu sờ vào thấy bề mặt thịt hơi ướt, dính, nhờn, có nghĩa thịt chứa nhiều nước hoặc đã hỏng.

- Ấn vào bề mặt miếng thịt lợn, nếu không có nước chảy ra và có thể hồi lại nhanh chóng, đó là thịt tươi mới. Nếu có máu chảy ra hoặc không thể phục hồi lại như ban đầu, có nghĩa là thịt không tươi, kém ngon. 

   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem