Chủ đề nóng

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ nói về việc leo rào tắm miễn phí ở CV Hồ Tây

Thứ hai, ngày 20/04/2015 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giật áo mưa miễn phí, chen lấn để nhận sushi miễn phí... từng bị dư luận lên tiếng phản đối. Nhưng cảnh tượng khi leo rào còn cắp theo cả trẻ em, chân tay chảy máu... diễn ra ở CV Hồ Tây sáng qua (19.4) khiến không ít người giật mình. Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã bày tỏ quan điểm của chị xung quanh sự việc này.
Bình luận 0

Khi xem thông tin về vụ “trèo rào để tắm miễn phí” chị nghĩ gì?

- Thấy những hình ảnh đó, tôi tự lý giải với những lý do: Có thể hôm nay là mùng 1 Âm lịch, được miễn phí giống như có lộc? Ngày cuối tuần, trời lại nắng nóng, mọi người có thời gian đi chơi và tò mò xem bên trong là gì? Hoặc đã đến nơi thì phải biết bên trong có gì...

Tôi không hoàn toàn chỉ trích những người đó, vì mình ở ngoài, có nhìn nhận thế nảo cũng không phải là họ để hiểu thấu đáo lý do họ hành động như thế. Tuy nhiên, thanh niên đùa vui, a dua, phấn khích tâm lý đám đông trong trường hợp này chưa đáng ngại lắm, nên nhìn nhận nó như những hành động bản năng, hồn nhiên chủ nghĩa, không đẹp.

Nhưng các gia đình vác con trèo lên hàng rào bất chấp nguy hiểm thì không nên.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

Nếu gia đình đó muốn cho con được vui chơi...

- Có thể họ nghĩ đơn giản như thế, nhưng xã hội nhìn vào lại có cảm giác việc phải trèo vào bằng được như là cơ hội cuối cùng. Mà những người đấy ko phải ai cũng nghèo khó và phải sống chết vì miễn phí đâu.

Như vậy có mâu thuẫn với văn minh không, thưa chị?

- Có mâu thuẫn. Không nên "xông vào liều mình như chẳng có thế"! Nhưng nếu dồn sự trách cứ lên những người đó, là oan. Nhìn quanh, đời sống văn hoá cộng đồng không phát triển phù hợp với nhu cầu. Cơ sở vui chơi tập thể cho các lứa tuổi quá ít. Ở góc độ quảng bá thì Công viên nước Hồ Tây đã thành công! Và những người cảm tử lao vào hôm nay tôi nghĩ là họ rất vui đấy. Họ sẽ không thấy mình đã sai hay xấu hổ đâu!

Cảnh trèo rào để vào công viên nước sáng 19.4 tại Hà Nội

Kể cả khi các báo chụp ảnh và dư luận lên án?

- Trong số những người hôm nay, tôi nghĩ có nhiều người đã từng xếp hàng rất ngay ngắn hàng giờ để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và khóc. Vậy thì có đáng lên án họ không, khi ở hoàn cảnh này, họ có những hành động rất bản năng, nhưng ở hoàn cảnh khác họ lại rất văn hóa và đáng trân trọng?

Vậy theo chị có giải pháp gì không?

- Lãnh đạo cần gần gũi và hiểu dân hơn, ở nhiều góc độ của cuộc sống. Cần có nhiều khu vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng ở các quận, phường, giá vé vào cửa phù hợp với những người thu nhập thấp. Nhìn cái lễ hội hoa anh đào vừa qua thì thấy, dân mình còn đói và mong muốn có những sinh hoạt cộng đồng như thế nào.

(Theo Thể thao & Văn hóa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem