Chủ đề nóng

“Người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư có được trao Huân chương Dũng cảm ?

Nguyễn Đức Thứ hai, ngày 01/03/2021 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành động leo lên mái tôn lao ra đỡ cháu gái rơi từ tầng 13 chung ở Hà Nội của anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã nhận được vô số lời khen của người dân, cộng đồng mạng. Anh Mạnh có thể sẽ được khen thưởng vì có thành tích đột xuất khi dũng cảm cứu người.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, chiều 28/2, tại tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung xảy ra vụ việc bé gái N.P.H (SN 2018) rơi từ tầng 12A xuống, treo lơ lửng tại lan can và may mắn thoát chết.

Người cứu cháu bé bằng cách lao ra đỡ là anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội).

Chứng kiến hành động của anh Mạnh, nhiều người cảm động, gửi lời khen ngợi, thậm chí nhiều ý kiến cho rằng, anh Mạnh xứng đáng nhận được bằng khen của các cơ quan ban ngành.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, trong vụ việc nêu trên, anh Mạnh đã không quản ngại nguy hiểm, nhanh trí trèo lên mái tôn để đỡ đứa trẻ là hành động rất đáng ngợi khen.

“Người hùng” cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư có được trao Huân Chương Dũng Cảm ? - Ảnh 1.

Hình ảnh cháu bé trước khi rơi từ tầng 13 chung cư xuống.

Một đứa trẻ ba tuổi có cân nặng khoảng 20kg, rơi từ tầng cao số 12A, với chiều cao khoảng 50m đến 60m nếu người đỡ cháu bé không đúng tư thế, không có kỹ năng tốt thì hoàn toàn có thể gây thương tích cho cả người đỡ và cháu bé. 

Việc đỡ được cháu bé trong tình huống như vậy là rất khó, tuy nhiên anh Mạnh vẫn quyết định trèo lên mái tôn để đỡ cháu bé là hành động dũng cảm, và rất đáng được tuyên dương.

Theo quy định của Luật thi đua khen thưởng năm 2003, sửa đổi bổ sung năm 2013 và Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật thi đua khen thưởng, anh Mạnh sẽ được khen thưởng vì có thành tích đột xuất khi dũng cảm cứu người.

Trong trường hợp này, anh Mạnh có thể sẽ được trao tặng "Huân Chương Dũng Cảm" theo quy định tại Điều 32 Nghị định 91/2017/NĐ-CP. 

Theo đó "Huân chương Dũng cảm" là Huân chương để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có hành động dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân khi đạt được một trong các tiêu chuẩn như:

Có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân khi gặp hỏa hoạn, thiên tai, tai nạn, thảm họa; dũng cảm bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của công dân trước tội phạm hoặc dũng cảm xung phong vào những nơi nguy hiểm do dịch bệnh gây ra nhằm bảo vệ tính mạng của nhân dân; thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương sáng trong phạm vi tỉnh, thành phố, khu vực trở lên.

“Người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư có được trao Huân chương Dũng cảm ? - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã có hành động dũng cảm khi cứu được cháu bé rơi từ tầng 13 chung cư

Bên cạnh đó, ngoài việc được Huân chương dũng cảm cá nhân người được trao còn được nhận kèm theo mức thưởng 4,5 tháng lương cơ bản theo quy định điểm h, khoản 1 Điều 70 Nghị định 91/2017/NĐ-CP.

Theo luật sư Cường, vụ việc trẻ em rơi từ tòa nhà chung cư xuống không phải là chuyện hi hữu, và thực tế rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra mà không phải trường hợp nào cũng được may mắn như trương hợp vừa xảy ra.

“Người hùng” cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư có được trao Huân Chương Dũng Cảm ? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

Những vụ việc đau lòng này cảnh báo về sự mất an toàn cho trẻ đang sinh sống tại các căn hộ chung cư, nhà cao tầng. Nguyên nhân chủ yếu của những vụ việc này là do sự lơ là của người lớn, người trông coi trẻ dẫn đến trẻ có thể leo trèo đến khu vực nguy hiểm, đồng thời không có những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ như không rào chắn khu vực có lan can, cửa sổ hoặc khu vực nguy hiểm khác.

Do đó, theo luật sư Cường, người dân tại các chung cư cao tầng, những gia đình có con nhỏ nên chọn các nhà đầu tư, đơn vị thầu xây dựng có uy tín và kiểm tra kỹ trước khi vào ở. Nếu chưa thấy an toàn nên kiến nghị với Ban Quản lý tòa nhà hay chủ đầu tư để gia cố nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Còn đối với chủ đầu tư, đơn vị quản lý, đơn vị thi công cần rà soát thiết kế, đảm bảo các thông số, yếu tố an toàn trong xây dựng, trong đó có hạng mục lan can, ban công; có các giải pháp công trình đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống.

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05/2008 quy định về "Nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khỏe" do Bộ Xây dựng ban hành, các công trình nhà ở, cơ quan, trường học…từ 9 tầng trở nên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1.4m.

Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm, lan can phải có cấu tạo khó trèo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem