Chủ đề nóng

Người dân có quyền biết quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Lê Chiên (ghi) Thứ sáu, ngày 11/07/2014 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, chỉ đến khi nhận được thông báo thu hồi đất, người dân mới biết chỗ này làm khu công nghiệp, chỗ kia xây siêu thị… Xin hỏi Luật Đất đai (sửa đổi) có quy định gì để không còn tái diễn tình trạng trên? Phạm Văn Hữu (Hải Dương)
Bình luận 0

Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật Hồng Bách và Cộng sự) trả lời:

- Luật Đất đai năm 2003 quy định việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoàn toàn do cơ quan nhà nước quyết định, do đó khi người dân bị thu hồi đất mới ngã ngửa đất của mình thuộc diện quy hoạch để xây dựng công trình khác… Khắc phục tình trạng bất cập này, Luật Đất đai (sửa đổi) đề cao vai trò của nhân dân, không những người dân được biết mà còn được quyền tham gia trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Cụ thể, việc lấy ý kiến của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được quy định tại Điều 43, Luật Đất đai (sửa đổi) và được hướng dẫn thực hiện chi tiết tại Điều 8 của Nghị định số 43/2014/NĐ–CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ. Theo đó, người dân được biết và tham gia ý kiến vào báo cáo tóm tắt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trong đó có các chỉ tiêu sử dụng đất, danh mục dự án, công trình dự kiến thực hiện trong kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Bản đồ quy hoạch, kế hoạch thực hiện sử dụng đất.

Sau khi lấy ý kiến của nhân dân, cơ quan tổ chức lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất phải báo cáo tổng hợp, tiếp thu giải trình ý kiến của nhân dân. Báo cáo phải được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ TNMT, Tổng cục Quản lý đất đai đối với cấp quốc gia; trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh đối với quy hoạch kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và trên trang thông tin điện tử của UBND cấp huyện đối với quy hoạch kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Thời gian lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là 30 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định tổ chức lấy ý kiến. Việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh được thực hiện thông qua hình thức công khai thông tin về nội dung của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên trang thông tin điện tử của Bộ TNMT, UBND cấp tỉnh; Việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được thực hiện thông qua hình thức tổ chức hội nghị, lấy ý kiến trực tiếp và công khai thông tin về nội dung của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và cấp huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem