Chủ đề nóng

Nhà virus học Vũ Hán cảnh báo sốc: SARS-CoV-2 chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm"

Thứ tư, ngày 27/05/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc chuyên nghiên cứu các chủng virus corona ở dơi đã cảnh báo rằng các loại virus mới được phát hiện bao gồm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 "chỉ là phần nổi của tảng băng chìm".
Bình luận 0
Nhà virus học Vũ Hán cảnh báo sốc: SARS-CoV-2 chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm"
Nhà virus học Trung Quốc Shi Zhengli khẳng định SARS-CoV-2 không rò rỉ từ phòng thí nghiệm của bà.

Theo NZHerald, bà Shi Zhengli, Phó giám đốc của Viện virus học Vũ Hán cảnh báo: "Nếu chúng ta muốn ngăn chặn sự bùng phát của một căn bệnh truyền nhiễm tiếp theo, chúng ta phải đi trước để tìm hiểu về những loại virus chưa được biết đến bắt nguồn từ động vật hoang dã trong tự nhiên và đưa ra cảnh báo sớm. Nếu chúng ta không nghiên cứu chúng, có thể sẽ có một đợt bùng phát khác".

Cảnh báo của bà Shi được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho 5,4 triệu người trên toàn cầu và giết chết 345.000 người.

Bà Shi kêu gọi sự hợp tác quốc tế lớn hơn nữa giữa các nhà khoa học và chính phủ toàn cầu để đối phó với các loại virus mới bao gồm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vốn "chỉ là phần nổi của tảng băng chìm".

Nhà virus học Vũ Hán cảnh báo sốc: SARS-CoV-2 chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" - Ảnh 1.

Chân dung nhà virus học Trung Quốc Shi Zhengli.

Bà Shi nói rằng các đặc điểm của loại virus mà bà đã làm việc không giống với đặc điểm di truyền của loại virus SARS-CoV-2 hiện đang lây lan ở người trên toàn cầu.

Nghiên cứu về các chủng virus corona của bà bắt đầu vào năm 2004 sau khi dịch SARS bùng phát.  Vào năm 2015, bà Shi cảnh báo rằng có khả năng một loại virus giống SARS có thể nhảy từ dơi sang người.

Những tuyên bố của bà Shi được đưa ra khi các quan chức tình báo phương Tây bao gồm ở Úc đang điều tra công việc của nhà virus học này để tìm hiểu xem liệu SARS-CoV-2 có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không. 

Về vấn đề này, bà Shi tuyên bố, SARS-CoV-2 không vô tình bị rò rỉ do các tiêu chuẩn an toàn kém tại phòng thí nghiệm Vũ Hán của bà.

"Chúng tôi không làm gì sai và chúng tôi tiếp tục có niềm tin mãnh liệt vào khoa học", bà Shi viết trên WeChat, theo tờ South China Morning Post.

  

Minh Nhật (NZHerald)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem