Chủ đề nóng

Người chuyển giới đầu tiên được công nhận tiết lộ về tình yêu

Chủ nhật, ngày 21/10/2012 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người yêu của cô Trâm đang ở bên Mỹ. Cô đã yêu và chờ đợi người ấy trong suốt 8 năm trời.
Bình luận 0

Cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm đã được nhiều người biết đến khi trở thành người chuyển giới đầu tiên được công nhận tại Việt Nam. Cô giáo chia sẻ cởi mở về vấn đề chuyển giới và quan niệm hạnh phúc.

Chào cô Quỳnh Trâm! Hiện tại sức khỏe của cô như thế nào?

- Trâm bắt đầu đến Thái Lan từ năm 2006 và đến cuối tháng 4.2008 thì Trâm đã thực hiện xong cuộc phẫu thuật. Nói chung là do từ nhỏ đến giờ, Trâm có lối sống lành mạnh, không hút thuốc, không bia rượu và cũng không thức khuya nên sức khỏe vẫn bình thường.

Động lực nào giúp cô quyết tâm tìm lại giới tính thật?

- Động lực để Trâm tìm lại giới tính thật xuất phát từ chính con người và suy nghĩ của Trâm. Trâm sinh ra trong cơ thể không hoàn thiện mà y khoa vẫn thường gọi là người liên giới. Thế nhưng thú thật, động lực để Trâm không sợ đau đớn, bất chấp tất cả đúng là người yêu bên Mỹ của Trâm.

Từ lúc mới quen anh cho đến tận bây giờ, Trâm vẫn yêu anh một cách thật mãnh liệt. Trâm nhìn thấy nơi anh sự cao thượng và rất tình người. Trong sâu thẳm lòng mình, Trâm biết mình yêu anh ấy hơn bất cứ gì trên cõi đời này, và có lẽ, Trâm còn yêu anh ấy hơn chính bản thân mình. Trâm đã chờ đợi anh gần 8 năm, nhưng Trâm thấy vui vì sự chờ đợi ấy rất xứng đáng và Trâm tự nguyện.

Hiện tại, cô đã đủ tự tin để đối mặt với người yêu chưa, khi chính thức là một người phụ nữ?

- Từ khi đoạt giải người đẹp qua ảnh của Tiffany (cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới), Trâm đã rất tự tin để đối diện với người yêu rồi, nhưng có một điều là Trâm nghĩ có lẽ là do duyên số hoặc một định mệnh nào đó mà thời gian trước Trâm không đến được với anh ấy. Tuy nhiên hiện tại Trâm đã thấy được phía cuối đường hầm là một luồng ánh sáng hạnh phúc.

Việc dạy học của cô sau khi chuyển giới?

- Khi bắt đầu dạy từ năm 2009, Trâm bị chống đối nhiều lắm. Nhiều người có cái nhìn ác cảm với Trâm - người lớn thì xì xào, con nít thì trêu chọc. Họ nhìn Trâm như một sinh vật gì đó lạ lùng lắm! Tuy nhiên, sau 4 tháng, Trâm đã chứng minh được những định kiến đó là sai và mọi người rất quý mến Trâm.

Tại sao cô lại quyết định luyện thi miễn phí cho các bạn?

- Trâm từng đi rẫy nên Trâm hiểu được năm cuối cấp đối với các em học yếu thì sẽ rất khó trong vấn đề tìm nơi học thêm, đó là chưa kể các em nghèo... Đó là lý do khiến Trâm quyết định dạy miễn phí cho các em.

Một số người cho rằng cô làm vậy nhằm để PR tên tuổi. Cô nghĩ gì về ý kiến này?

- Tôi không quan tâm việc này đâu! Tôi làm tất cả điều đó là xuất phát từ cái tâm của mình, nên tôi không sợ gì hết. Tôi chỉ sợ nhất là các em bị bỏ rơi khi hoàn toàn mất căn bản. Tôi muốn giúp các em lấy lại căn bản và có được sự tự tin nhất định khi bước vào kỳ thi cuối cấp và có thể tìm cho mình một chỗ ở các trường đại học hoặc cao đẳng. Hơn nữa, Trâm làm việc này là muốn xứng đáng với sự kỳ vọng của người yêu bên kia đại dương. Trâm biết anh ấy vẫn đang âm thầm ủng hộ mình.

Cô có nghĩ rằng việc chuyển giới sẽ ảnh hưởng đến công tác giảng dạy của mình không?

- Cá nhân Trâm nghĩ rằng có lẽ giai đoạn đầu sẽ rất khó khăn, nhưng Trâm thấy nếu cứ sống đàng hoàng thì mọi định kiến sẽ thay đổi. Trâm quan niệm rằng: "Chỉ có người xấu, chứ không có giới tính xấu". Hiện tại, công việc của Trâm đã tốt hơn trước rất nhiều rồi.

Trong suốt quá trình dạy học, cô có gặp học trò nào ác cảm với người chuyển giới nói riêng và đồng tính nói chung chưa? Nếu có thì cô xử lý tình huống ấy như thế nào?

- Điều may mắn nhất trong đời Trâm là chưa từng gặp học trò nào xem thường mình cả. Tất cả học trò đều rất yêu quý Trâm! Trâm cũng nghĩ trên đời này người ta quý trọng nhau là ở nhân cách sống chứ không phải giới tính. Tuy nhiên, nếu có gặp trường hợp như thế, Trâm sẽ phớt lờ đi và không quan tâm. Trâm tin cứ sống thật với bản thân và mọi người thì mọi định kiến sẽ thay đổi.

 Mặc dù xã hội hiện nay đã thoáng hơn, song vẫn còn nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm về thế giới thứ 3 (TGT3). Cô mong mỏi nhất điều gì cho những người giống như cô hiện nay?

- Tuy xã hội hiện nay đã thoáng hơn rất nhiều, nhưng Trâm nghĩ thành kiến về giới tính vẫn còn nặng nề lắm. Trâm mong mọi người sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn nữa với những người thuộc TGT3 - để họ có cơ hội đóng góp sức mình cho xã hội vì nhiều người rất giỏi. Trâm cũng mong những người ở TGT3 sống có trách nhiệm hơn, để mọi thành kiến dần dần được xóa mờ.

Đây là năm thứ 4 mà cô đón ngày 20.10 đúng nghĩa. Cảm giác hiện tại của cô ra sao?

- Năm nay, Trâm cảm thấy rất hạnh phúc vì mình được nhiều người chia sẻ, quan tâm - trong đó có cả truyền thông trong nước và quốc tế. Nhưng trong cái vui đó, Trâm vẫn ao ước có một bờ vai để mình tựa vào. Khi mới quen nhau, Trâm nói với anh ấy rằng mình sẽ đợi anh ấy 10 năm và bây giờ đã gần 8 năm rồi... Trâm vẫn đợi và tình yêu nơi Trâm không hề thay đổi. Trâm hy vọng hạnh phúc sẽ mỉm cười với Trâm.

Nhân dịp 20.10, cô có muốn gửi lời chúc đến những người chuyển giới nói riêng và tất cả phái nữ nói chung không?

- Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, Trâm cầu chúc cho tất cả mọi người được nhiều may mắn, sức khỏe, hạnh phúc vì phụ nữ là biểu tượng của cái đẹp và sự dịu dàng. Trâm mong xã hội sẽ luôn mở rộng tay đón nhận những người thuộc thế giới thứ ba và những người ở thế giới thứ ba cũng hãy vui vẻ lên. Trâm tin hạnh phúc sẽ không bao giờ từ bỏ bất cứ ai.

Cảm ơn cô về buổi trò chuyện này!

Theo Tiin
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem