Chủ đề nóng

Nguyễn Trần Trung Quân lý giải vụ xóa bài phản đối "đường lưỡi bò", dân mạng vẫn "ném đá" không tha?

Thủy Vũ Thứ bảy, ngày 09/11/2019 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lý giải hành động xóa bài viết phản đối "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc là để "ngăn chặn sự kích động", Nguyễn Trần Trung Quân tiếp tục nhận ý kiến trái chiều từ cư dân mạng.
Bình luận 0

Nguyễn Trần Trung Quân lên tiếng vụ xóa bài phản đối "đường lưỡi bò", dân mạng nói gì?

Sau khi bị cư dân mạng chỉ trích hành động xóa bỏ bài viết có nội dung phản đối "đường lưỡi bò" của Trung Quốc, Nguyễn Trần Trung Quân đã lên tiếng trên trang facebook cá nhân. Tuy nhiên, bài viết của nam ca sĩ vẫn chưa dập tắt được những luồng ý kiến trái chiều, "gạch đá" từ một bộ phận cư dân mạng cho là Trung Quân: "Hèn nhát"; "Sợ mất fan ở Trung Quốc"...

"Anh ơi! Vấn đề ở đây là anh share bài phán quyết của trọng tài về biển Đông tức là những vấn đề pháp lý đã làm rõ ạ! Fan Trung Quốc họ vượt tường lửa sang đọc bài post trên facebook của anh là như họ vào tới nhà mình chửi mình thì tại sao phải nhịn hả anh. Dù em biết anh muốn dĩ hoà vi quý nhưng anh có thể làm cách khác hoặc bơ họ đi và trả lời những bình luận tích cực. Hoặc tỏ rõ lập trường của anh chứ không nhất thiết phải xoá post đó. Dù không có fan Trung Quốc ủng hộ thì fan Việt Nam và những nước khác vẫn có mà.

Âm nhạc là không biên giới em biết nhưng hành động yêu nước lớn lao hơn bất cứ thứ gì. Có nhiều nghệ sĩ Trung Quốc họ share đường lưỡi bò nhưng vẫn có fan Việt theo ầm ầm đấy thôi... Anh hiểu mà đúng chứ? Nhưng giờ anh đã xoá mất bài đăng ý nghĩa ấy rồi. "Tự tâm" rất hay nhưng thôi chào anh vậy" - Facebooker S.P.H bày tỏ.

Facebooker Y.X gay gắt trước hành động của giọng ca "Tự tâm": "Không thích tranh luận thì tắt bình luận đi. Mắc gì xóa bài như thể mình làm sai? Một nghệ sĩ đại diện cho công chúng và rụt vòi kiểu đó thì có gì để phân trần?". 

"Anh làm như thế fan Trung Quốc nó càng coi thường thôi, không dễ ăn Trung Quốc đâu. Nghệ sĩ Qrung Quốc họ luôn ủng hộ đuờng lưỡi bò và chính quyền của họ. Còn nghệ sĩ Việt nam thì sao? chỉ vì muốn lấy lòng họ...", facebooker N.G chỉ trích Trung Quân.

Từ góc độ khác, facebooker T.T.N bênh vực Trung Quân và cho rằng: "Đây là cái khó của việc làm một nghệ sĩ mà tầm ảnh hưởng không còn ở trong nước nữa mà đã lan ra ngoài khu vực rồi đấy Quân! Trọng trách của Quân sẽ ngày một nặng hơn nếu thực sự muốn âm nhạc Việt Nam vươn xa hơn, được nhiều fans trên thế giới biết đến hơn; vì càng lên cao gió càng thổi mạnh, ngã sẽ càng đau. Càng được thích nhiều thì càng bị ghét nhiều. Vì thế cần thật cẩn trọng trong tất cả hành động mang tính tương tác công khai trên mạng hoặc trong các sản phẩm nghệ thuật để tránh những hiểu lầm ko đáng có. Chỉ cần mình không làm gì sai, thì không cần phải lo sợ. Vẫn là chính mình và cống hiến hết sức cho nghệ thuật". 

Cư dân mạng tiếp tục tranh cãi trái chiều sau khi Nguyễn Trần Trung Quân lên tiếng lý giải hành đồng xóa bài đăng phản đối "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

Trước bình luận khá dài của facebooker M.H.T bày tỏ quan điểm, Nguyễn Trần Trung Quân bình luận bằng biểu tượng trái tim thể hiện sự tán thành.

Trước đó, Nguyễn Trần Trung Quân chia sẻ bài viết khá dài đề cập đến lý do nam ca sĩ xóa bài viết phản đối "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc vì muốn "ngăn chặn sự kích động" khi hiện tại facebook của Trung Quân đang thu hút khán giả ở nhiều quốc gia. "Về bài post phản đối "đường lưỡi bò" phi pháp trước đây, khi có nhiều tài khoản từ Trung Quốc (hoặc một số nước khác vào tranh luận), Quân đã chủ động xóa bài post khi cảm thấy luồng ý kiến từ dư luận hai bên khác nhau không dựa trên cơ sở luật pháp và chứng cứ lịch sử - vốn là cơ sở mà Chính phủ Việt Nam dùng để đấu tranh, nhất là quan điểm từ một bộ phận người dùng mạng xã hội có tài khoản nghi là từ Trung Quốc, điều này không đúng với tinh thần trao đổi thẳng thắn, tôn trọng khác biệt, tôn trọng lẫn nhau.

Đó cũng không phải tiêu chuẩn trên trang cá nhân của Quân – nơi có rất nhiều bạn trẻ đang theo dõi, thậm chí có dấu hiệu vượt ngoài khả năng kiểm soát của Quân. Hành động của Quân nhằm ngăm chặn sự kích động không cần thiết. Tuy nhiên, điều đó không phủ nhận quan điểm mà Quân sẽ tái khẳng định dưới đây.", nam ca sĩ viết.

Không ít cư dân mạng cho rằng, Trung Quân vì không muốn làm "mất lòng" fan Trung Quốc sau khi ra mắt MV "Tự tâm" nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ tại nhiều quốc gia, trong đó có người nghe nhạc từ Trung Quốc nên đã xóa bài đăng phản đối "đường lưỡi bò" phi pháp.

Nguyễn Trần Trung Quân nhấn mạnh: "Việc phản đối cách hành xử ngang ngược, luận điệu sai trái của chính phủ Trung Quốc và những người cực đoan không phủ nhận thực tiễn nhân dân hai nước duy trì trao đổi kinh tế, văn hóa, bao gồm âm nhạc để tăng cường hiểu biết, thân thiện với nhau.

Kể cả với những khán giả Trung Quốc phản đối quan điểm của Quân về vấn đề chủ quyền và đường lưỡi bò phi pháp, Quân vẫn rất trân trọng tình cảm mà họ dành cho sản phẩm âm nhạc của Quân, đây là hai vấn đề khác nhau. Giống như quan điểm của chính phủ Trung Quốc Đại lục và chính quyền đảo Đài Loan khác nhau nhưng không thể ngăn cản nhân dân hai bờ eo biển hợp tác về kinh tế, văn hóa, các nghệ sĩ bên này vẫn thường xuyên cống hiến cho khán giả bên kia để góp phần duy trì hòa khí". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem