Chủ đề nóng

Nhà khoa học Mỹ cảnh báo hiểm họa COVID-26 và COVID-32

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 31/05/2021 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cần phải nghiên cứu kỹ nguồn gốc của COVID-19, nếu không nhân loại có thể phải đối mặt với COVID-26 và COVID-32, nhà khoa học Mỹ Peter Hotez, một trong những chuyên gia về coronavirus và các bệnh truyền nhiễm ở Mỹ cho biết.
Bình luận 0
Nhà khoa học Mỹ cảnh báo hiểm họa COVID-26 và COVID-32 - Ảnh 1.

"Đây là trn dch ln th ba hay còn gi là đi dch coronavirus trong thế k 21 (sau SARS và MERS). Tính theo th t thì đây trn dch th ba. M Thiên nhiên đang nói vi chúng ta điu gì s xy ra: s có COVID-26 và COVID-32 nếu chúng ta không tìm hiu đy đ về nguồn gốc của COVID-19",  chuyên gia phát biu trên kênh truyn hình NBC News.

Hotez nhấn mạnh rằng cần phải điều tra "nguồn gốc bùng phát" của coronavirus chủng mới. Để làm điều đó nên cử các chuyên gia virus học, dịch tễ học và các chuyên gia khác đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu. Nhà khoa học cho biết thêm rằng họ sẽ phải thu thập dữ liệu và các mẫu cần thiết ngay tại chỗ.

Đồng thời, chuyên gia lưu ý rằng sẽ khó có được thông tin về nguồn gốc của coronavirus nếu không có sự hợp tác với Trung Quốc về vấn đề này.

"Tôi nghĩ rng chúng ta thc s cn gây sc ép mnh m vi Trung Quđ nhóm các nhà dch t hc và virus hc ni tiếng có th tiếp cn đng vt, người, mu vt và các phòng thí nghim Trung Quc mà không b cn tr",  Hotez nói.

WHO đã công bố báo cáo đầy đủ của nhóm chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán vào tháng 3 để làm rõ nguồn gốc của coronavirus chủng mới. Theo các chuyên gia, trong số các giả thuyết được xem xét, giả thuyết virus phát sinh từ phòng thí nghiệm là ít có khả năng xảy ra nhất. Kịch bản có khả năng xảy ra nhất là căn bệnh truyền nhiễm này được truyền từ động vật này sang động vật khác, rồi lây sang người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem