Chủ đề nóng

Người thân xúc động trong Lễ tưởng niệm hơn 23.000 nạn nhân tử vong do Covid-19

Gia Khiêm Thứ sáu, ngày 19/11/2021 22:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Hôm nay tròn 36 ngày mất của mẹ nhưng tôi chưa thể chấp nhận được sự vắng bóng mẹ. Mỗi lần ngồi bên mâm cơm, nhìn lên ban thờ mẹ, nước mắt tôi không ngừng rơi. Giọt nước mắt ấy mặn chát vô cùng", anh Thành rưng rưng khóc trong Lễ tưởng niệm mẹ mình cùng hơn 23.000 nạn nhân đã mất do Covid-19.
Bình luận 0

"Có người trong gia đình mất vì Covid-19 mới thấu hiểu được sự đau xót đến thế nào"

Tối 19/11, Lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 diễn ra nghiêm trang tại thủ đô Hà Nội và TP.HCM. Ở Hà Nội, Lễ tưởng niệm được tổ chức tại sân khấu đa năng, Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), với khoảng 300 đại biểu gồm cả đại diện những gia đình có người mất do Covid-19.

Người thân xúc động trong Lễ tưởng niệm hơn 23.500 cuộc đời đã khuất do Covid-19 - Ảnh 1.

Lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 diễn ra nghiêm trang tại thủ đô Hà Nội và TP.HCM. Ảnh: Phạm Hưng

Nhìn từ bên ngoài, những hàng ghế phủ vải đen, hoa cúc trắng và vàng, những tấm biển lớn tưởng niệm được dựng lên trong khuôn viên sân khấu. Những bông hoa cúc như nốt lặng gửi đến đồng bào tử vong do Covid-19 trước những mất mát, đau thương. Hầu hết họ ra đi trong đợt dịch thứ 4, không lễ tang đúng nghĩa… 

Lặng lẽ cùng con gái cầm theo di ảnh chồng, bà H. (ở Hà Nội) đến đây từ rất sớm. Mẹ con bà H. ngồi ở hàng ghế đá dõi ánh mắt hướng vào nơi diễn ra lễ tưởng niệm. Thi thoảng hai mẹ con bà lại đưa tay lên gạt ngang những dòng nước mắt lăn dài trên gò má. 

Người thân xúc động trong Lễ tưởng niệm hơn 23.500 cuộc đời đã khuất do Covid-19 - Ảnh 2.

Bà H. (phải) cùng con gái cầm theo di ảnh chồng dõi theo lễ tưởng niệm. Ảnh: Phạm Hưng

Chị B. (con bà H.) chia sẻ, gia đình chị quê gốc ở Hà Nội, sau khi về hưu vào năm 2008, bố mẹ chị vào Bình Dương sinh sống. Vì gia đình có nhà trong đó, ông bà cho công nhân thuê, nghỉ hưu ông bà tiện vào coi nhà cũng như thay đổi không khí. Hồi tháng 8 vừa qua dịch bệnh bắt đầu lây lan mạnh tại Bình Dương, bố mẹ chị đi test 2 ngày 1 lần và đều cho kết quả âm tính. Đến ngày cuối tháng 9 thì bố chị có kết dương tính với SARS-CoV-2.

"Bố tôi nằm viện điều trị gần 1 tháng, nhưng không qua được. Lúc bố mất, chúng tôi vẫn ở ngoài Hà Nội, gia đình tôi phải nhờ dịch vụ hỏa táng và sau đó thì chuyển tro cốt của ông về ngoài Hà Nội để thờ cúng…", chị B. đau xót nói. 

Người thân xúc động trong Lễ tưởng niệm hơn 23.500 cuộc đời đã khuất do Covid-19 - Ảnh 3.

Thả đèn hoa đăng nguyện cầu cho những người đã khuất do đại dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Hưng

Chị B. rưng rưng nước mắt chia sẻ: "Đợt dịch lần này khốc liệt quá, bố tôi bình thường vẫn khỏe mạnh, đùng một cái mắc bệnh rồi qua đời. Ông ra đi đột ngột, thực sự rất đau xót. Có người trong gia đình mất vì Covid-19 mới thấu hiểu được sự đau xót ấy thế nào".

Người thân xúc động trong Lễ tưởng niệm hơn 23.500 cuộc đời đã khuất do Covid-19 - Ảnh 4.

Hình ảnh hoa đăng trong Lễ tưởng niệm ở hồ Bảy Mẫu, Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hưng

Cầm chiếc điện thoại ngắm nhìn bức ảnh hai vợ chồng chụp chung hồi đầu năm, bà H. bật khóc. Cho đến bây giờ bà chưa thể chấp nhận sự mất mát đau thương ấy. Bà cầm theo di ảnh chồng với tâm niệm ông sẽ được an ủi phần nào nơi chín suối.

Anh Võ Đăng Thành (49 tuổi, ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ về nỗi đau mất mẹ do Covid-19. Clip: Gia Khiêm

Cùng có nỗi đau như gia đình chị B., anh Võ Đăng Thành (49 tuổi, ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa thể quen với cuộc sống vắng bóng mẹ. Mẹ anh Thành đã không thể chiến thắng được dịch bệnh quái ác này. Với anh đó là nỗi bàng hoàng, đau đớn khôn xiết.

Anh Thành kể, bình thường mẹ anh rất mạnh khoẻ, vì có bệnh nền tiểu đường nên không thể qua khỏi. Thời điểm mẹ anh mất, gia đình phải nhờ hàng xóm giúp đỡ tang chay cho mẹ. Anh cùng gia đình lúc bấy giờ vẫn đang điều trị Covid-19 tại bệnh viện.

Người thân xúc động trong Lễ tưởng niệm hơn 23.500 cuộc đời đã khuất do Covid-19 - Ảnh 6.

Cho đến bây giờ anh Thành vẫn chưa quen cuộc sống thiếu bóng dáng mẹ. Ảnh: Phạm Hưng

"Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở phường Văn Miếu. Đến ngày 20/8, gia đình tôi 10 người lần lượt có tới 9 người trở thành F0. Chống chọi dịch bệnh không lâu thì mẹ qua đời. Hôm nay tròn 36 ngày mất của mẹ nhưng tôi chưa thể chấp nhận được sự vắng bóng mẹ. Mỗi lần ngồi bên mâm cơm, nhìn lên ban thờ mẹ nước mắt tôi không ngừng rơi. Giọt nước mắt ấy mặn chát vô cùng", anh Thành khóc nấc.

Đối với anh Thành, mẹ là người tuyệt vời, và có nhiều điều anh chưa kịp làm cho mẹ mình...

"Hôm nay mẹ và những nạn nhân qua đời do mắc Covid-19 được Đảng, Nhà nước trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm, chúng tôi như được an ủi phần nào. Gia đình tôi xin cảm ơn tình cảm mọi người dành cho gia đình các thân nhân có người mất trong đại dịch", anh Thành xúc động.

"Tôi chưa dám nghĩ vợ đã rời bỏ mình"

Chịu nỗi đau mất người thân không kém là Nguyễn Văn Trọng (37 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội). Anh Trọng bế con gái 5 tuổi lặng lẽ ngồi hàng ghế cuối cùng trong lễ tưởng niệm. Cách đây hơn 2 tháng, vợ anh là chị Thu Hà (28 tuổi) qua đời sau nhiều ngày chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Thời điểm đó chị Hà đang mang thai đứa con thứ 2 hơn 6 tháng, đứa trẻ chưa kịp chào đời cũng đã vĩnh viễn từ biệt thế giới này cùng mẹ. Tất cả cũng chỉ vì dịch bệnh Covid-19.

"Dịch bệnh khiến gia đình tôi và bao thân nhân của hơn 23.000 nạn nhân rơi vào cảnh đau thương, mất mát. Thời điểm ngày 26/7 gia đình tôi có tất cả 9 người là F0. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực điều trị nhưng vợ tôi cùng đứa con trong bụng đã không thể vượt qua. Nghĩ lại đau xót lắm", anh Trọng ngậm ngùi.

Người thân xúc động trong Lễ tưởng niệm hơn 23.500 cuộc đời đã khuất do Covid-19 - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Văn Trọng (37 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) bế con gái 5 tuổi lặng lẽ ngồi hàng ghế cuối cùng trong Lễ tưởng niệm. Ảnh: Phạm Hưng

Anh Trọng kể, thông tin về dịch bệnh Covid-19 anh đã tìm hiểu từ trước, thế nhưng khi có người nhà mất thì tinh thần anh suy sụp vô cùng. 

"Những ngày cuối đời của vợ tôi không được bên cạnh chăm lo cho cô ấy. Đó là nỗi đau, là mất mát mà phải mẩt rất nhiều thời gian nữa tôi mới có thể để quen với cuộc sống mới này. 

Giờ tôi chưa dám nghĩ vợ con đã rời bỏ mình. Những tình cảm đẹp, hồi ức về vợ tôi xin giữ lại cảm xúc cho riêng mình. Giờ chỉ còn hai bố con. Tôi đồng hành nói chuyện, chia sẻ cùng con. Nhiều đêm cháu khóc đòi mẹ nhưng mình phải nói với con nhiều hơn để con quen dần với thực tại mất mát mẹ", anh Trọng xót xa.

Anh Trọng cho biết thêm, Lễ tưởng niệm xoa dịu phần nào nỗi mất mát người thân. Anh mong rằng cả nước sẽ không còn ai phải chịu mất mát lớn như vậy nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem