Chủ đề nóng

Người mua vẫn hồ nghi chuyện hải sản đánh bắt gần bờ hay xa bờ

Hữu Anh Thứ tư, ngày 21/09/2016 19:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc giám sát các loại hải sản tầng đáy đánh bắt ở gần bờ hay xa bờ rất khó phân định, vì vậy mà hải sản được đánh xa bờ về mà người tiêu dùng cũng không tin, khiến việc tiêu thụ hải sản chậm và khó khăn.
Bình luận 0

Ngày 21.9, phóng viên Dân Việt đã trực tiếp có mặt tại Cảng cá Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Đây được coi là cảng cá lớn của Hà Tĩnh. Tuy nhiên hai ngày qua thời tiết không thuận lợi, mưa lớn, biển động, tàu thuyền không thể ra khơi. Cảnh tấp nập ngày nào của cảng cá Thạch Kim nay không còn, chỉ lác đác vài tàu cập bến.

Cảng cá Thạch Kim đìu hiu sau công bố kiểm nghiệm hải sản khai thác tại vùng biển miền Trung.

Ngư dân Trần Văn Phúc ở xã Thạch Bằng cho biết: “Việc thông tin vùng hải sản an toàn nay mới công bố chậm quá. Hôm qua thấy các cơ quan chức năng khuyến cáo vùng đánh bắt chưa an toàn từ 13,5 hải lý trở vào với các loại hải sản tầng đáy. Mặc dù tôi đánh bắt ngoài 20 hải lý nhưng chủ yếu lặn bắt các loại hải sản như trạng, sò mai, sò lá… đây là những hải sản tầng đáy không biết thế nào. Mặt biển mênh mông thế chênh nhau 5-6 hải lý không biết có an toàn không. Việc quy định 13 hay 20 hải lý cũng có ai kiểm tra đâu”.

Còn chị Nguyễn Ngọc Lan - chủ cơ sở đông lạnh Lan Bích ở xã Thạch Kim, Lộc Hà (Hà Tĩnh) thì cho rằng: Sau khi xảy ra hậu quả môi trường biển, việc tiêu thụ hải sản chậm và rất khó khăn. Tuy nhiên thời gian gần đây tàu thuyền về cập cảng Thạch Kim các loại hải sản vừa đánh bắt về vẫn có người thu mua đi nơi khác tiêu thụ nhưng giá rẻ hơn, còn các loại hải sản cấp đông thì không ai ngó đến.

Chị Lan cho biết thêm: “Bây giờ đã hết mùa đánh mực rồi vì vậy việc nói mực đánh gần bờ không an toàn cũng không ảnh hưởng lắm, tuy nhiên việc giám sát các loại hải sản tầng đáy đánh bắt ở gần bờ hay xa bờ cũng chưa thấy ai làm. Vì vậy mà hải sản được đánh xa bờ về người tiêu dùng cũng không tin”.

Ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc Ban quản lý các cảng Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm hải sản tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung cũng đã có tác động tích cực đến tâm lý ngư dân, tuy nhiên nó chưa thể hiện rõ lắm vì nếu cá tầng nổi an toàn thì người tiêu dùng sẽ quay trở lại với mặt hàng hải sản nhưng nó chưa tác động được ngay”. Ông Sơn cho biết thêm việc các loại hải sản tầng đáy từ trước ngày công bố ngư dân vẫn đánh về nhưng giá thấp.

Ngày 21.9. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt xử lý tiêu hủy gần 12 tấn hải sản nhiễm cadimi vượt ngưỡng cho phép đã được Sở Y tế Hà Tĩnh xác nhận không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh ở thị xã Kỳ Anh; hợp tác xã Thiên Phú và hợp tác xã Hùng Mạnh ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà; cơ sở đông lạnh Sang Liên ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên với khối lượng các loại là 11.790,3kg; tổng số tiền là hơn 395 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem