Người “thuần hóa” rau rừng

Thứ tư, ngày 25/09/2013 09:16 AM (GMT+7)
Rau nhíp là một loại rau rừng được đồng bào Xtiêng tại Bình Phước dùng làm thực phẩm và được nhiều hàng quán ưa chuộng. Để không mất đi loại rau rừng từng gắn bó bao đời, một người dân tộc bản địa đã chủ động lên rừng tìm rau mang về trồng.
Bình luận 0
Đến thăm vườn điều trồng xen ca cao của gia đình anh Điểu Đang tại xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, Bình Phước, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi thấy có nhiều rau rừng tại đây. Anh Điểu Đang kể, đời sống của đồng bào dân tộc luôn gắn với rừng từ bao đời nay, thế nên trong bữa ăn thường có các loại rau rừng. Hàng ngày, đi làm nương về, anh thường lên rừng để đào củ mài, măng rừng hoặc hái lá nhíp, cà dại về xào, nấu canh... Nhưng càng ngày các loại rau rừng càng khan hiếm, việc tìm kiếm rau rừng về ăn không còn dễ dàng như trước đây. Vì vậy anh đã nảy sinh ra ý nghĩ mang rau rừng về trồng để vừa bảo tồn loại rau có từ đời cha ông, vừa để cải thiện bữa ăn hàng ngày.

img

Nghĩ là làm, hàng ngày anh lặn lội lên rừng, ra bờ suối tìm các loại rau rừng về trồng trong vườn nhà. Dần dần khu vườn nhà anh đã có nhiều loại cây rừng, từ các loại cây dùng để làm thuốc, làm rau, đến loại cây dùng để ngâm rượu. Trong đó nhiều nhất phải kể đến là rau nhíp. Loại rau này được anh trồng xen canh với cây điều và ca cao trên diện tích 1,3ha. Các hàng rau nhíp được anh trồng thẳng tắp giữa hàng điều và ca cao, tạo sự thông thoáng cho vườn.

“Mặc dù là loại cây rừng, nhưng khi mang về trồng, rau nhíp phát triển rất nhanh, lá tươi tốt quanh năm. Hiện rau nhíp đang được ưa chuộng, không chỉ người dân tộc biết ăn mà các nhà hàng, quán ăn cũng tìm mua rất nhiều. Với giá từ 40.000- 50.000 đồng/kg, mỗi tháng cả nhà thu được gần 2 triệu đồng từ tiền bán rau nhíp. Gia đình tôi có thể sống khỏe quanh năm từ rau nhíp và ca cao” - anh Đang nói.

Cũng theo anh, địa hình vườn điều và ca cao của nhà anh dốc, mùa mưa đất thường bị xói mòn. Từ khi trồng rau nhíp xen vào giữa các hàng điều và ca cao, đất vườn nhà đã không còn lo bị trôi hay xói mòn nữa. Đất trong vườn luôn giữ được độ ẩm nhất định, lượng phân bón cho cây cũng giảm đi.

Trao đổi với chúng tôi, anh Điểu Đang cho biết mô hình trồng rau nhíp xen canh điều, ca cao không chỉ giúp mang lại thu nhập cho gia đình, chống xói lở đất mà điều ý nghĩa hơn đối với anh là giữ gìn được loại rau rừng quen thuộc với đồng bào dân tộc mình. Qua đó làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày của đồng bào dân tộc bản địa cũng như người dân địa phương.
Hữu Ký (Hữu Ký)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem