Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất chính thức khởi công

Gia Linh Thứ năm, ngày 31/08/2023 19:50 PM (GMT+7)
Nhà ga hành khách T3 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng là 112.500 m2 vừa được chính thức khởi công vào chiều 31/8.
Bình luận 0

Chiều 31/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chính thức khởi công gói thầu số 12 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách T3 - Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách T3" thuộc dự án "Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất" dự kiến sẽ được thi công trong 20 tháng và sẽ hoàn thành, đưa vào chạy thử vào đầu quý II/2025.

Dự án "Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất" gồm 3 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng.

Nguồn vốn để thực hiện dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (70%) và vốn vay thương mại (chiếm 30%).

Hạng mục nhà ga hành khách có quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng là 112.500 m2.

Hạng mục nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không là tổ hợp gồm 02 tầng hầm, 02 tầng hầm chung, 02 khối phức hợp thương mại văn phòng 04 tầng nổi và khối nhà để xe máy 03 tầng nổi được kết nối với nhau bằng hành lang cầu, tổng diện tích sàn xây dựng (bao gồm 02 tầng hầm) là 130.000 m2.

Hệ thống đường tầng trên cao ở 02 cao trình nhà ga gồm: Tầng 2 có quy mô từ 2-3 làn xe, chiều rộng mỗi làn 3,5m; Tầng 3 có quy mô từ 2-5 làn xe, chiều rộng mỗi làn 3,5m.

Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất hơn 9.000 tỷ chính thức được khởi công - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự lễ khởi công nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. Ảnh: Gia Linh

Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, khai thác được tất cả các loại tầu bay Code C và Code E, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Hiện nay, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đang khai thác với một nhà ga hành khách quốc tế và một nhà ga hành khách quốc nội. Trong đó, nhà ga hành khách quốc nội sau nhiều lần cải tạo, mở rộng có công suất thiết kế là 15 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, sản lượng hành khách quốc nội hiện nay đang khai thác là hơn 26 triệu hành khách/năm, quá tải hơn 1,7 lần so với công suất thiết kế.

Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất hơn 9.000 tỷ chính thức được khởi công - Ảnh 3.

Phối cảnh nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV

Lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống, kiến trúc nhà ga được thiết kế mềm mại, trẻ trung như sức sống của một thành phố năng động đang vươn mình phát triển. Nhà ga có hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện hữu, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 90 quầy thủ tục hàng không truyền thống, 20 quầy bagdrop thả hành lý tự động và 42 kiosk check in, 27 cửa ra tàu bay (trong đó 13 cửa bằng ống lồng và 14 cửa bằng xe bus), có 6 đảo xử lý hành lý đi và 10 đảo trả hành lý đến, 25 cửa kiểm soát an ninh hành khách. Đặc biệt, nhà ga T3 được thiết kế 8 cửa kiểm soát an ninh và 1 khu riêng biệt phục vụ khách VIP, hạng thương gia và khách ưu tiên.

Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất hơn 9.000 tỷ chính thức được khởi công - Ảnh 4.

Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất chính thức được khởi công. Ảnh: Gia Linh

Chiều cùng ngày, ACV khởi công xây dựng 2 gói thầu quan trọng nhất của Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1. Buổi lễ khởi công 2 dự án mang tính bước ngoặt của ngành hàng không được kết hợp trực tuyến song song tại hai đầu cầu.

Được biết, gói thầu thứ nhất (số 5.10) là thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách với giá trị hơn 35.000 tỷ đồng, thời gian thi công 39 tháng. Đây là gói thầu xây dựng nhà ga hành khách có giá trị lớn và có tính chất kỹ thuật phức tạp nhất hiện nay.

Gói thầu thứ hai (số 4.6) xây dựng đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay với giá trị đầu tư 7.300 tỷ đồng, thời gian thi công 700 ngày; ngoài ra còn có các hạng mục công trình phụ trợ như hệ thống hàng rào an ninh khu bay, bốt gác để đảm bảo công tác an ninh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem