Người sành ăn
-
Đi tiên phong trong bối cảnh ẩm thực hiện đại là một nhóm nhỏ các đầu bếp đang tìm cách nâng cao công thức nấu ăn truyền thống để định hình vị trí cho ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế - một trong số đó chính là đầu bếp Peter Cường Franklin.
-
Có một thứ đặc sản trứ danh ở miền sông Cầu, dù thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nó hoàn toàn sống trong tự nhiên bởi vì đến nay chưa thấy con người nuôi và nhân giống được, đó là cua da - một loại thủy sản được các ngư phủ săn lùng nhiều trên quãng sông Cầu mỗi độ gió Bắc về.
-
“Cá ngạc nhiên” là cách nói vui của Cá Ồ. Mà sao ai đặt tên con cá này thật là “ngạc nhiên chưa”, nghe vui lạ. Mà không chỉ có Cá Ồ, còn nhiều loại thủy tộc đại dương khác ở vùng này tên gọi kỳ lạ không kém, có lẽ cung Thủy Tề đâu đó biển của tỉnh Phú Yên...
-
Đã từ lâu, nhiều người truyền tai nhau rằng, đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nhất định phải ăn món gỏi cá trích. Món ngon đã định vị văn hóa ẩm thực cho xứ đảo. Ăn rồi mới thấy, đúng là “danh bất hư truyền”...
-
Đến huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những “cần thủ” săn rắn mối, câu rắn mối.
-
Khoảng 1 năm lại đây, trên chợ mạng xuất hiện loại miến đen Lào được các tiểu thương rao bán. Đây là loại miến đen của Lào - đặc sản miến sạch nguyên chất 100% được làm từ cây dong riềng xứ sở Chăm Pa.
-
Loại ớt gió có quả nhỏ xíu, vị cay dịu, đặc biệt thơm mùi thảo mộc đang là mặt hàng vô cùng đắt khách dù có giá lên tới 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/kg.
-
Đặc sản châu chấu hay còn gọi là 'tôm bay' có giá hơn 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán, khách phải đặt trước mới có hàng, thậm chí có hôm dù đặt trước nhưng vẫn bị hủy đơn vì khan hiếm.
-
“Giống na bở nhà tôi trồng là na bở từ thời ông cha để lại. Ngày xưa, các cụ cũng trồng na, những cây nào cho quả to đẹp, vị ngon ngọt sẽ được nhân giống, truyền từ đời này qua đời khác. Giờ đây, na bở thôn Vườn Chay (xã Tiền An, TX Quảng Yên) không có mà bán bởi quá nhiều người tìm mua”, bà Nhợi nói.
-
Giữa khu rừng ngập mặn Phan Thiết có các con lạch nhỏ, nước lên xuống quanh năm. Ở đây, loài tôm nước lợ, còn gọi là tôm đất sinh sản nhiều. Hàng ngày, khi thủy triều rút, lạch cạn, ông Thái Văn Ba cùng hàng xóm ở phường Phú Thủy lội vào giữa rừng đánh bắt loại đặc sản này.