Xem phim, tôi tự tát vào mặt mình vì một câu thoại: Hóa ra tôi cũng mắc thói quen sai lầm giống triệu phụ huynh khác!
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Mỹ Hương và mẹ đẻ Hồ Thị Ích
Một buổi sáng cuối tháng hai tại Vũng Tàu, Mỹ Hương đang ở trong phòng gym thì điện thoại reo liên hồi. Số lạ gọi tới và cô quyết định không nhấc máy mà chỉ nhắn tin nói rằng mình đang bận. Đầu bên kia lập tức nhắn lại: "Hồ Thị Ích, mẹ của Mỹ Hương".
Dù trong dòng tin ấy nhắc đến mình, cái tên Hồ Thị Ích quá xa lạ không khiến Hương bận tâm. Điện thoại vẫn reo và cô làm lơ. Chỉ khi về đến nhà, cô quyết định nhờ người em họ Ngọc Vàng nghe máy.
Một tiếng sau đó là giây phút mà đến cuối đời Hương không bao giờ quên nổi. "Chị không còn là chị hai của em nữa", Vàng nói trong nước mắt.
Người vừa gọi điện cho Mỹ Hương là chị gái ruột của cô, cũng chính là người vén bức màn sự thật về người mẹ mà cô tưởng chừng chẳng còn gì có thể chia lìa. Hóa ra, bao năm qua, bà đã không nói cho cô biết sự thật.
Mẹ Cẩn
Mỹ Hương chào đời năm 1970 ở vùng nông thôn thuộc huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Mẹ cô, bà Cẩn, tuy nghèo túng nhưng luôn chăm lo và yêu thương các con hết mực.
Những ngày êm đềm không kéo dài lâu. Tháng 4.1975, chiến tranh ở Việt Nam chấm dứt. Lo ngại cho sự an toàn của con, gia đình cô sắp xếp cho em trai Hoàng Tâm, 3 tuổi, rời khỏi Việt Nam theo chiến dịch Không vận. Tuy nhiên, cậu bé khóc lóc thống thiết, nhất định đòi chị Hương đi cùng. Quyết định vào phút chót đã đưa Hương cùng em trai đến với đất nước xa xôi Australia và dẫn tới bi kịch đầu tiên trong cuộc đời cô.
"Ngày rời Việt Nam vẫn khắc sâu trong tâm trí tôi. Mẹ Cẩn đứng bên ngoài chiếc xe chở tôi khóc như mưa", Hương nhớ lại.
Cô chỉ biết nhìn ra cửa sổ và ngây thơ hứa với mẹ rằng sẽ quay trở về tìm bà khi tròn 18 tuổi.
Nỗi nhớ mẹ Cẩn và gia đình dày vò tâm trí cô bé Hương suốt những năm tháng sống ở Australia. Cha mẹ nuôi nói với chị em Hương rằng mẹ cô đã qua đời và họ không được phép hỏi gì về Việt Nam, nhưng những kỷ niệm nào dễ phai nhòa trong tâm trí của đứa trẻ đã lên 5. Đêm nào đi ngủ cô cũng khóc. Tất cả những gì cô muốn là quay về Việt Nam để tìm mẹ mình, bởi thâm tâm cô mách bảo rằng bà vẫn chưa chết.
Sau khi mẹ nuôi qua đời năm Mỹ Hương 15 tuổi, cô tình cờ tìm thấy một tờ giấy ghi địa chỉ ở Việt Nam. Trong hơn 10 năm tiếp theo, cô nhiều lần viết thư tay về địa chỉ này nhưng nhận được những phản hồi không rõ ràng khiến cô muốn từ bỏ cuộc tìm kiếm. Tâm trí cô luôn ngổn ngang giữa câu hỏi liệu mẹ có thực sự còn sống và đang trả lời con gái hay không.

Mỹ Hương vào năm khoảng 4 tuổi
Đến tận tháng 3.2004, được sự động viên của người bạn thân, Mỹ Hương quyết định quay trở về Việt Nam lần đầu tiên sau gần 30 năm kể từ ngày ra đi. Cô tìm đến địa chỉ trên với hy vọng gặp lại mẹ.
Giây phút người phụ nữ với mái tóc lốm đốm bạc, da đen sạm vì nắng tiến tới, cô đã nhận ra ngay mẹ của mình. "Con ơi, sao con bỏ mẹ mà đi!", bà Cẩn ôm chầm lấy Hương nức nở. Tất cả diễn ra chóng vánh khiến trái tim tủi hờn bao năm của cô như vỡ òa.
Những ngày tháng sau đó thật tươi đẹp với Mỹ Hương. Cô định cư tại Vũng Tàu, mở một trung tâm bảo trợ trẻ em và sống giữa một đại gia đình luôn rộn rã tiếng cười. Cảm giác được bao bọc bởi vòng tay của mẹ sau hàng chục năm bôn ba nơi xa xứ khiến cô thanh thản. Người phụ nữ hơn 30 tuổi nghĩ rằng sóng gió từ nay đã khép lại nhưng nào ngờ sóng gió lại ập đến với cuộc đời cô một lần nữa.
Mẹ Ích
Một ngày đầu năm 2018 ở Cần Thơ, bà Lê Thị Sương tình cờ xem được bộ phim tài liệu về Mỹ Hương do đài truyền hình sản xuất cách đây 10 năm. Gương mặt, nụ cười, cái tên, những bức ảnh khiến bà choáng váng khi nhận ra đó là em gái cùng mẹ khác cha của mình. Điều khiến bà Sương sốc hơn cả là cô đang sống hạnh phúc với người phụ nữ cô xem là mẹ.
Sau nhiều lần liên lạc với bà Cẩn, người phụ nữ 54 tuổi cũng có được địa chỉ và số điện thoại mà mình cần. Sáng 28.2, bà Sương liên tục gọi cho Mỹ Hương nhưng cô không bắt máy. Tối hôm đó, bà và mẹ mình cùng 8 người thân khác tức tốc bắt xe tới Vũng Tàu, lên đường đi tìm lại sự thật về thân thế của Mỹ Hương.
Đến lúc này, bà Cẩn thừa nhận điều mình che giấu suốt 14 năm qua, rằng bà không phải là mẹ đẻ của Hương.
"Tôi hoàn toàn bị sốc. Tôi thấy như có chuyến tàu đâm xuyên qua tim mình", Mỹ Hương nói. "Những gì tôi tin là sự thật bao năm nay khiến tôi chưa bao giờ đau đớn như thế. Người mà tôi nghĩ là mẹ của mình rút cuộc không phải là mẹ. Sự lừa dối ấy khiến tôi tổn thương sâu tận tâm can".
Sáng 1.3 là buổi sáng định mệnh trong đời của Mỹ Hương bởi đó là lần đầu tiên cô được nhìn thẳng vào mắt của bà Hồ Thị Ích, mẹ đẻ của cô, sau 44 năm chia ly. Người phụ nữ 76 tuổi ấy gầy gò, khắc khổ nhưng vẫn khỏe mạnh và rất điềm đạm. Bà ôm cô, hôn cô như để khỏa lấp nỗi nhớ thương đứa con gái tưởng rằng không bao giờ còn được gặp lại.
"Tôi cảm nhận được tình yêu thương thực sự từ bà ấy, một cảm giác mà tôi không có được từ người mẹ nuôi suốt những năm qua. Tôi thường đổ lỗi cho mình là không yêu bà ấy đủ nhiều", Mỹ Hương kể. "Những lời đầu tiên mà mẹ ruột nói qua dòng nước mắt là 'nếu con không chọn mẹ thì mẹ vẫn an lòng mà nhắm mắt vì đã được nhìn thấy con một lần' ".
Bà Ích trở thành góa phụ khi con trai đầu còn nhỏ, còn con gái thứ hai - bà Sương, mới hai tháng tuổi. Chiến tranh sau đó đưa đẩy bà đến mối tình với một người lính Australia và sinh ra Mỹ Hương.
Cô con lai chưa bao giờ biết mặt cha và sớm phải rời xa vòng tay mẹ sau khi ra đời do bà bị bệnh nặng. Năm Mỹ Hương lên 3, trong nỗi túng quẫn vì một mình nuôi 3 con, bà Ích đành dứt ruột gửi con gái cho người bạn là bà Cẩn chăm sóc.
Kể từ đó, cô lớn lên trong sự đùm bọc của gia đình mới, coi bà Cẩn là mẹ mình và con trai của bà, Hoàng Tâm, là em mình. Họ sau đó đưa Hương đến Vũng Tàu sinh sống rồi không liên lạc gì nữa.
Những ngày sống ở Australia, trong ký ức của Hương chỉ có gia đình mẹ Cẩn. Ngày cô trở về Việt Nam, gia đình này cũng vui mừng đón cô như máu mủ trong nhà. Hai năm sau đó, bà Cẩn từng tìm đến nhà bà Ích thăm hỏi nhưng không mảy may nhắc đến đứa con gái năm xưa. Bà Cẩn cũng tham gia nhiều cuộc phỏng vấn trên truyền hình, kể về nỗi đau đáu nhớ con và cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt với Mỹ Hương.
Day dứt

Mỹ Hương cùng chị gái - Lê Thị Sương và mẹ Hồ Thị Ích
Kết quả xét nghiệm ADN cuối tuần trước xác nhận bà Ích chính là mẹ ruột của Mỹ Hương. Cô có một chị gái và anh trai cùng mẹ khác cha, bên cạnh hàng chục anh em họ, cháu chắt, cô, dì, chú, bác để làm quen từ đầu. Cô đã vuột mất 14 năm không được ở bên những người ruột thịt và bỏ lỡ cơ hội gặp người anh trai qua đời năm 2005.
Mỹ Hương, giờ đã 47 tuổi, nói đã nhận ra lỗi lầm lớn nhất của cuộc đời là đã không xét nghiệm ADN với "mẹ" Cẩn bởi cô có hàng loạt bằng chứng để tin bà: những bức ảnh chụp chung đen trắng, quần áo thuở bé, kỷ niệm cùng gia đình, thậm chí cả một tờ giấy khai sinh xác nhận bà Cẩn là mẹ của cô.
"Tôi đáng bị đánh vì lỗi lầm này, nhưng bây giờ điều đó cũng trở nên vô nghĩa", Mỹ Hương nói. Dù trong sâu thẳm tâm hồn, nỗi tổn thương và giận dữ chưa nguôi ngoai, Mỹ Hương vẫn chọn cách tha thứ cho bà Cẩn và tiếp tục hỗ trợ cho bà. "Sự tha thứ cần có thời gian, tôi sẽ kiên nhẫn. Bà ấy từng là người mẹ thứ hai của tôi, chăm sóc tôi khi còn thơ bé và khi tôi quay về, tôi tin bà ấy thực lòng yêu thương mình".
Lúc này, Mỹ Hương muốn dành thời gian để bù đắp những thiếu thốn cho mẹ đẻ. Cuối tuần trước, cô gây bất ngờ khi về thăm bà mà không hẹn trước. Ngôi làng bà Ích sống nằm ở một vùng heo hút thuộc đồng bằng Sông Cửu Long, nơi chẳng có đường lớn chạy qua và chỉ có thể đi bằng xe máy hoặc ghe.
Mỹ Hương đau lòng khi thấy mẹ sống trong một ngôi nhà xập xệ trên mảnh đất chung với nhiều người họ hàng. Bà nghèo đến mức cô phải tự mua một tấm đệm và một cái quạt để không phải ngủ giữa sàn nhà. Mẹ cô từng trải qua hai ca phẫu thuật và luôn lo sợ sẽ chết trước khi được gặp lại con gái.
"Mẹ tôi đã già và không muốn rời xa quê hương. Ao ước của tôi là mua mảnh đất bên cạnh và xây một căn nhà cho mẹ được sống nốt quãng đời còn lại trong điều kiện tốt hơn", cô nói. "Tôi vẫn còn sốc trước những gì xảy ra trong 4 tuần qua nhưng thật may mắn vì sự thật đã được làm rõ. Tôi tin rằng Chúa đã sắp đặt mọi thứ và tạ ơn ngài vì đã ban cho tôi một người mẹ thực sự dịu dàng và ấm áp".
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Ở phía phủ chúa, Huy quận công Hoàng Tố Lý nổi lên như một nhân vật then chốt. Y ngày đêm túc trực bên giường bệnh của Trịnh Sâm, cùng Tuyên phi Đặng Thị Huệ bàn bạc mọi việc lớn nhỏ. Theo những lời truyền tụng trong phủ, mối quan hệ giữa Huy quận công và Tuyên phi không chỉ dừng ở sự cấu kết chính trị mà còn là quan hệ tình ái bí mật.
Tối 21/12, tại Sân vận động tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Tứ hùng – Thái Nguyên 2025, chính thức mở màn giải đấu quy tụ các đội bóng giàu truyền thống, đồng thời đánh dấu Sân vận động tỉnh đi vào hoạt động, tạo dấu mốc mới cho thể thao địa phương.
Hán Thiếu Đế Lưu Biện là một trong những hoàng đế có số phận bi kịch nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Hán, tại vị trong một giai đoạn cực kỳ hỗn loạn, khi quyền lực thực sự đã rơi hoàn toàn vào tay ngoại thích, hoạn quan và sau đó là quyền thần Đổng Trác.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết các cơ quan tình báo Mỹ không tin rằng Moscow có đủ năng lực để chiếm đóng Ukraine, qua đó mâu thuẫn trực tiếp với các đánh giá của châu Âu và Ukraine lẫn NATO về tham vọng của Nga, theo Kyiv Post.
Chiều 21/12, Thượng úy Trần Bích Ngọc đã ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”. Đây là dự án âm nhạc duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ra mắt chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đất nước, dân tộc.
Theo nhận định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), U23 Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những đội tuyển giàu kinh nghiệm và có bản sắc rõ nét tại VCK U23 châu Á 2026, trước thềm giải đấu tổ chức tại Saudi Arabia.
Trong định hướng phát triển nông thôn mới, TP.HCM xác định du lịch nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nối dài chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và tạo nên những vùng quê đáng sống.
Trong bối cảnh hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng dịch chuyển sang môi trường mạng và các hình thức trá hình tinh vi, Hà Nội và TP.HCM – hai đô thị lớn của cả nước – đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và nhân văn.
Bất ngờ về điều khoản hợp đồng giữa HLV Kim Sang-sik và VFF; Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2026; Arsenal gặp “điềm gở” trước Giáng sinh; HLV Amorim bác bỏ khả năng M.U mua cầu thủ ồ ạt; Messi kiếm gần 10 triệu USD khi đến Ấn Độ.
"Ngày nay, máy bay không người lái (drone) đóng vai trò then chốt trên toàn bộ chiến tuyến, quyết định sự thành bại của các đơn vị xung kích trong nhiều tình huống khác nhau”, Tổng biên tập tạp chí National Defense, ông Igor Korotchenko nhận định và nhấn mạnh rằng, lực lượng phi công drone đang trở thành lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" KAYPLE, lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt tổng số tiền trên 51 triệu USDT, tương đương gần 1.300 tỷ đồng.
Sau 7 ngày Công an TP Hà Nội đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tình hình giao thông tại nhiều nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Châu Âu là khu vực duy nhất còn lại để Nga phô trương sức mạnh vì trong mắt Moscow, lục địa này đã suy yếu, nhu nhược, yếu đuối và thiếu quyết đoán - người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cảnh báo, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận hội nghị "3 trong 1" về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, cải cách hành chính và Đề án 06.
Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 2.102 học sinh vi phạm, gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh, giáo dục.
Một vụ án về an toàn thực phẩm vừa chính thức được Viện KSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng, hé lộ những tình tiết kinh hoàng về đường dây nhập lậu thịt động vật quy mô "khủng" từ các quốc gia bị cấm ở Châu Âu.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp đột phá sau Đông hí, năm 2026 sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu, sự nghiệp phát triển, của cải đầy tay.
Các nhà khoa học đã giải mã được những đoạn văn mới của bản thảo Qumran, một hiện vật đã mãi mãi chia rẽ giới học giả Kinh Thánh thành hai trường phái trước và sau. Trong gần một thế kỷ, các chuyên gia trên khắp thế giới đã tranh luận sôi nổi về bản thảo này. Nhưng chìa khóa để hiểu chúng nằm ở một từ duy nhất.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam gặp lãnh đạo Cao Bằng, đề xuất giải pháp xử lý sạt lở và phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho tỉnh.
Tại phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh diện tích trồng rau gia vị (rau thơm) được nhân rộng qua từng năm. Hiện có hơn 2,5 ha các loại rau gia vị các loại, phổ biến như rau kinh giới, rau tía tô, húng quế… được trồng theo hướng hữu cơ, tập trung nhiều trong các hộ gia đình và vùng trồng rau tập trung ở tổ dân phố La Xá.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gọi tác giả Peter Pho là người đi qua đời sống này với bản chất và tinh thần của nước và gió.
Xã Mường Đun cũ, nay là xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên) từ lâu đã được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm bản địa. Trong đó, giống vịt bầu cổ ngắn không chỉ gắn bó với đời sống sản xuất của người dân, mà còn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý hai hộ kinh doanh lưu trữ hơn 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng lợn, chân gà, thịt bò...không rõ nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng.
Tân Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trên cương vị mới sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khiêm tốn học hỏi để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.