Chủ đề nóng

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết

Duy Huy Thứ năm, ngày 05/01/2023 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cận Tết Nguyên đán 2023, nhiều hộ dân ở làng phật thủ giữa lòng Hà Nội tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất năm.
Bình luận 0

Clip người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết. Thực hiện: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 2.

Xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng là miền đất của giống cây phật thủ "bạc triệu". Hiện tại, người dân Đắc Sở đang chuẩn bị những khâu chăm sóc, bảo quản cuối cùng cho phật thủ trước khi xuất bán vụ Tết Quý Mão. Ảnh: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 3.

Tại vườn phật thủ 1,5 héc ta của gia đình ông Nguyễn Huy Điệp, hiện có hơn 300 cây phật thủ sai trĩu quả với đủ kích cỡ phục vụ nhu cầu người dân. Những nhà vườn tại Đắc Sở đang hi vọng từ nay đến Tết sẽ thu hoạch và tiêu thụ hết số này. Ảnh: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 4.

Để tìm ra được một loại quả phật thủ thể hiện đầy đủ ý nghĩa, ông Điệp tiết lộ: "Khi chọn mua phật thủ, người ta thường căn cứ vào hình dáng của quả, ngoài yêu cầu quả to, tay dài, mập, có nhiều ngón đều thì quả phải già, trơn cật, màu hơi mơ vàng. Phật thủ non cũng có màu vàng, hình dáng quả đẹp nhưng lại nhanh hỏng". Ảnh: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 5.

"Trung bình mỗi cây phật thủ cho khoảng 50-60 quả. Lượng thu hoạch tương đối nhiều nên phải huy động thêm nhiều nhân lực hỗ trợ để kịp cung ứng ra thị trường. Những năm gần đây, thương lái thường mua quả màu xanh nhiều hơn vì để được lâu, tuy nhiên không có mùi thơm bằng quả vàng mọng", chị Nguyễn Thị Hòa – một chủ vườn phật thủ tại Đắc Sở cho biết. Ảnh: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 6.

Quả phật thủ đã giúp người dân Đắc Sở thay đổi cuộc sống. Với sản lượng như vườn nhà ông Điệp, dịp Tết Nguyên đán này ông Điệp sẽ thu về hàng chục triệu đồng và sẽ có mức thu nhập trung bình từ 250 - 300 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 7.

Hiện ở Đắc Sở trồng chủ yếu 2 giống phật thủ thông dụng là hoa trắng và hoa xanh. Hiện tại giống của cả hai loại này đều có ở các vườn của các hộ dân trên địa bàn. Loại trắng thường có giá trị cao vì quả to và nhanh được thu hoạch, nhưng khi chín không đẹp bằng giống xanh. Ảnh: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 8.

Giống phật thủ xanh tuy nhỏ hơn, nhưng chín lại có mẫu mã đẹp. Giống trắng trồng khó hơn, còn giống xanh trồng khỏe cây hơn. Giống quả trắng mới xuất hiện được khoảng 2 năm nay, người trồng cây xác định đây là loại có giá trị và năng suất cao nên sẽ trồng đại trà hơn. Ảnh: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 9.

Nhiều chủ vườn tiết lộ, tùy kích cỡ từng quả phật thủ mà có giá thành khác nhau dao động từ 20.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng (do nhu cầu của người tiêu dùng). Thậm chí có những quả mang hình dáng đẹp, độc, lạ mà giá thành lên đến hàng triệu đồng/quả vẫn được các thương lái và khách hàng săn đón, đặt mua từ rất sớm. Ảnh: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 10.

Không chỉ bán cho người dân địa phương hay thành phố Hà Nội, phật thủ tại Đắc Sở còn được cung ứng đến các tỉnh như: Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Lạt… Ảnh: Duy Huy.

Người dân Đắc Sở tiết lộ bí quyết chọn phật thủ "độc, lạ" chơi Tết - Ảnh 11.

Nhiều nhà vườn cho biết, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên năng suất của phật thủ cao hơn những năm trước và mã cũng đẹp hơn. Ảnh: Duy Huy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem