Chủ đề nóng

Các chiến binh của Ukraine tung video tiến vào Belgorod cùng vũ khí hạng nặng, 'trêu ngươi' Nga

Phương Đăng (theo NW) Thứ sáu, ngày 02/06/2023 20:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chiến binh chiến đấu cho Lực lượng Vũ trang Ukraine ngày 1/6 tuyên bố đã tiến vào thị trấn Shebekino ở vùng Belgorod của Nga và mang theo "thiết bị hạng nặng", Newsweek đưa tin.
Bình luận 0
Các chiến binh của Ukraine tung video tiến vào Belgorod cùng vũ khí hạng nặng, 'trêu người' Nga - Ảnh 1.

Các chiến binh của Quân đoàn Tình nguyện Nga và nhóm đồng minh, Quân đoàn Tự do Nga chiến đấu cho quân đội Ukraine đứng cạnh một xe bọc thép chở quân mà họ tuyên bố đã bắt giữ của Nga. Ảnh chụp ngày 24/5/2023. Nguồn GETTY

Quân đoàn Tự do Nga - được thành lập vài tuần sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022 - và Quân đoàn tình nguyện Nga (RVC) chiến đấu cho Lực lượng Vũ trang Ukraine Ukraine đã công bố các video trên các kênh truyền thông xã hội của họ và cho biết, họ đã tiến gần hoặc xâm nhập vào bên trong thị trấn Shebekino của Nga vào sáng thứ Năm 1/6.

Ông Ilya Ponomarev, một chính trị gia người Nga lưu vong, đại diện chính trị cho nhóm chiến binh trên cũng xác nhận thông tin trên.

"Họ đã vượt qua trạm kiểm soát khá lâu rồi. Họ đã chiến đấu để giành lấy Shebekino", ông Ponomarev, người đại diện cho Quân đoàn Tự do Nga nói với Newsweek. Quân đoàn Tự do Nga đã bị Tòa án Tối cao Nga tuyên bố là một tổ chức khủng bố vào tháng 3.

Ông Ponomarev cũng nói rằng, cả hai nhóm chiến binh đều có "thiết bị hạng nặng" bao gồm cả xe tăng.

Tuy nhiên, trước đó, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết, vụ pháo kích do các chiến binh chiến đấu cho Ukraine tiến hành nhằm vào thị trấn biên giới Shebekino trong đêm đã làm ít nhất 8 người bị thương. Ông Gladkov phủ nhận "bất kỳ lực lượng thù địch nào đang ở trong lãnh thổ của vùng Belgorod" ngay cả khi có báo cáo rằng xe tăng do "những kẻ phá hoại" ủng hộ Ukarine điều khiển đang bắn phá trạm kiểm soát của thị trấn.

Đáp lại, ông Ponomarev nói rằng, Điện Kremlin có thể đã chỉ thị cho Thống đốc Belgorod Gladkov phủ nhận việc các nhóm chiến binh này đã xâm nhập vào lãnh thổ Nga vì "vụ xâm nhập trước đó đã bị xem là một thảm họa đối với Moscow trên các phương tiện truyền thông".

Ponomarev đã đề cập đến những đột phá của cả Quân đoàn Tự do Nga và RVC vào ngày 22/5 khi tấn công vào lãnh thổ Nga và tuyên bố chiếm được làng Kozinka cũng như tiến được vào thị trấn nhỏ Graivoron.

Ông Ponomarev cho biết vào thời điểm đó, Quân đoàn Tự do Nga đã chiếm được 4 xe bọc thép chở quân BTR-82A —phương tiện bọc thép chính của Nga.

Một chiến binh của RVC cho biết trong một video được đăng vào sáng thứ Năm 1/6 rằng họ "một lần nữa đang chiến đấu trên lãnh thổ Nga".

"Thật không may, chúng tôi không thể đảm bảo việc sơ tán dân thường khỏi các khu vực biên giới. Hãy ở trong nhà của bạn, đừng lo lắng. Những người lính của Quân đoàn Tình nguyện Nga không gây chiến với dân thường", RVC tuyên bố.

Trong khi Quân đoàn Tự do Nga tiết lộ rằng, họ đã "ở gần biên giới" Nga.

"Chúng tôi sẽ sớm tiến vào lãnh thổ Nga", Quân đoàn Tự do Nga tuyên bố thêm.

Theo các hãng tin nhà nước Nga, lực lượng Nga trong khu vực Belgorod phủ nhận rằng lực lượng Ukraine đã đạt được "đột phá" gần Shebekino. Tuy nhiên, các nhân chứng cho biết có tiếng "đạn pháo" và "âm thanh chiến đấu" được nghe thấy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem