Chủ đề nóng

Người dân Đà Nẵng "khát" nước sinh hoạt

Diệu Bình Thứ hai, ngày 12/04/2021 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng thiếu nước sạch khiến người dân tại Đà Nẵng phải gặp khó khăn trong sinh hoạt.
Bình luận 0

Khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt

Ghi nhận của PV tại đường Trương Định (phường Mân Thái, quận Sơn Trà), các vòi nước tại nhiều hộ gia đình đều trong tình trạng không có nước, hoặc chảy nhỏ giọt. Các sinh hoạt thường ngày như nấu ăn, tắm giặt... gặp nhiều khó khăn.

Bà Đoàn Thị Thu, người dân tại khu vực đường Trương Định, tình trạng mất nước không còn xa lạ, nhưng diễn ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây.

"Tình trạng mất nước đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng gần đây không đủ nước sinh hoạt nữa. Lượng nước chỉ chảy nhỏ giọt vài tiếng trong ngày, tập trung vào buổi đêm rồi ngắt hẳn. Nhiều ngày qua, gia đình tôi phải thay phiên nhau để trực nước chảy, dự trữ vào nhiều xô lớn", bà Thu nói.

Người dân Đà Nẵng "khát nước" sinh hoạt - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu nước khiến người dân tại Đà Nẵng phải gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Cách đó vài nhà, gia đình ông Lê Minh Cảnh vẫn đủ nước dùng cho các sinh hoạt quan trọng nhờ lắp đặt sẵn máy bơm.

"Nước sạch chảy yếu từ đầu tháng 4, nhưng gia đình tôi đã lắp đặt sẵn máy bơm nên lượng nước trong nhà nếu sử dụng tiết kiệm, vẫn có thể đủ nấu ăn. Rất mong chính quyền có phương án xử lý để tình trạng này không kéo dài", ông Cảnh cho biết.

Ngoài quận Sơn Trà, một số khu vực ở quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ ở các tuyến đường như Đoàn Khuê, Trần Văn Dư, Trần Đình Nam… cũng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là khung giờ cao điểm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, suốt một tuần qua, nước từ thượng nguồn không về được đến cửa thu nước tại trạm thu Cầu Đỏ và chỉ đến trạm An Trạch (thượng lưu trạm Cầu Đỏ) với mực thấp.

"Cho nên, việc lấy nước không hiệu quả dẫn đến nước sinh hoạt bị yếu ở một số khu vực cuối tuyến", ông Hương nói. 

Tuy nhiên, ông Hương cho rằng, nước chỉ yếu ở một số địa điểm cuối tuyến vì trạm An Trạch vẫn đảm bảo với công suất từ 280.000 – 290.000 m3/ngày đêm.

Người dân Đà Nẵng "khát nước" sinh hoạt - Ảnh 2.

Vào giờ cao điểm, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố "khát" nước sinh hoạt.

"Hiện nay, nguồn nước thô từ cửa thu Cầu Đỏ hầu như không thể lấy được do độ mặn quá lớn. Hôm nay, độ mặn khoảng 8.000 mg/lít. Hôm qua, đỉnh điểm nhiễm mặn lên đến 10.000 mg/lít, bằng 1/3 độ mặn của nước biển", ông Hương nói.

Đốc thúc các thủy điện xả nước

Trước tình hình này, Dawaco cũng như UBND TP đã có kiến nghị các thủy điện xả nước và Cục Quản lý tài nguyên nước cũng đã có công văn yêu cầu các thủy điện xả nước để cấp nước cho TP.Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 6/4, Cục Quản lý Tài nguyên nước đã có văn bản đề nghị các đơn vị quản lý vận hành các hành các hồ chứa: A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6 (thượng nguồn sông Cầu Đỏ) đảm bảo tuân thủ vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia theo đúng quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để đám bảo cấp nước an toàn cho Đà Nẵng.

Qua theo dõi, giám sát, Cục Quản lý Tài nguyên nước nhận định rằng độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ đang có diễn biến hết sức phức tạp. 

Cục đề nghị các hồ thủy điện phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn, mực nước hồ, lưu lượng đến hồ, độ mặn tại cửa lấy nước Nhà máy nước Cầu Đỏ và mực nước sông tại Trạm bơm An Trạch, vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia để đảm bảo việc cấp nước an toàn cho sản xuất, sinh hoạt của Đà Nẵng.

Người dân Đà Nẵng "khát nước" sinh hoạt - Ảnh 3.

Đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ.

Nói thêm về vấn đề các thủy điện xả nước, ông Hương, cho hay, bắt đầu sáng 10/4, mực nước tại trạm An Trạch đã có cải thiện, lưu lượng nước về khá nên công suất trạm bơm An Trạch đã nâng lên khá tốt.

"Một tuần qua, nước từ thượng nguồn chưa về đến Cầu Đỏ mà chỉ về đến An Trạch. Do đó, công ty đã vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để cấp nước cho TP. Về trạm bơm An Trạch, trước tết chúng tôi đã có cải tạo trạm nâng công suất lên thêm vài chục ngàn m3 nữa. Sáng nay khi nước về thì trạm bơm hoạt động tốt", ông Hương nói.

Với diễn biến nhiễm mặn như hiện và dự báo sẽ còn phức tạp trong thời gian tới, Dawaco đã trình phương án xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ như đã từng thực hiện vào năm 2020 để lấy nước chủ động, không phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng lưu. 

"Hiện nay, Sở Xây dựng TP đã trình UBND TP và chờ chủ trương đồng ý thì công ty sẽ thi công ngay", ông Hương thông tin thêm.

Trước đó ngày 16/3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành đã có công văn gửi UBND TP.Đà Nẵng đôn đốc về việc nâng cấp, lắp đặt bổ sung đường ống dẫn nước từ đập dâng An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ để bảo đảm cấp nước an toàn cho TP.Đà Nẵng.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP đã có công văn giao Sở Xây dựng chủ trì, chỉ đạo Dawaco và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nội dung này, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN-MT trước ngày 30/4.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem