Chủ đề nóng

Người thân tặng nhà, có phải đóng lệ phí trước bạ?

Thứ sáu, ngày 17/02/2012 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tôi được người thân tặng một ngôi nhà và quyền sử dụng đất, khi làm sổ đỏ có phải đóng lệ phí trước bạ hay không? Nếu phải đóng, mức đóng là bao nhiêu? (Trần Văn Hảo, Quảng Ngãi)
Bình luận 0

Trả lời: Theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và hướng dẫn tại khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC thì nhà, đất không phải nộp lệ phí trước bạ là nhà, đất có nguồn gốc là quà tặng mà người nhận tài sản lần đầu tiên được nhận quà tặng từ vợ (hoặc chồng), từ cha đẻ (mẹ đẻ), từ cha nuôi (mẹ nuôi), từ cha vợ (mẹ vợ), từ cha chồng (mẹ chồng), từ ông nội (bà nội), từ ông ngoại (bà ngoại), từ con đẻ (con nuôi), từ con dâu (con rể), từ cháu nội (cháu ngoại), từ anh, chị, em ruột.

Nếu “người thân” trong trường hợp bạn nói thuộc các trường hợp chúng tôi nêu trên thì không phải nộp thuế trước bạ, nếu không thì theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP, khoản 1 Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC, bạn phải đóng mức lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị nhà, đất.

Ngoài các trường hợp khi nhận tặng cho tài sản là nhà, đất không phải nộp lệ phí trước bạ như chúng tôi nêu trên, theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 45/2011/NĐ-CP, khoản 1 Điều 8 Thông tư 124/2011/TT-BTC trong trường hợp của mình, bạn cũng có thể được miễn lệ phí trước bạ nếu thuộc các trường hợp: Có giấy chứng nhận là hộ nghèo do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận là hộ nghèo theo quy định về chuẩn nghèo của Chính phủ; Cá nhân và hộ gia đình, trong đó vợ hoặc chồng là người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên; Hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

(Công ty Luật Hợp danh FDVN; 193 Nguyễn Tri Phương, TP. Đà Nẵng;
Website: www.fdvn.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem