Chủ đề nóng

Nhân loại được cảnh báo về thảm họa do một quốc gia gây ra

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 14/05/2021 12:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo The Hill, Paul Bledsoe, cố vấn chiến lược tại Viện Chính sách Tiến bộ Mỹ cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không cắt giảm phát thải khí nhà kính theo Thỏa thuận khí hậu Paris thì nhân loại sẽ phải đối mặt với thảm họa.
Bình luận 0
Nhân loại được cảnh báo về thảm họa do một quốc gia gây ra - Ảnh 1.

Chuyên gia khí hậu nhắc lại rằng Mỹ và các nước châu Âu đã cam kết giảm lượng khí thải, về lâu dài, điều này sẽ dẫn đến mức giảm tổng thể trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tất cả những điều này có thể bị cản trở bởi lượng khí thải gia tăng ở Trung Quốc, ông Bledsoe cảnh báo.

Bài báo viết: “Trung Quốc có nguy cơ làm cho tiến bộ vượt bậc về biến đổi khí hậu của các nước lớn khác trên thế giới bị suy yếu đi”.

Tác giả lưu ý đến nghiên cứu gần đây của Rhodium Group, theo đó trong năm 2019, tổng lượng khí thải ở Trung Quốc đã vượt quá tất cả các nước phát triển cộng lại.

Theo Bledsoe, nếu xu hướng này tiếp tục thì nhân loại có thể không đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris – loại bỏ khí thải carbon vào năm 2050. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ biến đổi khí hậu thảm khốc.

Năm ngoái, nhà máy nhiệt điện than xây dựng tại Trung Quốc nhiều gấp 3 lần phần còn lại của thế giới và có kế hoạch xây thêm 300 nhà máy khác, nhà phân tích cho biết. Đồng thời, ông cũng lưu ý đến việc Bắc Kinh cam kết sẽ giảm tiêu thụ than và lượng khí thải vào năm 2025.

Năm ngoái, Trung Quốc chiếm 27% lượng khí thải carbon của thế giới - gấp hai lần rưỡi so với Mỹ. Trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris, Bắc Kinh vẫn có thể tăng lượng khí thải trong thập kỷ tới, gây thất vọng cho những nỗ lực ngăn chặn thảm họa khí hậu của thế giới, ông Bledsoe kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem