Người đàn ông "xuyên tỉnh" chia sẻ nước ngọt miễn phí cho bà con bị hạn mặn ở Tiền Giang

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 17/04/2024 16:12 PM (GMT+7)
Nóng lòng vì thấy quê đang bị hạn hán, thiếu nước ngọt trầm trọng, thương người dân anh Trần Thiện Dương (ngụ quận 8, TP.HCM) cùng người bạn thuê hai xe bồn chở 70m3 nước ngọt xuống chi viện cho bà con vùng mặn miền Tây.
Bình luận 0

Miền Tây đang vào cao điểm hạn mặn, khoảng 30.000 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt. Các huyện ven biển của Tiền Giang như Gò Công Đông, Tân Phú Đông nguồn nước đang bị nhiễm mặn. Tỉnh đã mở hơn 60 vòi nước công cộng nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Bà con tắm toàn nước sông, nhiều người bị nổi ngứa…

Mở đầu câu chuyện với phóng viên Dân Việt, anh Trần Thiện Dương chia sẻ: Là một người con miền Tây, bố mẹ gốc nông dân, anh Dương không khỏi xúc động trước thông tin bà con quê mình đang chịu cảnh hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt. Đó cũng là lí do thôi thúc anh quyết định góp sức vào hành trình san sẻ nước ngọt giúp bà con tỉnh Tiền Giang.

Người đàn ông "xuyên tỉnh" chia sẻ nước ngọt miễn phí cho bà con bị hạn mặn ở Tiền Giang- Ảnh 1.

Những ngày qua, anh Trần Thiện Dương (ngụ quận 8, TP.HCM) cùng người bạn thuê hai xe bồn chở khoảng 70m3 nước ngọt xuống chi viện cho bà con vùng mặn tỉnh Tiền Giang. Ảnh: NVCC

Trước tình cảnh khó khăn này, đến tháng 4, nhiều chuyến xe chở nước ngọt từ Long An, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… đã về tới Gò Công Đông để giúp đỡ người dân. Hiện, mỗi ngày, mỗi xã ở huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) đều đón một xe bồn lớn chở 20 – 30 mét khối và 2 - 3 xe trung chuyển nước để chia sẻ với kho khăn cho mọi người.

Người đàn ông "xuyên tỉnh" chia sẻ nước ngọt miễn phí cho bà con bị hạn mặn ở Tiền Giang- Ảnh 2.

Anh Dương cùng người bạn chạy xe máy từ TP.HCM đến Long An mua khoảng 70m3 nước ngọt chứa vào hai xe bồn chở về hai xã Tân Phước (huyện Gò Công Đông) và xã Bình Xuân (thị xã Gò Công), hỗ trợ cho bà con. Ảnh: NVCC

Trong những ngày đầu tháng 4 cho đến hiện tại, những ngày qua đều đặn 7h sáng, anh Dương cùng người bạn chạy xe máy từ TP.HCM đến Long An mua khoảng 70m3 nước ngọt chứa vào hai xe bồn chở về hai xã Tân Phước (huyện Gò Công Đông) và xã Bình Xuân (thị xã Gò Công).

Người đàn ông "xuyên tỉnh" chia sẻ nước ngọt miễn phí cho bà con bị hạn mặn ở Tiền Giang- Ảnh 3.

Các đoàn khác những ngày qua cũng đến các nơi hạn mặn nặng ở Tiền Giang để san sẻ với bà con. Ảnh: M.L

Tổng hai xe bồn chứa 70m3 nước khoảng 10 triệu đồng do anh Dương bỏ tiền túi chi trả. Anh thổ lộ: "Cũng chẳng bao nhiêu miễn san sẻ bớt khó khăn cho bà con quê nhà…".

Người đàn ông "xuyên tỉnh" chia sẻ nước ngọt miễn phí cho bà con bị hạn mặn ở Tiền Giang- Ảnh 4.

Tình hình hạn mặn ở miền Tây đặc biệt là tỉnh Tiền Giang, những ngày qua đang rất khó khăn. Ảnh: M.L

Nhớ lại những kỷ niệm chuyến đi từ đầu tháng 4 giúp đỡ bà con, anh Dương bày tỏ trong tâm trạng xúc động: "Khi xuống đến địa điểm để san sẻ nước sạch cho bà con, thực không mường tượng được độ khó khăn mà họ đã trải qua. Khi thấy bà con tắm toàn nước sông, nhiều người còn bị nổi ngứa, không đủ nước để sinh hoạt trong gia đình… ".

Bình thường trong một ngày tiếp nước ngọt cho người dân, anh Dương nói có khoảng hơn 100 hộ nhận được. Tuy anh không có chuyện hạn chế số lượng nhưng bà con ở đây cũng rất biết ý, san sẻ cho nhau chứ ai không lấy quá nhiều.

Hiện anh Dương đang tìm thêm nhà cung cấp nước để chuyến sau sẽ cố gắng "chi viện" tiếp cho bà con đều đặn.

Cảm kích trước những tấm lòng tử tế

Phó Bí đoàn xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang Phạm Hữu Chí bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng tử tế của anh Dương. Anh Chí cho biết, hiện nước công cộng miễn phí phục vụ cho bà con trong xã không đủ, nên vấn đề thiếu nước ngọt rất đáng báo động.

Người đàn ông "xuyên tỉnh" chia sẻ nước ngọt miễn phí cho bà con bị hạn mặn ở Tiền Giang- Ảnh 5.

Ngày 22/4 tới, Đoàn Thanh niên Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với các nhà đồng hành đến xã Kiểng Phước (thị xã Gò Công, Tiền Giang), để hỗ trợ cho bà con những phần quà thiết thực. Ảnh: T.A

"Giờ có tiền cũng chưa chắc có nước. Hiện giờ cứ nước tắm cho trẻ con được giữ lại để tắm cho người lớn. Rồi nước tắm cho người lớn thì được giữ lại để dành cho những sinh hoạt khác, nguy cơ bệnh tật rất cao. Nên bà con ở đây rất biết ơn tấm lòng của các Mạnh Thường Quân như anh Dương đây", anh Chí bộc bạch.

Không chỉ Tiền Giang, hạn mặn đang tác động cuộc sống của người dân Cà Mau, Bến Tre, Sóc Trăng... Tại Bến Tre, đơn vị cấp nước thuê sà lan chở nước ngọt từ thượng nguồn sông Tiền để cấp cho người dân.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long năm nay ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không gay gắt như 2015 - 2016 và 2019 - 2020. 

Các đợt xâm nhập mặn sẽ đạt đỉnh trong tháng 4 - 5 (từ ngày 8 - 13/4, và từ 22 - 28/4, từ 7 - 11/5).

Thông tin đến phóng viên Dân Việt, đại diện Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV cho biết: Ngày 22/4 tới, đơn vị sẽ phối hợp với các đơn vị vận động nguồn lực để thực hiện chương trình, cụ thể như sau: hỗ trợ 10 xe nước sạch (20.000 lít nước) và 100 phần quà (nhu yếu phẩm) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Chi tiết như sau: 8h30 – 9h30: Trao bảng tượng trưng và 100 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. 9h30 – 16h: Thực hiện trao nước sạch cho các hộ dân tại xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem