Bình Định: Lấy cả "đất vàng" thuộc di tích thắng cảnh cho vợ nguyên Chủ tịch huyện thuê trái pháp luật

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 13/12/2022 14:11 PM (GMT+7)
Vợ của nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) được UBND huyện này cho thuê hơn 0,7ha “đất vàng” thuộc đất di tích thắng cảnh với thời hạn 50 năm, không xin ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định.
Bình luận 0

Mang "đất vàng" cho vợ nguyên Chủ tịch huyện thuê mở quán cà phê

Ngày 13/12, Thanh tra tỉnh Bình Định đã có kết luận thanh tra việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cho bà Võ Thị Ánh Nhạn ( bà này là vợ nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh) thuê hơn 0,7ha đất trong vòng 50 năm, không đúng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Trên khu đất huyện Vĩnh Thạnh cho bà Nhạn thuê hiện có một số công trình vui chơi giải trí dành cho trẻ em và quán cà phê Hình Như Là. Đây được xem là "đất vàng" có vị trí khá đắc địa, nằm ở trung tâm thị trấn Vĩnh Thạnh.

Xác minh của Thanh tra tỉnh Bình Định cho thấy, theo Quyết định số 4024/QĐ-UBND ngày 27/12/2013 của UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) huyện Vĩnh Thạnh, thì đất đồi Lâm Viên là đất di tích thắng cảnh, chưa đưa vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Vĩnh Thạnh.

Bình Định: Lấy cả "đất vàng" di tích cho người phụ nữ có chồng, em chồng là nguyên Chủ tịch huyện thuê - Ảnh 1.

Quán cà phê Hình Như Là hoạt động trên phần đất huyện Vĩnh Thạnh cho bà Nhạn thuê. Ảnh: Dũ Tuấn.

Xét đơn xin thuê đất của bà Võ Thị Ánh Nhạn và tờ trình của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện (Phó trưởng phòng Nguyễn Minh Dũng ký), tháng 10/2013 UBND huyện Vĩnh Thạnh (Phó Chủ tịch UBND Lê Văn Đẩu ký) ban hành văn bản số 568/UBND-VP về việc đồng ý cho bà Nhạn thuê đất để xây dựng dự án Trung tâm vui chơi, giải trí thể thao huyện và giao các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện đúng quy định, trình UBND huyện xem xét.

Trên cơ sở đề nghị của Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện (tờ trình do Phó trưởng phòng Nguyễn Minh Dũng ký), tháng 5/2014 UBND huyện Vĩnh Thạnh (Phó Chủ tịch UBND Lê Văn Đẩu ký) ban hành quyết định số 870 về việc Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án.

Xét đề nghị của Phòng TNMT huyện (tờ trình do Phó trưởng phòng Lý Tiến Việt ký), tháng 7/2014 UBND huyện Vĩnh Thạnh (Phó Chủ tịch UBND Lê Văn Đẩu ký) ban hành Quyết định số 1708 về việc cho bà Nhạn thuê 7.947,3m2 đất để xây dựng dự án, thời hạn thuê đất 50 năm.

Bình Định: Lấy cả "đất vàng" di tích cho người phụ nữ có chồng, em chồng là nguyên Chủ tịch huyện thuê - Ảnh 2.

UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định cho bà Nhạn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Người ký quyết định cho thuê đất nói "không chịu áp lực"

Tháng 12/2014, Chi cục Thuế huyện Vĩnh Thạnh ban hành thông báo về đơn giá thuê đất là 3.360 đồng/m2/năm, thời gian ổn định giá từ ngày 24/7/2014 đến 24/7/2019.

2 ngày sau, Trưởng phòng TNMT huyện Vĩnh Thạnh Từ Hải và Nhạn ký hợp đồng thuê đất số 01/TNMT-HĐTĐ, thời hạn thuê 50 năm kể từ ngày 24/7/2014.

Tháng 6/2015, UBND huyện Vĩnh Thạnh (Phó Chủ tịch UBND Lê Văn Đẩu ký) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Nhạn số BU 519795, số vào sổ CH001158.

Bình Định: Lấy cả "đất vàng" di tích cho người phụ nữ có chồng, em chồng là nguyên Chủ tịch huyện thuê - Ảnh 3.

Khu đất vợ nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (góc bên phải) thuê có vị trí khá đắc địa, được ví là "đất vàng" ở trung tâm huyện này nằm tiếp giáp với đồi Lâm Viên, khuôn viên Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh. Ảnh: Dũ Tuấn

Thanh tra tỉnh Bình Định kết luận, việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cho bà Võ Thị Ánh Nhạn thuê 7.947,3m2 đất Đồi lâm viên, đất di tích thắng cảnh để xây dựng dự án Trung tâm vui chơi, giải trí thể thao Vĩnh Thạnh, khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định, là không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 52 và Điều 59 Luật Đất đai năm 2013.

Trách nhiệm chính sai phạm trên thuộc về ông Lê Văn Đẩu – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, ông Từ Hải – nguyên Trưởng phòng TNMT huyện và tập thể, cá nhân có liên quan.

Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh thu hồi diện tích đất cho thuê không đúng thẩm quyền để quản lý sử dụng.

Ngoài ra, thu hồi các Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến diện tích cho thuê không đúng thẩm quyền, theo đúng quy định pháp luật.

Bình Định: Lấy cả "đất vàng" di tích cho người phụ nữ có chồng, em chồng là nguyên Chủ tịch huyện thuê - Ảnh 4.

Khu đất bà Võ Thị Ánh Nhạn được cho thuê trái pháp luật. Ảnh: Dũ Tuấn

Trước khi có Kết luận Thanh tra tỉnh Bình Định, hồi tháng 7, Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh những bất thường trong việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cho bà Nhạn thuê đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Đẩu – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh xác nhận, thời điểm năm 2014, khi đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện, ông đã ký quyết định cho bà Võ Thị Ánh Nhạn thuê đất xây dựng Trung tâm vui chơi giải trí thể thao Vĩnh Thạnh.

Việc cho thuê đất không xin ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định.

Cũng theo ông Lê Văn Đẩu, thời điểm ký quyết định cho bà Nhạn thuê đất (năm 2014), em chồng bà Nhạn đang giữ chức Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, "tuy nhiên việc ký cho thuê đất không có áp lực".

Chiều 13/12, trao đổi với phóng viên, bà Võ Thị Ánh Nhạn cho biết, vẫn chưa được thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định về khu đất mà bà thuê để làm dự án Trung tâm vui chơi, giải trí thể thao huyện.

“Huyện cho thuê đất thì tôi thuê, chứ không biết chuyện cho thuê không đúng quy định. Còn việc thu hồi đất là Nhà nước quyết định, lý do thu hồi để làm gì, khi có quyết định tôi mới biết”, bà Nhạn nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem