Chủ đề nóng

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tôi chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm

PVCT Thứ bảy, ngày 04/02/2023 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng.
Bình luận 0

Chiều 4/2, tại Văn phòng Chủ tịch nước đã diễn ra buổi lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại lễ bàn giao, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông rất xúc động khi được Quyền Chủ tịch nước và cơ quan tổ chức buổi gặp mặt bàn giao công tác rất trân trọng, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tôi chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tôi chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm. Ảnh Tiền phong

Nguyên Chủ tịch nước đã bày tỏ cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, đồng thời chúc mừng bà Võ Thị Ánh Xuân đã được giao trọng trách làm Quyền Chủ tịch nước. Ông mong bà Võ Thị Ánh Xuân tiếp tục phát huy, hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao.

Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông giữ trọng trách Chủ tịch nước từ ngày từ tháng 4/2021 đến 18/1-2023 là gần 21 tháng.

Trong thời gian này, ông đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, đất nước, chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng, kế thừa phát huy các thành tựu quan trọng của các nguyên Chủ tịch nước tiền nhiệm, với sự chung sức, đồng lòng của Phó Chủ tịch nước, ông đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn.

"Tuy nhiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, tôi chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, tôi đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu", nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong các cuộc họp của Bộ Chính trị, cuộc họp bất thường của Trung ương và phiên họp bất thường của Quốc hội, ông đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát, rõ ràng.

"Căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước, xem xét nguyện vọng của tôi, Đảng, Nhà nước đã đồng ý để tôi thôi giữ chức vụ, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV", ông Phúc nói.

Nguyên Chủ tịch nước cho biết, nhìn lại quá trình học tập, công tác, dù ở cương vị nào ông cũng luôn một lòng trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, tận tụy làm việc và hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tôi chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm - Ảnh 3.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh Đ.X

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được các anh em, đồng chí, đồng nghiệp yêu quý

Sau phát biểu của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biếu nói về những đóng góp, cống hiến của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi còn công tác.

Theo Thường trực Ban Bí thư, trong nhiều nhiệm kỳ, ông Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực.

"Ở mỗi cấp, mỗi cơ quan đã từng công tác, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã được các anh em, đồng chí, đồng nghiệp yêu quý, trân trọng bởi sự chân thành, dễ gần, tấm lòng nhiệt huyết và sự quan tâm đến mọi người, bạn bè quốc tế yêu mến, bày tỏ tình cảm thân thiết”, Thường trực Ban Bí thư nói.

Trong phát biểu trước đó, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết trong suốt quá trình công tác, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, ông Nguyễn Xuân Phúc luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân.

Tác phong làm việc của ông Nguyễn Xuân Phúc sâu sát, cụ thể, quyết đoán, quan tâm, dành tình cảm cho các thế hệ cán bộ, các giới, các tầng lớp nhân dân; luôn sống và làm việc có trách nhiệm, nhiệt huyết, tất cả vì sự nghiệp chung…

"Vừa qua nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, ông đã gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021. Vì một số cán bộ lãnh đạo dưới quyền vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên ông đã làm đơn xin thôi giữ các chức vụ phân công, nghỉ công tác, nghỉ hưu", Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Ngày 17/1/2023, tại hội nghị Trung ương bất thường, Ban Chấp hành Trung ương đã đồng ý cho ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngày 18/1/2023, tại kỳ họp bất thường, Quốc hội đã miễn nhiệm chức Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Xuân Phúc và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XV.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem