Chủ đề nóng

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler về nước làm việc

Đình Dương Thứ sáu, ngày 15/03/2019 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Philipp Roesler, đã từng đảm nhiệm vị trí Phó thủ tướng của nước Đức vừa nhận lời mời làm việc cho VinaCapital, với nhiệm vụ hỗ trợ cho các start up Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.
Bình luận 0

Ông Philipp Roesler.

Cụ thể, ông Philipp Roesler sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ông Philipp Rösler từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ trong chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel và từng là Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Ông từng thể hiện nguyện vọng  làm cầu nối giúp các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh, tiếp cận các thị trường nước ngoài như Đức, Mỹ, Châu Âu. Ông cũng bày tỏ mong muốn tham gia cố vấn cho một số doanh nghiệp lớn ở Việt Nam.

Sáng nay 15.3, tại cuộc họp của Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, ông Philipp Roesler nói: "Tôi rất vui khi quay về Việt Nam làm việc như là một sự khởi đầu lại mọi thứ. Đặc biệt, tôi đảm nhiệm vị trí hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam kết nối với các nhà đầu tư quốc tế cũng như vươn ra thị trường nước ngoài."

"Qua quá trình làm việc với nhiều start up Việt, tôi nhận thấy các bạn rất năng động, đầy sáng tạo, đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Với những kinh nghiệm có được, tôi hy vọng giúp các start up Việt khẳng định vị trí trên bản đồ khởi nghiệp thế giới", ông Philipp Roesler cho biết.

Tiến sỹ Philipp Roesler sinh ngày 24.2.1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng), không rõ cha mẹ, họ tên gốc và được nuôi trong một viện mồ côi công giáo, do các nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng Portieux coi sóc. Cha nuôi là một người lính trong quân đội Đức. Trong thời gian đào tạo phi công lái máy bay lên thẳng ở Mỹ hồi những năm 1970, ông đã quen với một đồng nghiệp người Việt.

Năm 33 tuổi, ông Philipp Roesler lần đầu tiên trở về Việt Nam.

Qua người bạn này, ông được biết sự cùng khổ mà chiến tranh gây ra cho Việt Nam, nơi có rất nhiều trẻ mồ côi. Đó chính là lý do mà năm 1973, với sự giúp sức của người bạn này, ông quyết định sang Việt Nam và nhận Philipp Roesler làm con nuôi, khi cậu bé vừa tròn 9 tháng tuổi. Với tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ nuôi, Philipp Roesler đã trưởng thành trong môi trường sống và giáo dục như một người Đức chính cống.

Năm 33 tuổi, ông Philipp Roesler mới lần đầu tiên trở về Việt Nam. Khi được hỏi lý do vì sao phải đợi đến năm 33 tuổi ông mới lần đầu tiên trở về Việt Nam, ông Philipp Roesler trả lời:" Tôi đi bởi vì vợ nói với tôi: "Chúng ta rồi sẽ có con và em muốn có thể kể cho chúng nghe về đất nước nơi anh đã sinh ra".

Phó Thủ tướng Đức gốc Việt từ chức

Phó Thủ tướng gốc Việt Philipp Rösler ngày 23/9 đã tuyên bố từ chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem