Chủ đề nóng

Người dân khai báo y tế bắt buộc ra sao khi trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30/4-1/5?

Gia Khiêm Chủ nhật, ngày 02/05/2021 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi phát hiện một số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, công tác phòng chống, truy vết dịch bệnh trên địa bàn được đặc biệt coi trọng. Tuy nhiên, không ít người dân trở lại Hà Nội vẫn chưa thực sự chủ động trong việc khai báo y tế bắt buộc.
Bình luận 0

Khai báo y tế bắt buộc với người dân trở lại Hà Nội

Chiều 2/5, sau 3 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người dân ở các tỉnh, thành phố đều hối hả trở lại Hà Nội chuẩn bị cho những ngày làm việc, học tập. 

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại đường Ngọc Hồi, các bến xe, lượng người bắt đầu đổ dồn về Thủ đô từ các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình... mỗi lúc một đông, ai cũng lỉnh kỉnh đồ đạc, hành lý từ quê mang lên phố.

Người dân khai báo y tế bắt buộc ra sao khi trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30/4-1/5? - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế bắt buộc ra sao khi trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30/4-1/5? - Ảnh 2.

Hình ảnh người dân lỉnh kỉnh đồ đạc trở lại thủ đô chiều 2/5.

Tại các quầy, sảnh nhiều chung cư xuất hiện những thông điệp phòng dịch Covid-19, trang bị nước khử trùng sát khuẩn tay. Theo quan sát, nhiều người dân sau khi trở về Thủ đô thực hiện tốt việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc khai báo y tế, một số trường hợp thừa nhận chưa thực hiện.

Chị Vũ Thị Huyên (một người dân sống tại chung cư HH Linh Đàm - nơi tập trung rất đông cư dân tại quận Hoàng Mai) chia sẻ, bản thân chị chưa rõ khai báo y tế ở đâu nên chưa thực hiện quy định này và khẳng định sẽ khai báo y tế ngay trong ngày. Một trường hợp khác nêu lý do vừa về tới nhà nên chưa khai báo kịp thời. 

Người dân khai báo y tế bắt buộc ra sao khi trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30/4-1/5? - Ảnh 4.

Người dân khai báo y tế bắt buộc ra sao khi trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30/4-1/5? - Ảnh 5.

Nhiều người thừa nhận chưa khai báo y tế sau khi trở lại Hà Nội.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Chinh – Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể và thành phố cũng đã có văn bản chỉ đạo đến từng lực lượng, thành phần yêu cầu thực hiện Công điện số 05. 

Người dân khai báo y tế bắt buộc ra sao khi trở lại Hà Nội sau nghỉ lễ 30/4-1/5? - Ảnh 6.

Tại thang máy chung cư treo biển yêu cầu đeo khẩu trang.

Theo ông Chinh, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo của phường Hoàng Liệt đã quán triệt, đề nghị các cơ quan, đơn vị, khu dân cư, tổ dân phố, khu chung cư và nhân dân trên địa bàn phường thực hiện nghiêm túc các nội dung phòng dịch hiệu quả. 

Đặc biệt, yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương (qua Trạm y tế phường Hoàng Liệt).

"UBND phường cũng quán triệt đến từng Tổ trưởng tổ dân phố đi rà soát, lập danh sách người dân quay trở lại thành phố trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, quản lý theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để không bỏ sót. Bên cạnh đó, UBND phường sẽ tiếp tục tuyên truyền cho người dân, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực", ông Chinh nói.

Ngày 2/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có văn bản hoả tốc gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về công tác tăng cường phòng chống dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Cụ thể, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành của địa phương và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn Hà Nội.

Trong đó, yêu cầu "tất cả người dân khi quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

"Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời", công điện nêu rõ.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu, Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn Hà Nội chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên và người lao động khác trực thuộc.

Công an Hà Nội chỉ đạo công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ Covid-19 cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách người dân quay trở lại Hà Nội trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem