Chủ đề nóng

Nguyễn Phương Uyên bị tuyên 6 năm tù vì chống phá Nhà nước

Thứ năm, ngày 16/05/2013 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hôm nay (16.5), Đinh Nguyên Kha bị tuyên án 10 năm tù (cộng 2 năm án cũ do chưa thụ án), Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù vì các hoạt động chống Nhà nước.
Bình luận 0

Ngày 16.5, Tòa án nhân dân tỉnh Long An xét xử sơ thẩm vụ “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” liên quan đến 2 bị cáo Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, thợ sửa máy vi tính ngụ phường 6, TP. Tân An (đã từng bị tuyên phạt 2 năm tù tội “cố ý gây thương tích và vẫn chưa thi hành án) và Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi ngụ Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp. HCM.

Theo cáo trạng, tháng 5.2012, qua Facebook, Kha và Uyên làm quen với Nguyễn Thiện Thành (đối tượng đang bị công an TP. HCM truy nã do liên quan đến hoạt động chống phá Nhà nước) hiện đang sinh sống tại Thái Lan. Qua thời gian liên lạc, Thành đã rủ rê Kha và Uyên tham gia tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” thực tế là tổ chức phản động chống phá Nhà nước.

Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại tòa.

Thành đã chuyển cho Kha các tài liệu phản động, sau đó Kha đem dán tại khu vực công cộng, các trục đường chính tại thành thị, nông thôn kèm theo cờ vàng 3 sọc đỏ (in trên giấy A4) của chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đây. Đến tối 1.9.2012, Kha chuyển các hình ảnh nói trên cho Thành qua Facebook, Thành sử dụng các hình ảnh này đăng tải trên web “Tuổi trẻ yêu nước”.

Về phần Uyên, tháng 8.2012, lúc nghỉ hè ở quê tại Bình Thuận, liên lạc qua mạng Uyên được Thành cho biết sắp tới sẽ có sự kiện đồng loạt cờ ba sọc và truyền đơn xuất hiện nhiều nơi, trong đó có TP. Tân An (Long An). Uyên đề nghị với Thành được tham gia và sau đó, chính Uyên tự làm cờ vàng ba sọc đỏ bằng giấy và bút sáp, sử dụng vải trắng lấy máu pha loãng dùng ngón tay viết những nội dung phỉ báng Đảng Cộng sản Việt Nam và những nội dung không hay về Trung Quốc.

Ngoài ra, Uyên còn tự tay vẽ bức tranh miêu tả một người công an to lớn tay cầm dùi cui chỉ về phía người dân đang xếp hàng, bên trên bức tranh ghi dòng chữ “tự do dân chủ”. Các tài liệu do Uyên tự làm nêu trên đều có ghi “TH: TTYN” (tức “Tuổi trẻ yêu nước”). Các tài liệu này được Uyên dán ở xã Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), sau đó đăng trên Web “Tuổi trẻ yêu nước”.

Cuối tháng 9.2012, Thành tiếp tục lên kế hoạch chống phá với quy mô lớn hơn bằng cách rải truyền đơn có nội dung kích động, xuyên tạc Đảng, Nhà nước ở những nơi đông người, địa điểm được chọn là cầu vượt An Sương (Hóc Môn, TP. HCM), với tên gọi là “Chiến dịch tờ tiền lẻ”. Thông qua một người tên Vy Nguyen và người khác tên Đinh Bình ở Mỹ đã chuyển cho Uyên 100 USD, Kha 150 USD. Uyên dùng số tiền này mua một máy ảnh và 2 thẻ nhớ. Thành cũng chỉ đạo cho Uyên và Kha gặp nhau để phối hợp hành động.

Ngày 3.10.2012, Kha đến TP. HCM gặp Uyên. Kha giao Uyên 2.500.000 đồng để Uyên đổi ra các loại tiền mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng và 20.000 đồng để dán vào mặt sau của truyền đơn nhằm thu hút sự chú ý người đi đường. 3 ngày sau, Thành chuyển cho Kha qua Facebook nội dung tờ truyền đơn với nội dung xuyên tạc lịch sử, chính sách, chủ quyền biển đảo, tôn giáo, phỉ báng chính quyền, kêu gọi người dân biểu tình chống Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau khi nhận các truyền đơn này, Kha in ra hàng ngàn tờ truyền đơn nhỏ, đồng thời chế hộp đựng truyền đơn sử dụng trục nhông của đầu đĩa CD room máy vi tính nối với điện thoại di động có cài giờ báo thức. Đến giờ hẹn, máy điện thoại rung, nắp hộp bung ra làm truyền đơn tự động phát tán.

Sáng 11.10, lực lượng chức năng kiểm tra tại Công ty TNHH AT, quốc lộ 62, P.6, TP. Tân An do Đinh Nhật Uy, anh ruột của Kha làm giám đốc phát hiện trên máy tính của Kha có chứa những thông tin về quá trình liên lạc giữa Kha và Thành.

Với các hành vi trên, Đinh Nguyên Kha bị tuyên án 10 năm tù (cộng 2 năm án cũ do chưa thụ án), Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem