Chủ đề nóng

Dừng triển khai Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng: Tiểu thương "miệt mài" đòi tiền, lãnh đạo Đà Nẵng nói gì?

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 09/04/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8/4, UBND quận Hải Châu cho biết sẽ làm việc với Công ty Cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn - Chi nhánh Đà Nẵng để giải quyết kiến nghị của tiểu thương.
Bình luận 0

Theo UBND quận Hải Châu, thực hiện chủ trương của UBND thành phố về Dự án thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng (Công văn số 7109/UBND-KTTC ngày 21/10/2019) thì UBND quận Hải Châu chủ trì, chịu trách nhiệm triển khai tổ chức kêu gọi đầu tư. 

Quá trình này, chỉ có 1 hồ sơ của Công ty Ngôi sao biển tham gia và đáp ứng đầy đủ các điều kiện nên ngày 16/1/2020, UBND quận ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án.

Ngày 2/2/2020, Phòng Kinh tế quận ký kết hợp đồng đầu tư, khai thác và vận hành Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng với Công ty Ngôi sao biển (theo ủy quyền của UBND quận Hải Châu). Từ Quyết định phê duyệt kết quả nhà đầu tư và hợp đồng ký kết, Công ty Ngôi sao biển chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất các thủ tục liên quan. 

Tuy nhiên, trong quá trình này, ngày 25/5/2020, UBND TP. Đà Nẵng lại ban hành công văn tạm dừng triển khai dự án và "giao UBND quận Hải Châu thông báo tạm dừng thực hiện kết quả lựa chọn nhà đầu tư và triển khai dự án".

Dừng triển khai chợ đêm Đà Nẵng, tiểu thương ròng rã đòi tiền cọc: Chính quyền nói gì? - Ảnh 1.

Việc phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng tạm dừng triển khai khiến hàng chục tiểu thương tìm nhiều lần tìm đến Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng để đòi lại tiền đăng ký giữ chỗ các gian hàng với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Đồng thời, đề nghị nhà đầu tư tháo dỡ rào chắn, các hạng mục đang thi công và hoàn trả mặt bằng nguyên trạng trước ngày 25/5/2020. Sau khi thành phố đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ Dự án Phố đi bộ Bạch Đằng - Cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo sẽ tổ chức đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản theo đúng quy định. Vì vậy, Phòng Kinh tế quận Hải Châu đã tham mưu Thông báo số 111/PKT-CT ngày 4/9/2020 gửi Công ty Ngôi sao biển về việc tạm dừng triển khai dự án, nhà đầu tư tháo dỡ rào chắn, các hạng mục hiện đang thi công.

Sau khi có chủ trương tạm dừng triển khai dự án, UBND quận nhận được một số kiến nghị của các hộ dân về việc Công ty Ngôi sao biển không thực hiện đúng cam kết hoàn trả tiền đăng ký giữ chỗ. Đến ngày 31/12/2020, Phòng Kinh tế Hải Châu nhận được công văn của Công ty Ngôi sao biển, trong đó nêu: "Ngày 31/12/2020, Công ty sẽ bắt đầu chi trả hoàn tiền cọc cho quý tiểu thương theo thứ tự ưu tiên và phương thức thanh toán bằng chuyển khoản".

Ngày 20/1/2021, lãnh đạo UBND quận Hải Châu tổ chức tiếp các hộ dân có kiến nghị liên quan đến dự án  và giao Phòng Kinh tế quận thông báo đề nghị Công ty Ngôi sao biển: Cung cấp họ tên người đại diện Công ty để tiếp nhận ý kiến, thông tin từ đại diện các hộ dân. 

Xây dựng tiến độ cụ thể (thời gian, địa điểm, hạn cuối hoàn thành) về việc hoàn trả kinh phí đặt cọc cho các hộ tiểu thương và thông báo với đại diện các hộ tiểu thương. 

Tuy nhiên, đến nay Công ty Ngôi sao biển vẫn chưa hoàn trả đủ số tiền cho các hộ tiểu thương đã đặt cọc cho công ty. Về hướng giải quyết tiếp theo, UBND quận sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Ngôi sao biển để giải quyết kiến nghị của các hộ dân.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, được kỳ vọng là sản phẩm du lịch mới để du khách vui chơi, giải trí về đêm tại TP.Đà Nẵng thế nhưng vào ngày 4/9/2020, Phòng Kinh tế Q.Hải Châu (Đà Nẵng) đã có thông báo về việc tạm dừng triển khai dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng.

Việc dừng dự án khiến hàng chục tiểu thương tìm nhiều lần tìm đến Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng để đòi lại tiền đăng ký giữ chỗ các gian hàng hơn 1,7 tỷ đồng và làm đơn khiếu nại gửi UBND Q.Hải Châu trong hơn một năm qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem