Chủ đề nóng

Nhà giáo 85 tuổi vẫn miệt mài trên bục giảng vừa qua đời

Thiên Tường Thứ bảy, ngày 07/05/2022 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà giáo Đàm Lê Đức - người sáng lập Cơ sở Bồi dưỡng văn hoá 218 Lý Tự Trọng và Trường THCS-THPT Đức Trí đã qua đời ở tuổi 91.
Bình luận 0

Vừa qua, trên fanpage của trường THCS-THPT Đức Trí cập nhật thông báo nhà giáo Đàm Lê Đức, người sáng lập Cơ sở Bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng và Trường THCS-THPT Đức Trí vừa qua đời ngày 6/5, hưởng thọ 91 tuổi.

Theo thông cáo, nhà giáo Đàm Lê Đức sinh ngày 9/1/1932 tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Năm 13 tuổi, vì gia đình quá nghèo nên cô phải nghỉ học. Đến năm 18 tuổi, cô trở thành chủ hiệu may đông khách, tuy nhiên cô luôn khao khát được đi học lại.

Nhà giáo 85 tuổi vẫn miệt mài trên bục giảng qua đời - Ảnh 1.

Trường THCS-THPT Đức Trí tưởng nhớ Nhà giáo Đàm Lê Đức. Ảnh chụp màn hình

Cuối cùng, năm 23 tuổi, cô chính thức quay lại trường học. Thời gian này, cứ hai năm học cô hoàn thành hai cấp lớp. Đến năm 1956, cô trở thành sinh viên khoa Toán khóa đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Sau đó, cô Đàm Lê Đức về Hải Phòng dạy toán tại một trường cấp III (sau này là Trường đại học tại chức Hải Phòng). Đến năm 1983, khi ngoài 50 tuổi, cô chuyển công tác vào TP.HCM dạy khoa Toán thống kê tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

Năm 1985, cô cùng với những nhà giáo ở tuổi hưu thành lập lớp dạy kèm tiền thân của Cơ sở bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng hiện nay. Năm 2010, cô cùng các anh, chị em thành lập Trường THCS - THPT Đức Trí.

Nhà giáo 85 tuổi vẫn miệt mài trên bục giảng qua đời - Ảnh 2.

Nhà giáo Đàm Lê Đức sinh thời nổi tiếng với những bài học về đạo đức, lễ nghĩa. Ảnh: FB nhà trường

Nhà giáo Đàm Lê Đức rất nổi tiếng với những bài dạy đạo đức, hiếu nghĩa đúc rút từ những điều giản dị, bình thường trong cuộc sống đi vào lòng bao thế hệ học sinh và cả phụ huynh. Các bài giảng của cô chủ yếu là các chuyên đề về sự hiếu thảo với cha mẹ, lễ nghĩa với thầy cô, thân ái vời bè bạn và văn hóa ứng xử trong nhà trường, ngoài xã hội. Cô đặc biệt tâm đắc nhất về đạo làm con, luôn dạy học trò rằng cha mẹ là người thầy đầu tiên, trọn đời và toàn diện của mỗi người.

Suốt quá trình đứng trên bục giảng của mình, cô Đàm Lê Đức được nhiều thế hệ học sinh đánh giá là tấm gương của sự kiên trì, bền bỉ với đam mê nghề cháy bỏng. Ở tuổi 85, cô vẫn miệt mài soạn giáo án, đứng trên bục giảng để truyền năng lượng tích cực đến với các thế hệ học sinh.

Trên fanpage của trường, nhiều thế hệ học trò của cô Đàm Lê Đức đã thể hiện niềm tiếc thương khi hay tin cô qua đời.

“Ngày xưa con đang đi học thêm toán ở 218 Lý Tự Trọng thì được thông báo hôm nay cô tới lớp giảng. Bữa học hôm đó rất đặc biệt vì cô mặc áo dài đến để chia sẻ về các bài học đạo đức, nhắc nhở các bạn học sinh chăm học vì các em được vào đây là cha mẹ đã rất chăm lo cho sự học của các em, vất vả đi làm rồi tối còn ngồi phía trước cổng trường đợi.

Nhanh quá, thấm thoắt đã hơn 15 năm... Ở đó có ký ức với chuyện đi học chìa quyển sổ liên lạc, chuyện lớp sao, lớp A, nơi mà trong 1 lớp học thêm quy củ gặp được nhiều người bạn mới đến từ rất nhiều trường cấp 2 khác trong thành phố, học hỏi giao lưu lẫn nhau. Cũng nhớ mãi 1 người bạn học cùng 218 Lý Tự Trọng lí lắc luôn tươi cười, đã ra đi mãi mãi ở tuổi 20... Giờ đây nhắc tới 218 Lý Tự Trọng chỉ còn lại những kỉ niệm.

Cảm ơn cô vì mọi thứ cô đã làm cho thế hệ học sinh chúng con, không chỉ là nơi học văn hóa mà còn được chú ý đến đạo đức. Cô an nghỉ nhé cô ơi…”, một tài khoản thương tiếc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem