Nguyên liệu

  • Gọi Châu Đốc là "vương quốc mắm" không phải chỉ bởi làng nghề đã được hình thành từ khá lâu đời, mà nơi đây còn là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng trăm ngàn tấn mỗi năm xuất bán ra thị trường.
  • Ruốc (thịt chà bông) giá rẻ đang được bày bán tràn lan tại khắp các chợ ở Hà Nội. Hiện tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng chưa thể xác định nó được làm từ nguyên liệu gì.
  • Với giá bán rẻ bất ngờ, chỉ 250.000 đến 500.000/kg, khô rắn miền Tây đang rất hút khách. Không chỉ dân nhậu ưa chuộng, món đặc sản đặc biệt này rất được nhiều người làm quà biếu.
  • Ốc bươu nướng tiêu, bánh cóng hay canh chua cá hú bông so đũa là những món sẽ làm du khách nhớ mãi khi ghé thăm xứ Tây Đô.
  • Nếu bạn cũng là một sinh viên sống trong khu học xá, không tự túc nấu ăn và vẫn còn phụ thuộc tài chính vào gia đình thì có thể bài viết này sẽ có ích cho bạn. 
  • Nằm ở trung tâm của Đông Nam Á, Thái Lan chưa bao giờ bị xâm chiếm làm thuộc địa, nhờ vậy quốc gia này vẫn giữ được nguyên vẹn nền văn hóa và di sản riêng.
  • Trời trở gió thì những quán ốc luộc, ngao hấp, bánh xèo... đều đắt khách và bội thu.
  • Ở Mường Lò (Nghĩa Lộ, Yên Bái), nhà sàn đổ bê tông đang thay thế những ngôi nhà sàn gỗ truyền thống. Các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian rất lo lắng về nguy cơ biến mất biểu trưng văn hóa này.  
  • Bánh chỉ có bột, với màu đỏ nâu nhạt, điểm chút xanh của lá nén (hành tăm), lá hẹ đã được xắt nhỏ. Những món ăn kèm cũng chỉ gồm giá đỗ, hoặc thêm rau xà lách, rau thơm và nước chấm. Thoạt nhìn, bánh xèo Hòa Ninh (Quảng Hòa) chẳng có gì đặc biệt để hấp dẫn thực khách. Nhưng chính cái dân dã, mộc mạc ấy lại làm nên hương vị riêng của bánh xèo Hòa Ninh.
  • Núi rừng miền Tây Quảng Bình, đặc biệt là Tuyên Hóa luôn có nhiều đặc sản phong phú, làm nên những món ăn hấp dẫn đến khó quên. Canh măng rừng, một món ăn phổ biến của cư dân miền núi, tuy nhiên, ở mỗi vùng miền có một cách chế biến khác nhau. Riêng ở các xã vùng cao của huyện Tuyên Hóa, cách chế biến món canh măng có một nét đặc trưng riêng, để rồi thực khách miền xuôi khi đến đây, lần đầu thưởng thức món ăn này thấy hơi khó chịu, ăn lần thứ hai mới thấy ngon, mà lâu không ăn thì lại nhớ.