Chủ đề nóng

Nhà đầu tư mong muốn TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 22/03/2022 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều nhà đầu tư đề xuất TP.HCM nên đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường hàng không, hàng hải, logistic, trong đó có Cảng Cát Lái để tạo điều kiện phát triển bền vững trong tương lai.
Bình luận 0

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đề xuất với lãnh đạo TP.HCM về việc cần đẩy nhanh đầu tư cơ sở hạ tầng tại "Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội Thành phố đến năm 2030".

Nhà đầu tư mong muốn TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: BTC

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico, đề xuất TP.HCM nên đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường hàng không, hàng hải, logistic... Xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất phụ trợ, đào tạo về công nghệ, kỹ thuật trong đó có hàng không và công nghệ thông tin của khu vực và thể giới.

Bên cạnh đó, bà Thảo đề xuất TP.HCM xây dựng cơ chế thu hút ngoài vốn ngân sách như PPP, BOT.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico cũng mong muốn TP.HCM nên tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân. Một mặt hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp công nghệ cao, các công ty khởi nghiệp. 

Tổng Giám đốc công ty TNHH KCTC Việt Nam - Ông Park Hyun Bae, cho biết cảng Cát Lái được mở từ năm 2007, hiện là cảng lớn nhất ở TP.HCM. Theo ông, TPHCM cần kiểm soát hạ tầng giao thông, mỗi năm lượng hàng hóa thông quan qua cảng Cát Lái tăng 30% nhưng cảng này vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu.

Nhà đầu tư mong muốn TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng - Ảnh 2.

Ông Park Hyun Bae bày tỏ mong muốn TP.HCM cần cải thiện, phát triển thêm nhiều cảng biển. Ảnh: BTC

Ông Park Hyun Bae bày tỏ mong muốn TP.HCM cần phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và cần cải thiện phát triển thêm nhiều cảng biển và cần tận dụng những cảng khu vực lân cận như cảng Hiệp Phước. Nếu được vậy thì các công ty về vận tải, logistics sẽ được hỗ trợ.

Đại diện Công ty KZN chuyên đầu tư và phát triển mô hình khu công nghiệp đồng bộ tại Long An, đề xuất cần thu hút đầu tư hiệu quả thông qua việc hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp đồng bộ bao gồm cả phần cứng và phần mềm dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành công nghiệp hỗ trợ.

Theo vị này, trong ngắn hạn đến năm 2025, TP.HCM có thể hình thành và phát triển ngay loại hình khu nhà xưởng có tầng có dịch vụ tại các quỹ đất sẵn có trong các khu, cụm công nghiệp hiện hữu hoặc phát triển mới các cụm công nghiệp, khu công nghiệp đồng bộ đã có trong quy hoạch.

Với việc đối thoại và đề xuất các ý kiến trực tiếp với lãnh đạo TP.HCM, các doanh nghiệp cho rằng đây là cách làm rất mới của TP.HCM, huy động đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng tin rằng với tinh thần và cách làm này, TP sẽ thu hút càng nhiều hơn các nguồn lực đóng góp cho phát triển, tăng trưởng.

Nhà đầu tư mong muốn TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng - Ảnh 3.

Nhiều nhà đầu tư đề xuất TP.HCM nên đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, logistics... Ảnh: H.T

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng qua các nội dung trao đổi tại hội nghị đã giúp lãnh đạo TP hiểu thêm tâm huyết, nguyện vọng của doanh nghiệp và các nhà đầu tư mong muốn đóng góp và tham gia vào sự phát triển kinh tế TP trong thời gian qua. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tin tưởng với sự tin cậy, đồng hành và gắn bó của các tổ chức, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư là một trong những nhân tố mang tính chất quyết định đến sự phát triển và thành công của kinh tế - xã hội của TP.

Về phía TP.HCM, ông nhấn mạnh TP không chỉ tiếp nhận các ý kiến góp ý rất có ý nghĩa mà còn đón nhận cam kết mạnh mẽ của các nhà đầu tư về những dự định, đề án tương lai. UBND TP.HCM sẽ lập các tổ công tác tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp về những nội dung cụ thể và mong muốn tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư trong quá trình phát triển của TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem