Chủ đề nóng

Người dân Sa Ná có nhà mới

Hữu Dụng Thứ bảy, ngày 30/11/2019 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 4 tháng xảy ra trận lũ quét kinh hoàng qua bản Sa Ná làm 9 người chết và mất tích, hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn đã bắt đầu chuyển về nơi ở mới tại khu tái định cư.
Bình luận 0

Sáng ngày 29/11, UBND huyện Quan Sơn tổ chức lễ bàn giao 51 ngôi nhà tái định cư cho người dân bản Sa Ná, nơi bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào tháng 8/2019.

Khu tái định cư được xây dựng trên diện tích của 5,2ha ở phía trên đồi của bản, cách nơi ở cũ không xa. Mỗi hộ được giao 240m2 đất ở để xây dựng nhà theo mẫu chung, hộ nào có điều kiện thì làm nhà sàn truyền thống, tổng kinh phí xây dựng khoảng 15 tỷ đồng.

Giờ đây các em nhỏ và gia đình các em đã có nhà mới, khang trang, vững trãi, kiên cố để ở.

Những người dân bản Sa Ná đều bảo rằng: nếu không có sự quan tâm kịp thời của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự chung tay của xã hội, sự giúp đỡ của các lực lượng, thì không biết đến lúc nào, bản Sa Ná mới có cơ hội hồi sinh.

Để xây dựng khu tái định cư cho người dân trong hoàn cảnh mọi thứ đều thiếu, từ mặt bằng cho đến nhân công, huyện Quan Sơn đã chủ động, sáng tạo, vận dụng các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của các nhà hảo tâm, tranh thủ sự giúp đỡ của các lực lượng vũ trang.

Từng đơn vị xã trong huyện đều cắt cử lực lượng, thường xuyên có mặt tại Sa Ná để hỗ trợ người dân xây dựng lại nhà. Do vậy, một khu tái định cư cho 51 hộ dân với đầy đủ hạ tầng về điện, nước, nhà văn hoá, trường học… được huyện Quan Sơn hoàn thành chỉ trong hơn 3 tháng, vượt tiến độ đề ra.

Nhà cửa ở khu tái định cư mới ở Sa Ná đã hoàn thiện, chỉ còn một số hạng mục nữa. 

Ông Vũ Văn Đạt Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: “Quan trọng nhất vẫn là việc bố trí các lực lượng để tổ chức thi công các hạng mục có liên quan đến tái định cư, đây là bài học quý báu trong công tác chỉ đạo và điều hành, xây dựng khu tái định cư. Ngoài ra, huyện đang rà soát toàn bộ diện tích đất sản xuất của nhân dân để tính toán cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Dự án làm đường, cầu vào bản sẽ sớm được triển khai”.

Đường vào Sa Ná hiện đã được dọn dẹp tương đối thuận lợi, xe ô tô có thể phóng thẳng tới trung tâm bản. Những ngôi nhà san sát được thiết kế theo dạng bàn cờ rộn ràng tiếng cười cười nói nói, người ra vào nườm nượp. Một không khí rất khẩn trương, vui tai bởi ai ai cũng đang cố gắng kê giường, tủ, kệ ti vi, bàn thờ… chờ giờ đẹp để tân gia. Tiếng đục, đẽo, tiếng đóng nếp nhà sàn cộp cộp vang vọng khắp từ đầu tới cuối bản mang đến những hy vọng mới đầy tươi vui, an bình.

Giờ đây các em học sinh ở Sa Ná bắt đầu cho cuộc sống mới với những hy vọng tràn đầy về sự hồi sinh.

Ký ức của những đứa trẻ này, có lẽ, không lưu giữ nhiều về những điều đau buồn, vất vả của ông bà, cha mẹ mình trong thời gian vừa qua. Với các em, hôm nay là ngày vui.

Và người dân bản Sa Ná cũng vậy. Hôm nay là một ngày vui, họ đã được về ở trong những ngôi nhà mới, khang trang, để bắt đầu cho cuộc sống mới với những hy vọng tràn đầy về sự hồi sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem