Chủ đề nóng

Người trồng cà phê vừa mừng đã lo

Thứ hai, ngày 28/11/2011 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Một nghịch lý đang diễn ra ở vùng cà phê Sơn La: Sản phẩm đang được giá gấp hơn 2 lần năm trước nhưng bất chợt bị "ngừng đầu ra" khiến nông dân lo lắng.
Bình luận 0

Tại Sơn La những ngày này đang vào chính vụ thu hoạch cà phê. Những nương, vườn cà phê quả sai trĩu cành, đỏ rực, nhộn nhịp người thu hái, vận chuyển...

Nông dân xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn thu hoạch cà phê.

Được giá bất ngờ

Chị Lò Thị Len - nông dân bản Mạt, xã Bản Mạt, huyện Mai Sơn, cho biết: "Năm nay cà phê được mùa lại được giá. Gần chục chị em trong bản hơn tháng nay chỉ đi hái cà phê thuê cho các trang trại lân cận mà mỗi ngày cũng được vài trăm ngàn đồng, hơn hẳn làm các việc khác".

Cũng theo chị Len, những hộ trồng cà phê năm nay lãi to vì bất ngờ giá cà phê tươi tăng lên tới 15.000 đồng/kg, gấp 2,5 lần so với năm ngoái. "Gặp vườn nào chủ đầu tư tốt, cây khoẻ cho nhiều trái chín đồng loạt thì thu hái còn nhanh, đạt tới vài tạ quả/người/ngày” - chị Liên nói.

Anh Nguyễn Văn Mạnh - một hộ trồng cà phê ở bản Phát, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tâm sự: “Năm nay cà phê được mùa, nhiều hộ đạt tới 20-24 tấn quả tươi/ha. May mắn lớn hơn là năm nay giá cà phê tươi tăng vùn vụt. Hồi đầu tháng 9 chỉ 8.000-10.000 đồng/kg, thế rồi vọt lên tới 15.000 đồng/kg. Trồng 1ha cà phê thu bằng hơn 2,5ha so với năm ngoái, ai chả thích”.

Đang vui hớn hở, anh Mạnh bỗng chùng giọng: “Vui thì ngắn thôi, bây giờ các hộ trồng cà phê đang lo ngay ngáy vì tự nhiên cả tháng nay chả thấy ai đến thu mua cà phê nữa”.

Tự nhiên chìm lắng

Trao đổi với các hộ trồng cà phê ở Sơn La, được biết: Những năm trước sản phẩm cà phê tươi do Công ty Cà phê - cây ăn quả Sơn La thu mua nên ND khá an tâm khi thị trường biến động. Mấy năm nay, do công ty này phá sản nên việc thu mua cà phê phụ thuộc rất lớn vào thị trường tự do.

Anh Đặng Văn Sửu - Chi hội trưởng ND thôn 3, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, cho hay: Mấy năm gần đây, việc thu mua cà phê ở Sơn La phụ thuộc vào mấy doanh nghiệp, trong đó Công ty Thái Hoà là chủ đạo. Giá cà phê tươi có lúc đã lên tới đỉnh điểm là 15.000 đồng/kg và giá cà phê nhân lên tới 105.000 đồng/kg.

Nhưng từ khi có thông tin mua bán cà phê chững lại, cả tháng nay dân trồng cà phê ngong ngóng khách mua mà vẫn bặt tăm. Nghe đâu như bên Mỹ, bên Tây gì đó cà phê đang xuống giá. Dân trồng cà phê đang khó khăn lắm.

Từ trung tuần tháng 9 đến nay, bà con trồng cà phê chỉ biết thu về sơ chế rồi đóng bao cất gọn vì chẳng có ai hỏi đến, mà cũng chẳng ai biết giá cả thế nào mà bán...

Việc ngừng thu mua cà phê đồng nghĩa với việc hàng ngàn hộ trồng cà phê ở đây lâm vào cảnh túng bí. Bởi lẽ cà phê chín không thể để lâu trên cành, hái về cũng không để được quá 2 ngày mà phải sơ chế ngay, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Vì thế, các hộ trồng cà phê phải thuê người hái, càng nhiều cà phê chi phí thuê mướn càng lớn.

Anh Sửu cho biết thêm: "Nhà tôi mọi chi tiêu trông cả vào hơn ha cà phê. Mỗi ngày riêng tiền công thuê người thu hái đã mất mấy triệu đồng, chưa kể tiền sơ chế. Vì thế tiếng là được mùa nhưng bây giờ ngay những khoản chi hàng ngày cũng chẳng biết trông vào đâu. Thông tin thị trường của chúng tôi cũng rất mù mịt, có muốn bán liều sản phẩm lại sợ bị hố về giá...".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem