Chủ đề nóng

Người dân tiếp tục gây áp lực

Thứ bảy, ngày 29/03/2014 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 28.3, ông Nguyễn Xuân Năng- Chủ tịch UBND xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) cho biết, hơn 100 người dân đã kéo đến vây trụ sở UBND xã yêu cầu thả 2 bị can bị bắt vì tội “Chống người thi hành công vụ”, lãnh đạo xã phải “sơ tán” khỏi nơi làm việc.
Bình luận 0
Trước đó, như NTNN đã thông tin, liên tiếp trong những ngày từ 20-25.3, người dân 2 thôn Sơn Hải 1 và Sơn Hải 2 (xã Phước Dinh) đã kéo đến đập phá, ngăn cản không cho Công ty TNHH MTV Quang Thuận khai thác titan. Đã có những hành động quá khích như đốt cháy khu nhà ở, văn phòng và lấy đi tài sản của công ty, dân còn dùng hung khí chống lại lực lượng chức năng khiến cho 4 chiến sĩ công an bị thương.

Công an huyện Thuận Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ”, khởi tố 6 bị can, trong đó bắt giam 3 người là các ông: Dương Văn Phước, Đỗ Hữu Đức và Nguyễn Văn Song, 3 người còn lại được cho tại ngoại.

Ngay sau đó, ngày 26, 27.3, người dân 2 thôn nói trên lại tụ tập ngay trước cổng UBND tỉnh Ninh Thuận la ó, đòi phải đình chỉ ngay việc khai thác titan của Công ty Quang Thuận. Nhằm không để xảy ra điểm nóng, ngày 27.3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản đình chỉ việc khai thác titan của Công ty Quang Thuận, công bố cho người dân 2 thôn Sơn Hải được biết.

Nói về hành động quá khích này, ông Bùi Văn Tâm (79 tuổi), ngụ thôn Sơn Hải 1 cho rằng: “Chúng tôi không ngăn cản công ty khai thác titan, chỉ yêu cầu khai thác không được đụng chạm đến quyền lợi của người dân, trả lại nguồn nước cho dân”. Theo ông Tâm, từ khi Công ty Quang Thuận bắt đầu khai thác titan đến nay, thì toàn thôn Sơn Hải 1 chỉ còn 3 cái giếng có nước. Còn bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Sơn Hải 1 nói rằng: “Từ ngày công ty Quang Thuận về khai thác titan, nhà tui chỉ cách 20m nên ảnh hưởng nặng nề. Cát bay lấp đường, nguồn nước bị cạn kiệt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn”.

Hoàng Tâm (Hoàng Tâm)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem