Nguyên nhân Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Văn hóa TP.HCM bị kiểm điểm

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 06/12/2023 17:56 PM (GMT+7)
Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Văn hóa TP.HCM bị kiểm điểm vì để xảy ra những tồn tại, thiếu sót trong đơn vị.
Bình luận 0

Ngày 6/12, theo nguồn tin của Dân Việt, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ký kết luận số 286/KL-BVHTTDL, kết luận nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Văn hóa TP.HCM và viên chức, nguyên viên chức của nhà trường.

Nhiều tồn tại, thiếu sót thuộc về người đứng đầu

Theo Bộ VHTTDL, tháng 8/2023, đơn vị này đã thụ lý tố cáo đối với ông Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng; ông Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng trường; ông Trần Quốc Hoàn, nguyên viên chức và ông Lê Thế Bắc, viên chức Phòng Đào tạo của Trường ĐH Văn hóa TP.HCM.

Căn cứ nội dung tố cáo, giải trình của người bị tố cáo, kết quả xác minh... Bộ trưởng Bộ VHTTDL kết luận, đối với nội dung "ông Dũng lén lút cho người bên ngoài vào thuê sân bóng của trường, biển thủ tiền, che dấu bằng cách giao cho Đoàn trường quản lý, dẫn đến việc sinh viên khi cần rèn luyện thể thao thì phải đi thuê lại đơn vị được thuế" là sai sự thật.

Nguyên nhân Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Văn hóa TP.HCM bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Văn hóa TP.HCM bị kiểm điểm. Ảnh: FBT

Tuy nhiên, việc sử dụng mặt bằng để liên kết đã xảy ra một số tồn tại. Năm 2016, trường chưa xây dựng Đề án sử dụng tài sản vào liên doanh, liên kết. Đến tháng 3/2021 khi hết hạn hợp đồng với Nam Hải Nguyệt, trường lại không gia hạn hợp đồng mà vẫn để công ty này quản lý 2 sân bóng mini đến ngày 16/8/2023 mới dừng hẳn hoạt động.

Trách nhiệm về tồn tại, thiếu sót trên thuộc về người đứng đầu, tập thể lãnh đạo đơn vị, Phòng Hành chính, Tổng hợp và bộ phận Tài vụ của trường.

Đối với tố cáo "ông Dũng, lãnh đạo trường và ông Hoàn có liên kết với Trường Đại học Đông Đô trong hai năm 2018-2019 tổ chức nhiều khóa học lấy bằng cử nhân Anh văn, mỗi đợt học đều sử dụng khoảng 10-15 phòng học; tiền liên kết, cho thuê phòng học không được công khai rõ ràng và không đưa vào sổ sách của nhà trường", Bộ VHTTDL xác định, tố cáo này chỉ đúng ở nội dung "tiền liên kết, cho thuê phòng học không được công khai rõ ràng và không đưa vào sổ sách của nhà trường".

Việc cho thuê trường được xác định, lãnh đạo Trường ĐH Văn Hóa TP.HCM đồng ý cho Công đoàn trường khai thác 1 phòng học cho Trường ĐH Đông Đô thuê (sử dụng vào thứ 7 và Chủ nhật) trong thời gian 12 tháng (từ tháng 5/2018 đến tháng 7/2019, giảm 2 tháng Tết, hè), giá cho thuê là 4 triệu đồng/tháng. Số tiền thu được là 48 triệu đồng, đã được sử dụng vào việc xây nhà tình nghĩa tặng xã kết nghĩa theo chủ trương của Đảng ủy trường.

Tuy nhiên, việc cho thuê này chưa có Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, liên kết là không đúng với quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Việc cho thuê giao cho Công đoàn thực hiện, không ký hợp đồng để xác định cụ thể giá cho thuê, thời hạn cho thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên. Tại thời điểm thu tiền không nộp qua bộ phận Tài vụ, để thực hiện hạch toán vào sổ kế toán là chưa đúng với nguyên tắc tài chính, kế toán.

Nguyên nhân Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Văn hóa TP.HCM bị kiểm điểm - Ảnh 3.

Sinh viên Trường ĐH Văn hóa TP.HCM tưng bừng trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: FBT

Trách nhiệm về tồn tại, thiếu sót trên thuộc về người đứng đầu, tập thể lãnh đạo đơn vị, ông Trần Quốc Hoàn, nguyên Chủ tịch Công đoàn, Phòng Hành chính, Tổng hợp và bộ phận Tài vụ của trường.

Một nội dung tố cáo đúng được xác định là việc ông Lê Thế Bắc, viên chức Phòng Đào tạo, Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế tự ý thu tiền học phí trễ hạn của 16 học viên lớp cao học (Quản lý văn hóa khóa 6,7 8, lớp cao học Văn hóa học khóa 4) bằng hình thức thu tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của ông Bắc từ cuối năm 2020, không báo cáo và xin ý kiến của lãnh đạo Phòng, Ban Giám hiệu, tự chi cho các Hội đồng bảo vệ luận văn, không nộp qua bộ phận Tài vụ của trường. Đến thời điểm xác minh, ông Bắc đã tự khắc phục, trả lại toàn bộ số tiền đã thu của các học viên, có bản tự kiểm điểm.

Ngoài ra, Bộ VHTTDL xác định một số nội dung tố cáo sai nhưng vẫn có trách nhiệm của người đứng đầu vì để xảy ra hạn chế, thiếu sót... như việc ông Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng chủ động ra quyết định thu tiền phạt quá hạn thời gian đào tạo của sinh viên; biển thủ tiền thu hộ hồ sơ học sinh dự thi...

Kiểm điểm Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường

Từ kết quả xác minh các nội dung tố cáo, lãnh đạo Bộ VHTTDL nhận định, công tác quản lý, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ đơn vị đã để xảy ra những tồn tại, thiếu sót cần được nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.

Bộ VHTTDL chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo trường (qua các thời kỳ) vì để xảy ra những tồn tại, thiếu sót.

Đối với cá nhân, kiểm điểm trách nhiệm của ông Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng trường và ông Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, ông Lê Thế Bắc, viên chức và ông Trần Quốc Hoàn, nguyên Chủ tịch Công đoàn trường.

Ngoài ra, Bộ VHTTDL cũng yêu cầu nhà trường cần có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý tài sản công, quản lý tài chính, kế toán, đặc biệt là trong việc quản lý, theo dõi nguồn thu từ hoạt động đào tạo, tuyển sinh.

Trong đó, khẩn trương thực hiện việc thanh lý hợp đồng với Công ty Nam Hải Nguyệt, chấm dứt hoàn toàn hoạt động đối với 2 sân bóng đá mini tại cơ sở 2 của trường; Thu hồi Quy định số 80 ngày 26/10/2020 về quy trình, thủ tục bảo vệ luận văn thạc sĩ do ban hành chưa có căn cứ pháp lý.

Rà soát, sửa đổi Quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của trường, đúng quy định của pháp luật.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem