Chủ đề nóng

Nguy hiểm: 80% bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng

Diệu Linh Thứ tư, ngày 03/02/2021 05:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 2/2, đại diện Bộ Y tế cho biết, 80% bệnh nhân Covid-19 liên quan đến ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh không có triệu chứng, khó phát hiện nếu không xét nghiệm.
Bình luận 0

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến về việc chống dịch Covid-19 tại các địa phương chiều tối 2/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã phân tích 240 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh được phát hiện từ ngày 25/1 đến nay, cho thấy: 80% bệnh nhân không có triệu chứng. 

"Điều này gây khó khăn rất lớn trong việc phát hiện sớm, sàng lọc bệnh nhân Covid-19", PGS Khuê nhận định. Trong số các bệnh nhân trong đợt dịch mới này chỉ có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở oxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng.

Nguy hiểm: 80% bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Ninh. Ảnh BYT

Theo các chuyên gia, các triệu chứng của người mắc Covid-19 thường là sốt, ho khan, mệt mỏi, có một số người gặp thêm triệu chứng đau nhức, đau họng, tiêu chảy, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác.. Người dân thường được khuyến cáo đi khám khi có các triệu chứng sốt, ho khan, mệt mỏi, nhất là khi đi từ vùng dịch về. Trong thời dịch Covid-19, nếu gặp người ho, hắt hơi mọi người cũng "cảnh giác" đề phòng. 

Nhưng nếu bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng thì mọi người sẽ chủ quan, không tự phòng dịch cho bản thân và người khác. Bệnh nhân sẽ thấy mình khỏe mạnh và mang virus đi khắp nơi. Ngay tại các bệnh viện, nếu như thấy người không có triệu chứng ho sốt cũng sẽ mất cảnh giác. 

"Cụ thể như ca bệnh mới nhất tại Gia Lai, bệnh nhân đã đến BV đa khoa tỉnh Gia Lai khám và đã đi qua một vài khoa nhưng do không hề có triệu chứng hay dấu hiệu gì của Covid-19 mà chỉ có 1 biểu hiện rối loạn tiêu hóa. 

Bệnh nhân được chỉ định đi khám về tiêu hóa nên đi đến Khoa Tiêu hóa. Lúc này, sau khi khai thác tiền sử bệnh nhân, biết bệnh nhân đi từ vùng dịch về, các bác sĩ mới yêu cầu bệnh nhân quay lại phòng cách ly", PGS Khuê dẫn chứng. 

PGS Khuê yêu cầu tất cả các bệnh viện phải khai thác kỹ tiền sử dịch tễ của người bệnh đến khám trước khi phân luồng, chỉ định bệnh nhân đi khám bệnh. Vì nếu chỉ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở mới phân luồng vào khu cách ly, xét nghiệm Covid-19 thì rất dễ bỏ sót ca bệnh, để lọt bệnh nhân vào giữa bệnh viện, đi nhiều khoa phòng khác nhau, nguy cơ lây lan rất lớn. 

Về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, PGS Khuê cũng cho biết, hiện có BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay. Từ khi BN1536 nhập viện (15/1), Hội đồng chuyên môn đã 4 lần hội chẩn quốc gia về ca bệnh này để đưa ra cách điều trị phù hợp. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem