Chủ đề nóng

Nguyễn Đức Nghĩa giải thích gì về việc kháng án?

Thứ năm, ngày 14/10/2010 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Trước tòa sơ thẩm, Nguyễn Đức Nghĩa bảo rằng dẫu tử hình hắn cả nghìn lần cũng không hết tội và tuyên bố không kháng án. Thế nhưng sau đó Nghĩa vẫn kháng cáo. Lý do nào khiến Nghĩa thay đổi như vậy?
Bình luận 0

Kháng cáo vì cha

Thèm khát tự do suốt từ hôm gây án cho đến bây giờ - Nguyễn Đức Nghĩa nói như vậy khi có người trò chuyện với hắn. Nghĩa bảo rằng, từ hôm xử sơ thẩm về đến giờ, tâm trạng cũng dần trở lại bình thường vì hắn hiểu hơn ai hết tội ác mà mình gây ra phải chịu kết quả như thế nào và chấp nhận nó.

Gây tội ác man rợ mà Nguyễn Đức Nghĩa vẫn hy vọng được mọi người tha thứ

Nghĩa được bố trí ở cùng một phạm nhân nên cũng có người tâm sự, đỡ trống trải và căng thẳng hơn. Còn chuyện bị choáng lúc về trại giam sau phiên tòa sơ thẩm, Nghĩa giải thích rằng hôm đó hắn bị say xe, đêm trước ngày ra tòa, hắn hồi hộp không ngủ được, thức suốt đến khoảng 4 rưỡi sáng, do đó mà sức khỏe yếu, cộng với việc trời nắng gay gắt khiến hắn gần như gục xuống vì choáng lúc ra khỏi xe.

Qua cách nói chuyện khá bình tĩnh, thoải mái của Nguyễn Đức Nghĩa, cho thấy, hắn đã tương đối “thông” về tư tưởng, không còn quá căng thẳng với việc được sống hay chết nữa. Dư luận cũng biết, thật khó cho Nghĩa để có thể hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Nghĩa cho biết, do hắn là con một nên cũng được gia đình quan tâm nhiều hơn. “Bố mẹ tôi cũng động viên rằng đằng nào thì sự việc cũng đã rồi. Tội lỗi thì bố mẹ kiểu gì cũng phải tha thứ, mong tôi ở đây cố gắng giữ gìn sức khỏe, tuân thủ kỷ luật của trại”, Nghĩa nói.

Tuy vậy, sự xác định tư tưởng ấy giúp tinh thần và sức khỏe của hắn tốt hơn hoặc không rơi vào suy sụp, chứ không hoàn toàn có nghĩa là hắn chỉ nằm im đợi ngày ra pháp trường. Những cuộc gặp gỡ giữa ông Nguyễn Đức Hùng (cha Nguyễn Đức Nghĩa) với con trai trong phiên xử sơ thẩm và ở trại giam là một phần trong quyết định kháng cáo của hắn.

Lá đơn kháng cáo của Nguyễn Đức Nghĩa gây ít nhiều ngạc nhiên, thậm chí phẫn nộ trong dư luận, bởi vì trước đó Nghĩa đã nói “dẫu tử hình một nghìn lần cũng không hết tội”, bởi Nghĩa đã tuyên bố sẽ không kháng án với bất cứ lý do gì.

Hy vọng mong manh

Theo lời Nghĩa, thực ra hắn đã thấy hình phạt mà HĐXX phiên sơ thẩm tuyên là hoàn toàn thích đáng. Nghĩa không kháng án ngay, mà hơn 10 ngày sau, được sự động viên của gia đình, hắn mới suy nghĩ lại và nộp đơn. Nghĩa cho rằng nếu bây giờ hắn có chết thì bố mẹ hắn cũng không sống nổi.

Nguyễn Đức Nghĩa là con một, là niềm hy vọng của gia đình, nhưng, tất cả điều đó đều là việc riêng của gia đình Nghĩa. Tội ác của Nghĩa gây ra cho gia đình nạn nhân, gây ra cho xã hội còn lớn gấp nhiều lần. Nỗi đau con gái bị giết oan, chết thảm của ông Ba (bố nạn nhân Phương Linh) lớn hơn gấp nhiều lần. Liệu có hy vọng nào trong lá đơn kháng cáo của Nghĩa?

Nghĩa bảo rằng, hàng ngày vẫn cầu nguyện, tạ lỗi với vong hồn người đã khuất (nạn nhân Phương Linh), chờ đợi vận may, chờ đợi sự tha thứ. Nhưng bản thân Nghĩa cũng tự thấy rằng điều đó không phải chuyện dễ dàng, thấy một chút hi vọng nhưng nó mong manh kiểu như hồi sinh sự sống, được thượng đế ban ơn.

Hắn giải thích thêm: “Ban đầu tôi nghĩ chờ người ta tuyên án rồi sẽ viết đơn xin thi hành án. Đó là ý định thực sự của tôi. Nhưng sau phiên xử kết thúc, bố tôi chạy theo, cầm tay và nói “con không được như thế, nhớ phải chống án nhé”. Tuần sau ông gặp tôi và nhắc đi nhắc lại chuyện này. Sau đó 9 ngày tôi mới viết đơn chống án”.

Khi nhắc lại hành vi phạm tội của mình với người yêu cũ, Nghĩa hơi run giọng nhưng cũng không hề bao biện một câu nào. 

Lá đơn kháng cáo của Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng bị cáo “không phạm tội giết người man rợ” như cáo trạng nêu. Nghĩa và người trong gia đình có thể hi vọng vào phiên xử phúc thẩm, dù hi vọng đó là rất mong manh như chính lời Nghĩa nói. Với một người bị tuyên án tử hình, với một người cha sắp mất đứa con trai duy nhất, niềm hi vọng ấy có thể hiểu được, dù với dư luận xã hội có thể là trái đạo lý. Phía gia đình Nghĩa cũng đang chuẩn bị rất kỹ càng cho hi vọng nhỏ nhoi ấy.

Nghĩa cho biết, hôm thứ Sáu (8-10) vừa qua, bố mẹ hắn đã đến thăm và căn dặn rất nhiều điều, bảo hắn phải ăn năn, khiêm tốn trước tòa, không được tỏ thái độ bất cần như “chết trăm lần, nghìn lần” như trong phiên sơ thẩm nữa. Nghĩa thuật lại lời bố mẹ: “Bây giờ bố mẹ chỉ có mình con thôi, nếu con chấp nhận chết thì bố mẹ cũng không thể sống được”.

Sáng 13-10, TAND Tối cao mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa trong vụ án “xác chết không đầu” nhưng đã phải hoãn lại vì luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa xin phép vắng mặt đi hội thảo, thời gian xử lại sẽ thông báo sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem