Chủ đề nóng

Nguyên nhân gây sốc vì sao phương Tây không thể nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất vũ khí

Tuấn Anh (Theo NV) Thứ bảy, ngày 03/06/2023 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một cuộc phỏng vấn với NV, Giám đốc Trung tâm Mỹ và Châu Âu tại Viện Brookings, Constanze Stelzenmüller, giải thích các vấn đề gây khó khăn cho tổ hợp công nghiệp-quân sự ở Mỹ và Châu Âu đang phải vật lộn để khắc phục.
Bình luận 0
Nguyên nhân gây sốc vì sao phương Tây không thể nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất vũ khí - Ảnh 1.

Xe tăng Stridsvagn 122 của Thụy Điển (tên địa phương của Leopard 2) trong một cuộc tập trận. Ảnh: Quân đội Thụy Điển

Bất kể thời gian của cuộc chiến ở Ukraine, các nước phương Tây đang tập trung vào việc tăng cường sản xuất thiết bị quân sự và vũ khí. Điều này là do nhiều thành viên NATO ở châu Âu đã tặng một phần đáng kể kho vũ khí của họ cho Ukraine, không còn đáp ứng các tiêu chuẩn được NATO chấp nhận về vũ khí, Stelzenmüller giải thích.

"Vì vậy, ngay cả khi chiến tranh kết thúc vào ngày mai, chúng tôi vẫn có những nghĩa vụ lớn của NATO phải hoàn thành", bà nói với NV bên lề Diễn đàn An ninh Kiev.

Các đồng minh của Ukraine quan tâm đến việc kết thúc chiến tranh nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, theo Stelzenmüller, khả năng điều đó xảy ra vào năm 2023 là dưới 50%. Điều này chỉ nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tình trạng thiếu các công cụ phòng thủ và răn đe đối với các quốc gia phương Tây.

Tuy nhiên, có những rào cản đối với việc mở rộng tổ hợp công nghiệp-quân sự (MIC). Cụ thể, cách tiếp cận "đúng lúc", gần đây đã trở nên phổ biến, cho phép các nhà sản xuất tiết kiệm chi phí đặt hàng và lưu trữ hàng tồn kho sản phẩm, linh hoạt điều chỉnh nguồn cung của họ tùy theo nhu cầu — cung cấp chúng vào đúng thời điểm cần thiết.

Triết lý "đúng lúc" đã mở rộng không chỉ sang sản xuất hàng tiêu dùng mà còn cả sản xuất vũ khí. Sự khác biệt duy nhất, Stelzenmüller lưu ý, là việc sản xuất thêm iPhone mới tương đối dễ dàng, trong khi sản xuất xe tăng mới thì không. Hơn nữa, ngành công nghiệp quốc phòng yêu cầu đảm bảo các đơn đặt hàng sắp tới.

"Vì vậy, chúng tôi nhận ra rằng ngành công nghiệp quân sự (châu Âu) của chúng tôi, cũng như của Mỹ, không có khả năng đẩy mạnh sản xuất nhanh như vậy", chuyên gia nói. "Và đó là một đánh giá sâu sắc gây sốc", bà nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem