Chủ đề nóng

Người dùng Mỹ có thể cắn răng chi thêm hàng triệu đồng mua iPhone

Kiến Tường Thứ tư, ngày 28/11/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
iPhone từ Apple giờ đây có thể trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ám chỉ trong một cuộc trò chuyện với Wall Street Journal rằng sản phẩm quan trọng nhất của Apple có thể sớm bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan. Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo, ông Trump nói rằng ngoài việc tăng mức thuế lên 25% cho mặt hàng trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, ông cũng sẽ thêm thuế 10% hoặc 25% cho phần còn lại của các hàng nhập khẩu từ nước này (trị giá 267 tỷ USD) hiện không bị tính thuế bổ sung.

Người tiêu dùng Mỹ có thể phải gánh thêm 10% giá bán iPhone do bị áp thuế.

Khi được hỏi liệu ông có thêm thuế cho iPhone của Apple, cũng như các điện thoại và máy tính xách tay khác được lắp ráp tại Trung Quốc hay không, ông Trump thừa nhận điều đó có thể xảy ra.

Mặc dù Apple thiết kế các sản phẩm của mình ở Mỹ nhưng các thiết bị như iPhone và iPad được lắp ráp tại Trung Quốc bởi các nhà sản xuất hợp đồng. Các sản phẩm sau khi lắp ráp sẽ được vận chuyển từ Trung Quốc đến các quốc gia khác nhau, bao gồm Mỹ với các tiểu bang - nơi sản phẩm có thể đối diện với thuế nhập khẩu.

Ông Trump cũng gợi ý mẹo giúp Apple và nhiều công ty Mỹ khác về cách tránh sản phẩm bị áp thuế nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc, đó là họ hãy xây dựng nhà máy ở Mỹ và sản xuất sản phẩm ở đây. Ngoài ra họ còn có rất nhiều lựa chọn thay thế khác.

Tổng thống đã thúc đẩy cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giảm thâm hụt thương mại mà Mỹ gặp phải. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế tin rằng bằng cách áp thuế đối với nhiều mặt hàng phổ biến được nhập khẩu vào Mỹ như iPhone, giá thiết bị sẽ tăng lên và dẫn đến suy thoái kinh tế ở các bang.

CEO Apple và Tổng thống Mỹ đã có nhiều cuộc trò chuyện liên quan đến chính sách thuế nhắm vào iPhone.

Các nhà kinh tế học cũng cho rằng điều tương tự sẽ xảy ra nếu các công ty như Apple di chuyển sản xuất về Mỹ, bởi chi phí lao động sẽ tăng lên đáng kể buộc các công ty này tăng giá để giữ lợi nhuận ổn định, hoặc chấp nhận lợi nhuận thấp hơn để giữ giá ổn định. Cả hai điều được cho là không hữu ích cho nền kinh tế Mỹ.

Tại sao đây là thời điểm tốt để người dùng iPhone 6S trở về trước lên đời?

Bất cứ ai sở hữu iPhone 6S trở về trước, đã đến lúc họ cần phải mua một chiếc điện thoại mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem