Chủ đề nóng

Nhà máy thép Shengli (Thái Bình): Nhiều năm gây khổ người dân

Trần Thụ Thứ bảy, ngày 20/12/2014 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm nay, người dân thuộc 2 tổ 10 và 11 của thị trấn An Bài (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) luôn sống trong sợ hãi vì khói bụi, tiếng ồn từ Nhà máy Thép Shengli.
Bình luận 0

Xử lý xong, đâu lại vào đấy

Khu công nghiệp Cầu Nghìn (thị trấn An Bài) từ lâu đã bị ô nhiễm bởi hàng chục lò vôi thủ công đêm ngày thi nhau nhả bụi. Và đến năm 2009, khi Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli (Công ty Shengli) đi vào hoạt động thì mức độ ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở đây nhân lên gấp nhiều lần.


Công ty Thép Sheng Li gây khói bụi bao trùm tổ 10 và 11 cuối tháng 11.2014.   

Ông Trần Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) tỉnh Thái Bình cho biết: Công ty Shengli là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn tại Thái Bình. 100% nguyên liệu sản xuất là thép phế thải, sử dụng công nghệ hồ quang để luyện thép nên việc chủ yếu sử dụng nước để làm nguội phôi thép. Tuy nhiên, do nguyên liệu là thép phế liệu, dính nhiều tạp chất, khi đốt thường phát sinh ô nhiễm. Từ khi nhà máy hoạt động, bộ phận xử lý khí thải của nhà máy liên tục trục trặc nên lượng khí thải chứa chất độc hại thường xuyên xả trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Vì vậy, tháng 5.2010, Thanh tra Bộ TNMT đã xử phạt doanh nghiệp này 250 triệu đồng vì những vi phạm: Khói bụi, khí thải gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn… Tiếp đó ngày 29.6 và 7.7.2010, đoàn liên ngành tỉnh Thái Bình và UBND thị trấn An Bài tổ chức giám sát việc khắc phục tồn tại về môi trường nhưng công ty vẫn xử lý không triệt để.

Sau đó Công ty Shengli đã phải dừng sản xuất (từ 21.6 đến 1.7.2010) để lắp đặt bơm cao áp, thiết bị phun sương trước 2 ống khói, che chắn các ô làm thoáng trên mái và xung quanh, xây tường bao xưởng luyện phôi thép, lắp đặt thiết bị hóa lỏng ôxy để giảm tiếng ồn phát sinh, thuê tư vấn lấy mẫu quan trắc phân tích bụi, khí thải, tiếng ồn, nước thải… nhưng không đúng quy định, quy chuẩn của Bộ TNMT.

Qua nhiều lần nhắc nhở, xử phạt tưởng rằng đơn vị này sẽ có biện pháp chấn chỉnh. Gần đây nhất, ngày 28.11.2014, PV NTNN tận mắt chúng kiến cảnh Công ty Shengli xả thải ra môi trường. Cả một vùng trời lúc sáng sớm bỗng như chuyển cơn dông, khói bụi từ nhà máy bao trùm một vùng rộng lớn che khuất cả mặt trời, xóm làng như chìm trong khói bụi!

Đề nghị cảnh sát môi trường vào cuộc

Quan điểm

Ông Trần Ngọc Tuấn • Giám đốc Sở TNMT Thái Bình
 Sau nhiều lần xử phạt, đến nay Công ty Shengli đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nhưng thường xuyên… trục trặc đường truyền”. 
Ông Vũ Xuân Chuyên – Tổ trưởng tổ 11, thị trấn An Bài bức xúc nói với PV NTNN: Hàng ngày cứ từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau là nhà máy bắt đầu xả thải. Khói lúc trắng lúc đen, khi lại màu cam. Chúng tôi đều phải đóng chặt cửa vì khói xả còn khó chịu hơn mùi hàn xì. Lúc họ bốc dỡ hàng hóa thì tiếng ồn đinh tai nhức óc như bom nổ.

Bà Nguyễn Thị Lự (cùng tổ 11) cho biết thêm: Nhiều hôm mới tầm 4 giờ sáng, cả tổ 11 đỏ rực như bắn pháo hoa, đấy là lúc nhà máy bắt đầu xả thải (khói bụi) ra môi trường. Trẻ con, người già bị nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Người dân đã phản ứng bằng nhiều hình thức, nhưng vẫn không xoay chuyển được tình thế. Nhiều người lo, cứ đà này người dân các thôn Lý Xá, Đông Ninh và Bài sẽ chết mòn vì ô nhiễm. Có điều lạ là mỗi khi đoàn kiểm tra xuống thì họ dọn dẹp sạch sẽ, đoàn đi rồi đâu lại vào đó – ông Chuyên cho biết thêm.

Bà Vũ Thị Hoa – Trưởng phòng TNMT huyện Quỳnh Phụ thẳng thắn bày tỏ: Nếu không có Công ty Shengli ở đây thì cuộc sống người dân sẽ tốt hơn. “Muốn bắt được quả tang Công ty Shengli xả thải ra môi trường, cần có sự vào cuộc của lực lượng chức năng như cảnh sát môi trường. Còn với chúng tôi, theo quy định khi kiểm tra phải thông báo trước cho họ vì Shengli là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Nếu không báo trước họ không cho vào chúng tôi cũng chịu”- ông Trần Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở TNMT Thái Bình Trần Ngọc Tuấn than phiền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem