Chủ đề nóng

Nhà ngoại giao cảnh báo Ba Lan có thể tham gia vào xung đột Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 20/03/2023 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ Ba Lan tại Pháp cho biết Warsaw sẽ "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tham gia chiến sự nếu Kiev không bảo vệ được "nền độc lập" của mình.
Bình luận 0
Nhà ngoại giao cảnh báo Ba Lan có thể tham gia vào xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Ba Lan tại Pháp, ông Jan Emeryk Rosciszewski. Ảnh: Getty

Đại sứ Ba Lan tại Pháp, ông Jan Emeryk Rosciszewski cho biết nước này có thể sẽ "tham gia" vào cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine nếu Kiev không bảo vệ được "nền độc lập" của mình. Nhà ngoại giao cấp cao đã đưa ra nhận xét trong buổi nói chuyện trực tiếp với đài truyền hình LCI.

Ông Rosciszewski thẳng thắn đổ lỗi các hành động của Nga ở Ukraine hơn một năm qua, đồng thời tuyên bố rằng "không phải NATO, không phải Ba Lan, không phải Pháp và không phải Slovakia" đang làm gia tăng căng thẳng quốc tế, mà chính là Nga. Theo nhà ngoại giao này, tình hình bây giờ sẽ là "hoặc Ukraine bảo vệ thành công nền độc lập của mình, hoặc chúng tôi buộc phải tham gia vào cuộc xung đột này trong bất kỳ trường hợp nào".

"Nếu không, các giá trị chính của chúng tôi, vốn là nền tảng của nền văn minh và văn hóa đất nước, sẽ gặp nguy hiểm, vì vậy chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác", ông Rosciszewski tuyên bố.

Tuyên bố đã nhanh chóng trở thành tiêu đề trên các phương tiện truyền thông quốc tế, khiến phái đoàn Ba Lan tại Pháp phải giải thích thêm về nhận xét của người đứng đầu. Theo thông điệp được đại sứ quán công bố hôm 19/3, bình luận của ông Rosciszewski thực tế không phải là lời thừa nhận rằng Warsaw sẵn sàng gây chiến với Nga, mà chỉ là một lời "cảnh báo" và cam kết tiếp tục ủng hộ Kiev.

"Đây không phải thông báo về việc Ba Lan tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, mà chỉ là lời cảnh báo về hậu quả thất bại của Ukraine – khả năng Nga tấn công hoặc lôi kéo thêm các nước Trung Âu vào cuộc xung đột – các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan", tuyên bố viết. Đại sứ quán cũng lên án việc một số cơ quan truyền thông đưa tin về cuộc phỏng vấn có chủ ý "giật gân" gây xôn xao dư luận.

Thượng nghị sĩ hàng đầu của Nga, ông Alexey Pushkov cảnh báo Warsaw về những hậu quả có thể xảy ra.

"Một tuyên bố rất tự phụ của đại sứ Ba Lan tại Paris. Lần đầu tiên, một đại diện chính thức của Ba Lan nói ra những gì các nhà lãnh đạo của họ đã suy nghĩ từ lâu. Tuy nhiên, tất cả 'lòng dũng cảm' của người Ba Lan đều dựa trên sự hỗ trợ của Mỹ. Warsaw có chắc chắn rằng Washington đã sẵn sàng chiến đấu không?", ông Pushkov cho biết trong một bài đăng trên Telegram.

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Kiev tích cực nhất trong các cuộc xung đột chống lại Nga, gửi các loại thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng và pháo, để hỗ trợ Ukraine. Warsaw cũng tuyên bố xây dựng quân đội lớn của riêng mình, tìm cách mở rộng đáng kể hàng ngũ lực lượng vũ trang của mình và mua một lượng lớn khí tài quân sự hiện đại từ nước ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem