Chủ đề nóng

Nhạc sĩ Nguyễn Lân Hùng: Gameshow âm nhạc của VTV nên đi đúng hướng!

Thanh Hà (ghi) Thứ bảy, ngày 18/02/2017 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đài Truyền hình Việt Nam là cơ quan báo hình lớn nhất cả nước, xin đừng đi chệch hướng” -Nhạc sĩ Nguyễn Lân Hùng, Hội viên hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ với Dân Việt.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Lân Hùng – Chuyên gia sinh học – Nông nghiệp; Hội viên hội Nhạc sĩ Việt Nam

Ngay sau bài viết về chia sẻ của nhạc sĩ Phú Quang có nhan đề: "VTV đang làm náo loạn nhạc Việt", ông Nguyễn Lân Hùng – Chuyên gia sinh học – Nông nghiệp; Hội viên hội Nhạc sĩ Việt Nam đã có những tâm sự rất chân thành về vấn đề này với Dân Việt và bạn đọc. 

Dưới đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Lân Hùng:

"Trên báo Dân Việt ngày 15.2.2017 có bài “VTV đang làm náo loạn nhạc Việt”, đó là lời chia sẻ của nhạc sĩ Phú Quang. Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến này của nhạc sĩ. Tôi tin rằng rất nhiều người sẽ đồng quan điểm với ông. Đặc biệt, bà con nông dân ở rất nhiều nơi cũng đã từng phàn nàn về vấn đề này. Mỗi lần ngồi nói chuyện với họ, tôi thường được nghe những lời chê bai về các chương trình ca nhạc trên Đài Truyền hình Việt Nam (THVN). 

Có bác nông dân còn nổi khùng và lên án: “Đài là tiếng nói của Đảng, phải gìn giữ bản sắc dân tộc. Các chương trình âm nhạc nhí nhố ấy thì bản sắc dân tộc ở đâu? Ăn mặc thì hở hang, hát thì chỉ thấy nhẩy nhót…tổ tiên ta có hát theo kiểu đó đâu? Các bạn giám khảo ít nói về chuyên môn, lắng nghe thí sinh mà chỉ thể hiện cái tôi, khoe mẽ thời trang…trông khó chịu vô cùng”.

Có thể họ đã nói hơi quá nhưng rõ ràng, những người nông dân đó rất khó chấp nhận những chương trình âm nhạc kiểu mới trên Đài THVN mà chúng ta cần biết rằng, ở Việt Nam nông dân vẫn là lực lượng đông đảo nhất. Họ đã làm nên những kỳ tích cho đất nước.

Tôi đã phản ánh điều này với một đồng chí lãnh đạo Đài. Anh ấy cho rằng: "Ở Đài có nhiều chương trình, không thích xem chương trình này thì xem chương trình khác. Vì sao lại khắt khe như vậy!". Họ nói thế thì không thể góp ý gì được nữa.

Chúng ta vẫn biết rằng, trên Đài THVN đã có những chương trình âm nhạc rất tốt, như Giai điệu tự hào. Đây là một chương trình âm nhạc ấn tượng và gây đầy cảm hứng. Mọi tầng lớp nhân dân đều ca ngợi chương trình này. Các thế hệ nhạc sĩ lớp trước đã để lại cho dân tộc những tác phẩm âm nhạc bất hủ cả về giai điệu và nội dung. Tác phẩm của họ vang lên làm rung động lòng người. Khán giả say đắm theo những làn điệu du dương hoặc hoành tráng. Nội dung bài hát đều đưa ta về với mọi miền quê hương, giúp ta tự hào hơn về đất nước của mình. Thức dậy lòng yêu nước quật cường của dân tộc. Ta chỉ ngồi xem qua ti vi mà lòng trào dân nhiều cảm xúc…âm nhạc như thế mới là âm nhạc.

Ca sĩ Thu Minh, Tóc Tiên trong tập đầu của vòng giấu mặt The Voice 2017

Lại bàn tới ý kiến của nhạc sĩ Phú Quang. Ông cho rằng, nhiều chương trình âm nhạc trên Đài THVN đang làm náo loạn âm nhạc Việt. Tôi hoàn toàn nhất trí với nhạc sĩ. Tôi luôn theo dõi các chương trình âm nhạc mới  trên truyền hình. Rất khó tìm được một bài hát nào có thể so sánh được với các tác phẩm của các thế hệ đàn anh. Các bài hát ở các chương trình âm nhạc truyền hình thực tế, sau khi nghe xong ta không thấy đọng lại một giai điệu nào trong đầu (lời ca thì rất khó biết họ định nói cái gì).

Các ca sĩ thì nặng về tô vẽ mặt mũi, áo quần thì cầu kỳ. Còn phong cách thì nửa Tây, nửa ta. Họ nhẩy, họ hát, họ hú hét gào thét... Tôi không tìm thấy một chút bản sắc dân dộc qua các tiết mục đó. Vậy sao một số bài hát đó lại được đánh giá là Bài hát Việt hay nhất?

Việc trẻ hóa nền âm nhạc đâu phải là học theo phong cách phương Tây! Ta cứ xem các nước ở Châu Á như: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan…thì thấy họ vẫn giữ được bản sắc âm nhạc của mình. Xem các phim của họ đều thấy âm nhạc vẫn đậm nét các giai điệu dân tộc. Có một bộ phim dài nhiều tập của Trung Quốc mà âm sắc chủ đạo vẫn là tiếng đàn nhị rất cổ của họ ngân nga. Tôi đi thăm Thái Lan, Lào, Campuchia thấy âm nhạc của họ vẫn đầy tính dân tộc, ít bị lai căng. Vậy sao ta lại lai căng như thế?

Những trang phục, đầu tóc kỳ dị của dàn HLV The Voice 2017 đang khiến nhiều khán giả khó chịu

Người ta hay nói rằng, phải trẻ hóa nền âm nhạc nước nhà. Vậy, trẻ hóa là thế nào? Trẻ hóa không phải là đốt cháy giai đoạn, trẻ hóa không phải là du nhập âm nhạc từ nước ngoài vào (hoặc coppy phong cách của họ). Tôi vẫn nghĩ các bạn trẻ thành tài thì phải rèn luyện, phải tích lũy, phải trải qua thử nghiệm. Phải trau dồi kiến thức, biết lắng nghe và chọn lọc. Biết tôn trọng truyền thống và tiếp thu cái mới. Ta không nên đốt cháy giai đoạn.

Tôi biết một vài nhạc sĩ cùng thời với tôi như nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Dương Thụ, Phó Đức Phương…các anh ấy đã thành những nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều ca khúc tuyệt vời. Nhưng họ không phải tự nhiên thành tài đâu! Họ là những người có năng khiếu, các tác phẩm đầu tay đều có tiếng vang. Tuy nhiên họ đã phải vượt qua rất nhiều trải nghiệm, không ngừng nâng cao kiến thức, xâm nhập thực tiễn, tích lũy vốn sống…thì mới thành tài được. Muốn thành tài thì không thể vội vã!

Tôi nghĩ thiếu sót lớn ở VTV là việc có một số người không chịu lắng nghe ý kiến của các bậc thầy. Họ cho họ có quyền nên phớt lờ ý kiến của người khác. Tôi đã nhiều lần ngồi trao đổi với các nhạc sĩ lão thành. Họ thất vọng vì không thể chấp nhận được những chương trình âm nhạc trên Đài THVN. Họ buồn vì những người lãnh đạo của Đài cho rằng ý kiến của họ lỗi thời, cổ hủ, già cỗi…

Trong chiến tranh, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần. Được cả dân tộc đứng lên, kiên quyết bảo vệ đất nước. “Tiếng hát át tiếng bom” là khẩu hiệu thời đó.

Vậy bây giờ vào thờ bình, âm nhạc phải làm sao động viên nhân dân cả nước phấn khởi đi vào sản xuất và xây dựng đất nước. 

Tôi cho rằng bài hát Việt hay nhất phải là những bài được đông đảo nhân dân khen ngợi. Vì vậy không được phép cẩu thả trong việc chọn lọc các ca khúc để đưa lên sóng. Hãy tôn trọng ý kiến của các nhạc sĩ lão thành và của khán giả.

Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta phải có được một phương hướng rõ ràng cho các chương trình âm nhạc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trước tiên, các gameshow âm nhạc của VTV nên đi đúng hướng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem