Chủ đề nóng

Nhà phố "ăn khách" nhất Thủ đô

Thái Bình Thứ hai, ngày 27/03/2017 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo tiêu điểm thị trường BĐS Hà Nội quý I của CBRE Việt Nam đã điểm những nét đáng chú ý nhất diễn biến các phân khúc chủ chốt của địa ốc. Theo đó, sự bùng nổ mở bán thuộc về căn hộ trung cấp – bình dân cũng như nhà phố trở thành sản phẩm "hái ra tiền" nhất của chủ đầu tư.
Bình luận 0

Căn hộ bình dân tăng theo cấp số 3

Đơn vị tư vấn CBRE nhìn nhận chung: Tổng cộng có 9.398 căn hộ được mở bán mới từ 35 dự án trên toàn thành phố - cho thấy mức tăng theo quý cả về số lượng lẫn dự án mở bán. Đi sâu vào phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường với 62% tổng nguồn cung mới, theo sau là phân khúc cao cấp và bình dân. Đặc biệt, lượng sản phẩm mở bán mới từ phân khúc bình dân tăng gần gấp 3 lần số lượng tại thời điểm quý IV/2016. 

Lượng sản phẩm mở bán mới từ phân khúc bình dân tăng gần gấp 3 lần thời điểm quý IV.2016

CBRE Việt Nam đánh giá, doanh số bán hàng ấn tượng đạt được do chủ đầu tư đưa ra hàng loạt chính sách bán hàng ưu đãi, đặc biệt dịp trước Tết cổ truyền vừa qua. Phân khúc trung cấp và cao cấp đóng góp tới 76% lượng căn hộ bán trong quý I. Đáng lưu ý, CBRE nhấn mạnh, doanh số bán hàng của phân khúc bình dân cho thấy sự cải thiện đáng kể khi có nhiều nguồn cung hơn, cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người mua nhà. "Các chủ đầu tư trong nước ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc bình dân. Vì vậy, dự kiến các quý tới sẽ có nhiều nguồn cung mới đến từ phân khúc bình dân. Đồng thời, phần lớn các dự án sẽ được đặt tại khu vực ngoài trung tâm" – nhà tư vấn này cho biết. 

Các yếu tố tác động tới thị trường BĐS, có thể bao gồm diễn biến hàng loạt ngân hàng thương mại Việt Nam đã tăng lãi suất tiền gửi Việt Nam đồng dài hạn lên mức 9,2% (tăng 1-2% so với lúc trước). Việc làm này dự kiến sẽ tăng thêm áp lực lãi suất cho vay, qua đó có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến thị trường địa ốc. Bên cạnh đó, là yếu tố dân số già của Việt Nam (dự báo tăng nhanh chóng trong vòng 10 năm tới). 

Ông Marc Towsend – TGĐ Điều hành CBRE Việt Nam

Về giá chào bán, các dự án đặt tại vị trí đắc địa, cung cấp đầy đủ tiện nghi, tiện ích có xu hướng tăng giá. Tổng quan, tất cả các phân khúc đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp theo năm. Cụ thể, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng mạnh nhất (ở mức 8,4% và 12,3%). Ở thị trường thứ cấp, mức giá trung bình toàn thị trường giảm nhẹ ở mức 1,4% theo quý, nhưng tăng 0,5% theo năm. CBRE Việt Nam dự báo, trong tương lai khu vực phía Tây và Tây Nam của Hà Nội dự kiến vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Đồng thời, các khu vực khác như quận Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình cũng dự kiến đón thêm các dự án chất lượng. 

Nhà phố - món "khoái khẩu" của giới chủ đầu tư

Thị trường nhà biệt thự, liền kề và nhà phố Hà Nội, theo CBRE Việt Nam, đã có 3 tháng đầu tiên của năm 2017 cực kỳ sôi động, với hàng loạt dự án mở bán mới cùng với tỷ lệ bán ấn tượng. Cụ thể, quý I ghi nhận 715 căn biệt thự, 319 căn liền kề và 204 căn nhà phố đã được mở bán, đến từ 6 dự án, bao gồm: Ciputra khu K, Dreamland Tây Hồ, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Riverside Giai đoạn 2, Eurowindow River Park và Marina Arc (khu cuối của giai đoạn 3 Ecopark Aquabay). Như vậy, đã có tổng 1.238 căn được mở bán mới trong quý I – bằng 40% tổng nguồn cung mới trong năm 2016. 

Nhà phố, biệt thự liền kề tỏ rõ sức hưng phấn trong quý vừa qua tại Hà Nội

Điểm đáng lưu ý, CBRE nêu rõ, hầu hết các dự án mở bán mới đều nằm tại những vị trí rất đẹp, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận tiện và có nguồn cư dân sinh sống sẵn có. Từ đây, giá bán sơ cấp của những dự án này cao hơn trung bình thị trường khá nhiều. Trong số 3 loại hình nhà (biệt thự - liền kề - nhà phố), nhà phố vẫn là sản phẩm được người bán ưa chuộng nhất, đạt tỷ lệ bán cao nhất do vừa có thể được sử dụng làm nhà ở, vừa có thể dùng để kinh doanh buôn bán, gia tăng lợi ích cho người mua. 

Trên báo Bloomberg mới đây đã có bài viết rất khích lệ về cơ sở hạ tầng tại Việt Nam (so sánh mức độ đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong khu vực). Theo đó, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia đầu tư chi tiêu cao nhất cho Cơ sở hạ tầng tại châu Á để thu hút đầu tư nước ngoài. 

Theo địa bàn, các quận nội thành như Cầu Giấy, Tây Hồ và Từ Liêm tiếp tục chứng kiến mức tăng về giá bán từ 1,4-7% so quý IV.2016. Đồng thời, quý I.2017 cũng cho thấy dòng đầu tư mạnh mẽ của các chủ đầu tư vào phát triển các hạng mục tiện ích trong khu đô thị. Điển hình là dự án Park City: các hạng mục tiện ích tiêu chuẩn quốc tế đã được đưa vào hoạt động, hay Công viên Khủng long sắp ra mắt tại KĐT Vinhomes Riverside. 

Dự báo, năm 2017 sẽ là năm khá sôi động với thị trường biệt thự, nhà liền kề khi hàng loạt dự án mới quy mô được kỳ vọng sẽ mở bán trong năm nay như Ecopark CBD (giai đoạn 4 của KĐT Ecopark), The Manor Central Park, Splendora giai đoạn 2, Hà Nội Garden City và những đợt mở bán mới của dự án Starlake. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem