Chủ đề nóng

Người gieo màu xanh no ấm trên vùng đất khó: Thu nhập 1 tỷ đồng/năm

Hồng Thương Chủ nhật, ngày 03/03/2019 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Tất không chỉ là những người gieo màu xanh cây trái, làm cho vùng đất Ia Piơr trở nên trù phú mà còn là Chủ tịch Hội Nông dân xã năng động, nhiệt tình với công tác Hội và phong trào nông dân…
Bình luận 0

Đi xây dựng vùng đất mới

Sau 20 năm đặt chân đến xã Ia Piơr, huyện Chư Prông (Gia Lai), ông Nguyễn Văn Tất đã từng bước biến vùng đất trống rộng gần 20ha thành những vườn cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ thoát nghèo, gia đình ông còn được biết đến là hộ sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Những năm gần đây, giá mủ giảm, ông Tất đã thu hẹp vườn cao su chuyển sang trồng cây ăn trái cho thu nhập cao. Ảnh: H.T

“Nhờ được ông Tất giúp mua trả chậm một số mặt hàng cây-con giống và phối hợp giúp vay vốn từ ngân hàng, Quỹ hội mà tôi và nhiều hội viên có cơ hội đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu”- bà Vũ Thị Thoa (thôn Kỳ Phong, xã Ia Piơr).

Dù ngôi nhà chính nằm ở làng Piơr 1 nhưng mọi sinh hoạt của gia đình ông Tất lại tập trung tại căn nhà gạch dựng tạm ngoài rẫy. Bao quanh căn nhà ấy là bạt ngàn các loại cây ăn trái, điều và cao su. Ông Tất lý giải việc “cắm chốt” tại căn nhà này không chỉ để tiện cho việc chăm sóc vườn cây mà còn bởi đây là nơi gia đình ông đã gắn bó kể từ ngày vào Ia Piơr lập nghiệp.

Nhấp chén trà nóng hổi, ông Tất nhớ lại: “Quê tôi ở tỉnh Hải Dương. Năm 1997, tôi quyết định đưa vợ và 3 đứa con vào Ia Piơr lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Khi vào đến nơi, gia đình được Nhà nước cấp 400m2 đất ở, 1 căn nhà gỗ, 5 sào đất canh tác và 6 tháng gạo. Tuy nhiên, con cái đông, lại phải bắt đầu cuộc sống mới với số tiền chưa đến 2 triệu đồng nên gia đình gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng tôi phải đi bắt cua, cá ở các con suối gần nhà, đồng thời mượn đất để trồng lúa nhằm giải quyết cái đói trước mắt”.

Khó khăn là vậy nhưng với sự cố gắng không ngừng, cuộc sống của gia đình ông Tất cũng dần được cải thiện. Chỉ sau một thời gian ngắn, 5 sào đất sản xuất của gia đình ông đã được phủ xanh bởi các loại cây trồng ngắn ngày như: Bắp, mì, đậu.

Khi đã có thu nhập, ông Tất lại mạnh dạn mua thêm đất để mở rộng diện tích sản xuất. Do đó, thu nhập của gia đình ngày càng tăng, có thời điểm đạt trên 300 triệu đồng/năm. “Trồng các loại cây này không những hợp với thời tiết và thổ nhưỡng ở đây mà còn nhanh cho thu nhập. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, gia đình tích lũy được một số vốn kha khá”- ông Nguyễn Văn Tất vui vẻ cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2008, ông Tất lại mua thêm đất đầu tư trồng cao su, điều. Đồng thời, ông Tất đào ao nuôi cá, mua máy cày, máy ủi để phục vụ nhu cầu sản xuất của gia đình và làm thuê cho các hộ dân trong làng.

Nhờ đó, thu nhập của gia đình tăng lên, mỗi năm đạt trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi trên 500 triệu đồng. Đầu năm 2015, ông đầu tư 1 tỷ đồng để chuyển đổi 6ha trồng cao su và đậu, bắp, mì sang trồng các loại cây ăn quả như: Na, mít, ổi, xoài, chanh...

“Thủ lĩnh” nhiệt tình, trách nhiệm

Không chỉ nổ lực vươn lên làm giàu, đi đầu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương, ông Nguyễn Văn Tất còn là một Chủ tịch Hội Nông dân xã rất nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội và phong trào nông dân.

Diện tích canh tác rộng, công việc nhiều, nhưng dù bận rộn với việc nương rẫy, ông Nguyễn Văn Tất luôn dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, nhất là những loại cây trồng mới nhằm phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho các hộ gia đình cán bộ, hội viên.

Trong việc tổ chức, triển khai sản xuất, khai thác tiềm năng đất đai, ông Nguyễn Văn Tất là người hăng hái nhưng thận trọng. Ông thường xuyên tìm hiểu thị trường tiêu thụ các loại nông sản, hoa trái để định hướng cho hội viên hướng sản xuất hợp lý, từ đó nhằm nâng cao thu nhập.

Trong sản xuất, gia đình ông Tất còn giúp nhiều cán bộ, hội viên mua cây giống trả chậm không tính lãi để phát triển sản xuất. Bà Vũ Thị Thoa (thôn Kỳ Phong, xã Ia Piơr) cho biết: “Nhờ được ông Tất giúp mua trả chậm một số mặt hàng cây-con giống và phối hợp giúp vay vốn từ ngân hàng, Quỹ hội mà tôi và nhiều hội viên có cơ hội đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu”.

Với nỗ lực của mình, ông Tất nhiều năm liền được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, xã; được chính quyền huyện, xã và cấp trên biểu dương vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Chư Prông luôn đánh giá cao đóng góp của ông Nguyễn Văn Tất đối với kết quả công tác Hội và phong trào nông dân ở địa phương qua từng năm, từng nhiệm kỳ. Theo đó, ông Tất là một cán bộ Hội năng động, nhiệt tình trong công tác.

Nhờ có ông Tất tích cực tuyên truyền, vận động mà phong trào thi đua được hội viên hưởng ứng nhiệt tình và đạt kết quả thiết thực. Không những thế, ông Tất luôn vượt khó trong lao động sản xuất, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất…

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem