Chủ đề nóng

Nhân lên nhiều nông dân tiên tiến

Thứ năm, ngày 16/09/2010 13:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - "Những thành tích của 300 điển hình tiên tiến trong Đại hội hôm nay có thể khẳng định, ND có thể làm giàu ngay ở nông thôn, nông nghiệp một cách chính đáng, tự hào", Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước và biểu dương ND điển hình tiên tiến toàn quốc, lần thứ III, giai đoạn 2005-2010.
Bình luận 0
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng (giữa) trò chuyện với các đại biểu tại Đại hội thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc

Trong lịch sử nước ta, nhất là từ khi có Đảng, ND là lực lượng cách mạng to lớn, cùng với giai cấp công nhân, trí thức đã làm nên thành quả cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trong sự nghiệp đổi mới đất nước, giai cấp ND Việt Nam càng thể hiện rõ hơn vai trò của mình.

Nông dân là chủ thể làm nên thành công của nông nghiệp - mặt trận hàng đầu, đi đầu trong công cuộc đổi mới đất nước gần 30 năm qua. Từ chỗ thiếu lương thực, nay nước ta không chỉ có đủ lương thực trong nước mà còn xuất khẩu.

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đứng nhất, nhì thế giới. ND cũng là lực lượng đang sử dụng khối tài nguyên lớn, đó là đất đai, rừng, biển, phát triển mạnh các lĩnh vực sản xuất từ trồng trọt, chăn nuôi, nghề rừng, làm muối, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản, các ngành nghề nông thôn...

Đại hội Thi đua yêu nước của Hội NDVN là dịp biểu dương điển hình tiên tiến là ND, những người lao động trên mặt trận nông nghiệp và cán bộ Hội ND. Những thành tích của 300 điển hình tiên tiến trong Đại hội hôm nay có thể khẳng định, ND có thể làm giàu ngay ở nông thôn, nông nghiệp một cách chính đáng, tự hào.

Những điển hình tiên tiến không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn góp phần làm giàu cho dòng họ, làng xóm, đất nước. Phát hiện, bồi dưỡng điển hình tiên tiến là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là nhân lên những điển hình này.

Chiến lược phát triển kinh tế của nước ta lấy nông nghiệp làm căn bản. Trong điều kiện đất chật người đông, chúng ta phải phát triển công nghiệp - dịch vụ. Chuyển một bộ phận lao động nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ là tạo điều kiện để phát triển nông nghiệp nông thôn, tích tụ ruộng đất, đưa cơ giới hoá vào sản xuất; xây dựng nông thôn mới.

Dù ND chuyển sang lao động ở lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ, hay ở lại làm nông nghiệp vẫn phải được đào tạo. Hội ND cần giúp đỡ, hỗ trợ đào tạo nghề cho ND để họ sản xuất ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Tôi tin tưởng, Hội NDVN - tổ chức chính trị-xã hội của giai cấp ND và các điển hình tiên tiến tham gia có hiệu quả vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Để làm được việc này, Hội cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đoàn thể, cấp uỷ, chính quyền các cấp để phát triển nông nghiệp, ND và nông thôn. Bác Hồ đã dạy "Làm cho người nghèo đủ ăn, người đủ ăn thì khá giàu, người khá giàu thì giàu thêm". Đây là mục tiêu thi đua mà các cấp Hội ND cần hướng tới...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem