Nhà đầu tư Trung Quốc đang bán bất động sản trên toàn thế giới

Thứ hai, ngày 12/02/2024 16:41 PM (GMT+7)
Giờ đây, những tài sản từng được người Trung Quốc mua gom trong suốt hơn một thập kỷ mở rộng đầu tư khắp toàn cầu đang được tung ra thị trường bởi những người chủ của nó.
Bình luận 0

Tại các bất động sản do nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ trên toàn cầu, người ta nhìn thấy ngày một nhiều những tấm biển bán nhà. Các nhà đầu tư Trung Quốc đang rất cần thu tiền về trong bối cảnh cuộc khủng hoảng bất động sản tại nội địa Trung Quốc ngày một tệ hơn.

Nhà đầu tư Trung Quốc đang bán bất động sản trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Khi nhà đầu tư Trung Quốc cần thu tiền về để giải quyết các vấn đề trong nước, việc bán bất động sản là không thể tránh khỏi - Ảnh: Bloomberg

Cuộc khủng hoảng bất động sản quy mô trên toàn cầu với nguyên nhân trực tiếp từ các đợt nâng lãi suất đã khiến cho giá trị bất động sản văn phòng sụt giảm đến hơn 1 nghìn tỷ USD, theo tính toán của công ty bất động sản Starwood Capital Group. Tuy nhiên việc giá trị thực tế sụt giảm đến đâu cho đến giờ không có ai có thể đưa ra một con số chính xác bởi có quá ít bất động sản đã được bán. Tổng số lượng các thương vụ mua bán bất động sản được hoàn tất trên toàn cầu trong năm 2023 rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong một thập kỷ.

Các nhà quản lý và thành viên thị trường bất động sản hiện đang lo ngại về khả năng tình trạng trì trệ của thị trường như hiện tại có thể đang che giấu cho nhiều thiệt hại lớn hơn, và chính các ngân hàng sẽ phải chịu hậu quả. Trước đây trong thời kỳ đại dịch với tiền rẻ tràn ngập, họ đã cho lĩnh vực bất động sản thương mại vay quá nhiều tiền.

Trong tuần vừa rồi, một diễn biến quan trọng đã xảy ra trong ngành ngân hàng Mỹ. Phiên ngày thứ Ba, cổ phiếu New York Community Bancorp rơi xuống mức thấp nhất trong 27 năm. Trước đó ngân hàng này đã buộc phải công bố hạ cổ tức và giảm việc mua vào cổ phiếu bởi gặp vấn đề với tín dụng bất động sản.

Ở bên kia lục địa, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện cũng đang rất lo lắng bởi những vấn đề liên quan bất động sản thương mại tại châu lục này. Tại Anh, Cơ quan Giám sát Tài chính Anh (FCA) cũng đang buộc phải rà soát lại định giá của tài sản bất động sản của doanh nghiệp bất động sản.

Giờ đây, những tài sản từng được người Trung Quốc mua gom trong suốt hơn một thập kỷ mở rộng đầu tư khắp toàn cầu đang được tung ra thị trường bởi những người chủ của nó, họ quyết định họ cần tiền mặt để bù đắp cho những thiệt hại với thị trường bất động sản nội địa Trung Quốc, dù rằng khi làm vậy họ sẽ có thể đương đầu với nhiều thiệt hại tài chính.

Nhà đầu tư Trung Quốc đang bán bất động sản trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Những tòa nhà văn phòng quá thưa vắng người giờ đã không còn là chuyện mới ở các thành phố lớn của Mỹ - Ảnh: GettyImages

Chiến lược hạn chế cho vay nợ quá mức của Bắc Kinh đã ảnh hưởng chung đến tất cả các doanh nghiệp bất động sản, kể cả những doanh nghiệp bất động sản lớn. Một chi nhánh của tập đoàn bất động sản Aoyuan trụ sở ở Quảng Châu đã buộc phải bán một bất động sản ở Toronto – Canada với giá giảm đến 45% so với mức giá của năm 2021, theo số liệu của công ty cung cấp dữ liệu Altus.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng sự điều chỉnh của thị trường bất động sản toàn cầu như hiện nay có mặt tích cực riêng. Chuyên gia phân tích tín dụng tại bộ phận phân tích kinh tế của Bloomberg, ông Tolu Alamutu, phân tích: "Với những người thực sự muốn có nhu cầu bán, tình trạng đóng băng trên thị trường nhà đất sẽ được phá vỡ. Định giá bất động sản sẽ có thể giảm sâu hơn nữa".

Bên ngoài châu Âu, tại nhiều nước khác như Australia, nhiều bất động sản của nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang được rao bán. Chỉ vài năm trước đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc vốn đầy tham vọng là những "tay chơi" chính trên thị trường. Giờ đây, phần lớn trong số này đã ngừng mua bất động sản và thay vào đó bán dần các tài sản đang nắm giữ.

Một số thương vụ nổi bật thời gian gần đây bao gồm khu Risland của tập đoàn Trung Quốc Country Garden ở ngoại ô Melbourne được bán với giá 250 triệu đôla Úc tương đương khoảng 163 triệu USD. Đồng thời, tập đoàn Country Garden thời gian gần đây cũng mới thoái vốn khỏi một dự án bất động sản lớn ở Australia.

Chắc chắn, trong thời kỳ bất động sản toàn cầu tăng trưởng bùng nổ, không phải chỉ riêng nhà đầu tư Trung Quốc đẩy tăng giá bất động sản. Nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đổ rất nhiều tiền vào bất động sản văn phòng, lãi suất cao cũng đã khiến họ phải bán đi một số bất động sản tại Đức và một số nước Bắc Âu với giá rẻ.

Trong thời gian tới đây, việc nhiều khoản vay trong lĩnh vực bất động sản tại Mỹ đáo hạn cũng sẽ tạo ra làn sóng bán mạnh bất động sản của nhiều ngân hàng khu vực Mỹ. Thế nhưng có lẽ nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ có động lực bán tài sản lớn nhất.

Ngọc Tuấn (Bloomberg,Nytimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem