Chủ đề nóng

Nhận diện vân tay trên iPhone sẽ hồi sinh thần diệu

An Nhiên Chủ nhật, ngày 10/02/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Apple được cho là đang nghiên cứu giải pháp nhận dạng vân tay mang tính đột phá cho iPhone trong tương lai.
Bình luận 0

Trong khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất thiết bị Android đang nỗ lực đưa công nghệ nhận diện khuôn mặt của mình bắt kịp với công nghệ Face ID của Apple thì “gã khổng lồ” công nghệ có trụ sở tại Cupertino lại đang khám phá nhiều cách khác nhau để quay lại giải pháp xác thực sinh trắc học trên thiết bị di động.

Bằng sáng chế mới của Apple về công nghệ quét vân tay mới.

Một bằng sáng chế được phát hiện mới đây tại Mỹ cho thấy Apple đang xem xét sự hồi sinh của Touch ID. Công nghệ này có thể để tăng gấp đôi sự tiện lợi và bảo mật cùng với phương pháp quét Face ID trên iPhone gần đây.

Rõ ràng, nếu tính năng Touch ID trở lại trên iPhone 2019 hoặc iPhone tương lai, Apple cần phải hiện đại hóa công nghệ đọc dấu vân tay bằng cách nào đó để theo kịp xu hướng gần đây và hệ thống nhận dạng sinh trắc học đang ngày càng phức tạp trên các thiết bị Android cao cấp.

Câu trả lời chính là công nghệ có tên “acoustic pulse coding for imaging of input surfaces” (tạm dịch: mã hóa xung âm thanh cho hình ảnh trên bề mặt đầu vào). Về cơ bản, “Nhà Táo” (có thể) đang làm việc để chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành hình ảnh được mã hóa từ dấu vân tay của người dùng.

iPhone 7 Plus với phím Home tích hợp Touch ID.

Theo như tài liệu bằng sáng chế, mục tiêu của công nghệ này là cải thiện tốc độ và dễ sử dụng hơn các cảm biến vân tay thông thường bằng cách loại bỏ cơ bản cảm biến vật lý. Thay vào đó, một số bộ chuyển đổi âm thanh có thể được sử dụng để tạo ra sóng cơ, sóng âm hoặc xung vào bề mặt đầu vào để đáp ứng với tín hiệu từ bộ điều khiển.

Nói cách khác, dấu vân tay của bạn sẽ tiếp xúc với các bộ chuyển đổi âm thanh này, để lại dấu ấn âm thanh có thể được so sánh với “database of known images or data” – “cơ sở dữ liệu đã biết của dữ liệu hoặc hình ảnh” để xác định xem thông tin sinh trắc học có phù hợp với chủ sở hữu hợp pháp của điện thoại hay không.

Apple có thể sử dụng công nghệ đột phá này cho rất nhiều tính năng khác nhau, bao gồm mở khóa thông tin tài chính hoặc “trade secret information” - “thông tin bí mật thương mại” bằng cách lấy dấu vân tay hoặc thậm chí lập bản đồ “biometrically-unique features of a user’s ear” - “các tính năng độc đáo về mặt sinh học của một người dùng” với sự trợ giúp của hệ thống hình ảnh âm thanh loại này.

Về mặt lý thuyết, nó cho phép Apple tích hợp toàn bộ khu vực màn hình của các thế hệ iPhone trong tương lai với chức năng nhận dạng vân tay nhanh. Đây có thể là "một bước tiến" lớn đối với chiếc iPhone không có viền hoàn toàn trong tương lai không xa, có khả năng quét cả mặt và vân tay dưới màn hình.

Tất nhiên, mọi thứ mới chỉ là dự đoán của các chuyên gia công nghệ. Việc “Táo Khuyết” có áp dụng chúng hay không vẫn chưa được giải đáp.

Loạt smartphone cao cấp, giá cực chất đi du Xuân 2019

“Điện thoại hàng đầu giá cả phải chăng” tốt nhất trong năm 2019 mà người dùng nên mua là gì?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem