Nguyên Bí thư huyện giả chữ ký "ôm" 138ha đất rừng phòng hộ tại Bình Định: 'Người nhà nhờ, tôi làm giúp'

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 14/12/2022 11:05 AM (GMT+7)
PV Dân Việt nêu câu hỏi với nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh (Bình Định), việc làm đơn, giả chữ ký xin giao đất, ông thấy có sai không? Nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim - người cùng 2 con trai có hơn 138ha đất rừng phòng hộ, cho rằng: “Không có gì, vận động lúc đấy không ai làm, tôi làm giúp họ”.
Bình luận 0

"Người nhà nói tôi làm giúp cho họ"

Phóng viên Báo Dân Việt vừa liên lạc điện thoại với nguyên Bí thư Huyện uỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) Nguyễn Đình Kim để tìm hiểu thêm những vấn đề sau khi Thanh tra tỉnh Bình Định có kết luận và chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra công an tỉnh, để tiếp tục điều tra làm rõ, liên quan vụ việc hơn 138ha đất rừng phòng hộ của 3 cha con ông nguyên Bí thư này.

Ông Nguyễn Đình Kim cho biết, đến chiều 13/12 ông vẫn chưa nhận được thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định về vụ việc đất rừng phòng hộ, liên quan đến gia đình ông.

Nguyên Bí thư huyện giả chữ ký "ôm" 138ha đất rừng phòng hộ tại Bình Định: 'Người nhà nhờ, tôi làm giúp' - Ảnh 1.

Hiện trạng 115ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định). Ảnh: DT.

Theo Kết luận số 915 của Thanh tra tỉnh Bình Định, ông Kim đã tự viết đơn, chữ ký, làm giúp hồ sơ xin giao đất cho 5 trường hợp đều có quan hệ họ hàng với ông gồm: chị ruột, 3 cháu ruột và con trai (có 4 trường hợp sau đó thực hiện chuyển nhượng, kết quả cuối cùng hơn 138ha đất rừng phòng hộ về tay hộ ông Kim và 2 con trai ruột-PV), vị nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh xác nhận, có sự việc này.

"Họ nhờ, lúc đấy vận động người dân không ai làm, rồi người nhà nói tôi làm giùm (giúp-PV) cho họ", ông Nguyễn Đình Kim lý giải.

Phóng viên đặt câu hỏi việc tự viết đơn, giả chữ ký, làm giúp hồ sơ xin giao đất, ông nhận thấy hành vi của mình có sai không, ông Kim nói rằng: "Không có gì đâu, tại vì vận động lúc đấy không có ai làm nên tôi làm giúp họ".

Tuy nhiên, đối với những vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng đất rừng của gia đình, thì ông Kim từ chối trả lời và cho biết: "Thanh tra đang làm, bây giờ cứ chờ thanh tra".

Gia đình nguyên Bí thư Huyện ủy "ôm" 138ha đất, bằng cách nào?

Vụ việc hơn 138ha đất rừng phòng hộ của 3 cha con nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim, Thanh tra tỉnh Bình Định đã kết luận, UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho những trường hợp tại tiểu khu 176a Vĩnh Hòa cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp) và 169 xã Vĩnh Hảo không đúng đối tượng, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng không đúng quy định.

Có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại cho Nhà nước 138,4ha đất rừng phòng hộ, có dấu hiệu tội phạm.

Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định đề nghị UBND huyện Vĩnh Thạnh thu hồi toàn bộ 138,4ha đất rừng phòng hộ cấp sai, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra – Công an tỉnh để điều tra, làm rõ xử lý theo quy định.

Tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hòa cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp), UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho các hộ ông, bà: Bùi Văn Sum, Nguyễn Thị Thử, Bùi Thị Ngọc Vân và cá nhân Nguyễn Đình Sơn, là không đúng đối tượng quy định tại Điều 76 Luật Đất đai năm 2003, có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại Nhà nước với tổng diện tích 115ha đất rừng phòng hộ.

Ông Sum và bà Vân đều là con ruột bà Thử, bà Thử là chị ruột ông Nguyễn Đình Kim, còn ông Sơn là con ruột ông Kim.

Những người được giao đất nêu trên đều không có hộ khẩu tại xã Vĩnh Hòa cũ, ngạc nhiên hơn cá nhân ông Sơn thời điểm xin giao đất đang đi học tại TP.HCM.

Bản đồ trích lục các khu đất xin giao, do ông Nguyễn Đình Kim – nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh nhờ người đo vẽ rồi chuyển Phòng Kinh tế - Hạ tầng nông thôn huyện ký xác nhận, tại thời điểm giao đất phòng không có thiết bị và không có cán bộ chuyên môn phù hợp để đo vẽ, biên bản thẩm định hồ sơ xin giao đất không có đầy đủ thành phần tham dự.

Đặc biệt, ông Kim xác nhận, chữ viết và chữ ký trong đơn xin giao đất của 3 hộ và 1 cá nhân đều do ông viết và ký tên. Từ khi được giao đất (năm 2004) đến nay, ông Kim trực tiếp quản lý, sử dụng.

Nguyên Bí thư huyện giả chữ ký "ôm" 138ha đất rừng phòng hộ tại Bình Định: 'Người nhà nhờ, tôi làm giúp' - Ảnh 2.

Trên diện tích đất 115ha xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Ảnh: DT.

Ông Đinh Hnhao – nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa không biết 4 người xin giao đất là ai, làm gì, ở đâu tại thời điểm ký đơn xin giao đất, chữ ký trong đơn xin giao đất (UBND xã Vĩnh Hòa xác nhận ngày 15/6/2004) cũng không phải của ông.

Tại tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo, UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho hộ vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng (ông Nguyễn Đình Kim là cậu ruột ông Dũng), không đúng đối tượng theo quy định tại Điều 76 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 70 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP, có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại Nhà nước với diện tích 23,4ha đất rừng phòng hộ.

Thời điểm làm đơn xin giao đất ông Dũng không có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hảo và ông này cũng xác nhận, chữ ký và chữ viết trong đơn giao đất nông nghiệp ngày 5/12/2006 không phải của ông, hồ sơ xin giao đất do cậu ruột là ông Nguyễn Đình Kim làm giúp.

Việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho 4 hộ và 1 cá nhân, tại tiểu khu 176a xã Vĩnh Hiệp và 169 xã Vĩnh Hảo, đều không đúng quy định.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ gia đình các ông, bà: Sum, Thử, Vân sang cho ông Kim, từ vợ chồng ông Dũng sang vợ chồng Nguyễn Đình Ngân (con ruột ông Nguyễn Đình Kim) và từ 2 hộ cha con ông Kim và ông Sơn, sang cho bà Lâm Thị Vân trong năm 2022, đều không đúng quy định.

Việc chuyển nhượng 23,4ha tại xã Vĩnh Hảo năm 2009, từ vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng sang vợ chồng Nguyễn Đình Ngân (con ruột ông Nguyễn Đình Kim), không đúng quy định tại Khoản 3, Điều 104 Nghị định 181 năm 2004 của Chính phủ. Vì tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo được quy hoạch chức năng phòng hộ đầu nguồn xung yếu theo quyết định của UBND tỉnh, thời điểm chuyển nhượng ông Ngân không có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hảo và không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ.

Việc chuyển nhượng đất rừng phòng hộ từ 2 hộ cha con ông Nguyễn Đình Kim (85ha) và Nguyễn Đình Sơn (30ha), sang cho bà Lâm Thị Vân trong năm 2022, các bên đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước nhưng đến nay, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vĩnh Thạnh chưa thực hiện chỉnh lý biến động chuyển quyền sử dụng đất từ hộ ông Sơn, ông Kim sang cho bà Vân.

Các lãnh đạo huyện về hưu lẫn đương chức phải chịu trách nhiệm

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Đình Kim – nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, Trần Công Sý – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, Lưu Ngọc Cường – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Hữu Xuân – nguyên Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện, Nguyễn Văn Long – nguyên Trưởng phòng TNMT huyện, Tổ thẩm định hồ sơ giao đất (ông Mang Văn Ráng – hiện đang là Phó chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện, Lê Văn Thuận đang là Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và Đặng Bá Quang đang là Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện), Chủ tịch UBND và địa chính các xã Vĩnh Hòa cũ, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Hảo và các tập thể, cá nhận liên quan đến vi phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem