Người dân bắt đầu về quê, sân bay Tân Sơn Nhất bước vào cao điểm Tết

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 07/01/2023 10:30 AM (GMT+7)
Vì Tết Nguyên đán 2023 đến sớm hơn các năm trước, cao điểm tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng kéo dài hơn mọi năm. Theo đó, Tân Sơn Nhất dự báo phục vụ 3,8 triệu lượt hành khách cả quốc nội và quốc tế trong năm mới.
Bình luận 0

Ngày 7/1, ghi nhận của PV Dân Việt, lượng khách đổ về sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt đầu đông đúc. Theo đó, khu vực ga đi quốc nội là nhộn nhịp nhất. Nhiều người cho biết họ được nghỉ Tết kéo dài cả tháng nên tranh thủ về quê đón Tết cùng gia đình.

Ngồi chờ chuyến bay về Vinh (Nghệ Anh) chị Phạm Thị Mỹ cho biết mình làm nhân viên một công ty chuyên về sản xuất gỗ tại huyện Bình Chánh. Năm nay, kinh tế khó khăn, công ty chị Mỹ không có đơn hàng nên buộc phải cho nhân viên nghỉ Tết sớm. 

"Ở lại TP.HCM thì tốn chi phí nhà trọ, tiền sinh hoạt phí, ăn uống… nên tôi quyết định về quê sớm, đón Tết với bố mẹ. Tôi tranh thủ lúc này vé máy bay còn rẻ, chứ chờ cận Tết thì đắt lắm. Đến tháng 2/2023 tôi sẽ vào lại TP.HCM làm việc", chị Mỹ chia sẻ.

Tân Sơn Nhất bước vào cao điểm Tết Nguyên đán, đón hơn 100.000 khách/ngày - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất bước vào cao điểm Tết. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất cho biết đơn vị chính thức bước vào cao điểm phục vụ hành khách Tết Nguyên đán 2023. Theo đó, ngày 7/1 sân bay khai thác 737 chuyến bay với lượng khách đi và đến ước đạt gần 101.000 người. Trong đó, hơn 55.000 khách đi, 45.000 khách đến. Hành khách quốc nội đạt hơn 66.000 người, khách quốc tế gần 35.000 người. So với các năm trước, cao điểm Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn.

Do Tết Nguyên đán đến sớm hơn các năm trước, cao điểm tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng kéo dài hơn và dự báo phục vụ 3,8 triệu lượt hành khách cả quốc nội và quốc tế. Trung bình cao điểm khai thác trong Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, mỗi ngày có khoảng 130.000 người qua sân bay Tân Sơn Nhất, phần lớn là khách nội địa với khoảng 90.000, còn lại khách quốc tế.

Theo đó, ứng phó với cao điểm Tết, sân bay Tân Sơn Nhất áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1.

Ngoài ra, để đáp ứng đủ lượng vé bán ra của các hãng, tham số điều phối giờ cất, hạ cánh đã được tăng lên 44 chuyến/giờ vào các khung giờ từ 6h đến đến 23h55 và 36 chuyến/giờ từ 0h đến 5h55.

Đây là mức điều chỉnh tham số điều phối giờ cất, hạ cánh cao nhất trong nhiều năm qua. Bình quân trước đây lúc cao điểm chỉ có khoảng 40 lượt cất/hạ cánh mỗi giờ.

Tân Sơn Nhất bước vào cao điểm Tết Nguyên đán, đón hơn 100.000 khách/ngày - Ảnh 3.

Nhiều người tranh thủ về quê đón Tết sớm. Ảnh: H.T

Theo phương án điều phối luồng tuyến cho khách tại sảnh A ga quốc nội, lối vào các quầy thủ tục được sân bay mở tại cửa D2, D3, D4. Vietnam Airlines làm thủ tục ở đảo A-B, C-D; hãng Vasco, Pacific Airlines (0V, BL) làm thủ tục tại đảo E, F. Hai đảo G, H là nơi làm thủ tục của khách đi Bamboo Airways và Vietravel Airlines.

Tại sảnh B ga quốc nội, khách của Vietjet Air theo cửa D6, D7 vào làm thủ tục ở đảo I, J, K. Ngoài ra, để chuẩn bị cho cao điểm Tết, thời gian qua sân bay cũng phối hợp các hãng taxi để tăng số lượng xe cũng như các phương án điều phối nhằm giải toả khách.

Dự kiến ngày 8/1, thị trường Trung Quốc sẽ mở cửa lại toàn bộ, lịch bay quốc tế sẽ tăng cao, dự kiến hơn 40.000 khách/ngày. 

Sân bay Tân Sơn Nhất đã đề nghị các đơn vị phụ trách các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất lưu ý theo dõi lịch bay, lượng khách các khung giờ để sắp xếp tăng cường nhân sự giải tỏa hành khách kịp thời, tránh ùn tắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem