Chủ đề nóng

Nhân viên ngân hàng "bốc hơi" sau phi vụ ngoạn mục 52 năm trước đã được tìm thấy

Thứ hai, ngày 15/11/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà chức trách cho biết, Theodore John Conrad từng làm công việc giao dịch viên ngân hàng ở Cleveland. Đến một ngày nọ, vào cuối ca làm việc của mình, chàng thanh niên 20 tuổi đã lấy trộm 215.000 USD, nhét vào túi giấy, sau đó biến mất không một vết tích.
Bình luận 0
Nhân viên ngân hàng "bốc hơi" sau phi vụ ngoạn mục 52 năm trước đã được tìm thấy - Ảnh 1.

Theodore John Conrad đã thực hiện một trong những vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Cleveland, Sở Cảnh sát Mỹ cho biết. Ảnh: CNN

Vụ việc xảy ra vào tháng 7/1969, số tiền Conrad lấy cắp ngày ấy tương đương với 1,7 triệu USD bây giờ. Đây được đánh giá là trong một trong những vụ cướp ngân hàng lớn nhất từng xảy ra ở thành phố này, Sở Cảnh sát Mỹ cho biết.

Hơn năm thập kỷ sau, vào thứ Sáu tuần trước (12/11), cơ quan thực thi pháp luật liên bang đưa ra thông báo rằng họ đã xác định được người đàn ông bị truy nã gay gắt nhất quốc gia.

Trên thực tế, Conrad đã sống ở Boston từ năm 1970 với cái tên Thomas Randele, chính quyền cho biết. Bên cạnh đó, nhà của ông còn gần với nơi quay bộ phim "The Thomas Crown Affair". Trong bộ phim này, nhân vật chính ăn cắp hơn 2 triệu USD từ một ngân hàng ở Boston.

"Một năm trước khi xảy ra vụ cướp ngân hàng Cleveland, Conrad bị ám ảnh bởi bộ phim Steve McQueen (ra mắt năm 1968)", Cơ quan cảnh sát Mỹ cho biết trong một tuyên bố. "Bộ phim dựa trên vụ cướp ngân hàng của một doanh nhân triệu phú. Sau khi xem xong phim, Conrad đã khoe khoang với bạn bè về việc lấy tiền từ ngân hàng dễ dàng như thế nào".

Nhiều thập kỷ bị truy lùng trên toàn quốc

Nhân viên ngân hàng "bốc hơi" sau phi vụ ngoạn mục 52 năm trước đã được tìm thấy - Ảnh 2.

Sau khi bỏ trốn đến Boston, Conrad sống một cuộc đời mới với cái tên Thomas Randele. Ảnh: NY Times

Vụ trộm của Conrad diễn ra vào chiều thứ Sáu, khi tất cả chuẩn bị đi về. Ngân hàng không biết số tiền lớn đã bị mất đi cho đến tận thứ Hai, lúc chàng trai trẻ đã "cao chạy xa bay". Sau đó, vụ án dần đi vào bế tắc.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà điều tra đã theo dõi tung tích của Conrad ở nhiều bang khác nhau, bao gồm California, Hawaii, Texas và Oregon. Thậm chí, tên của ông còn được đưa lên chương trình "Kẻ bị truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" và "Những bí ẩn chưa được giải đáp."

Sau nhiều năm điều tra, các nhà chức trách liên bang đã đến Massachusetts vào tuần trước và xác nhận rằng ông đã sống với một cái tên giả ở Boston suốt một thời gian dài. Ngay lập tức, họ so sánh các thông tin từ những năm 1960 của người đàn ông này với các thủ tục giấy tờ mà ông đã hoàn thành dưới cái tên Randele, bao gồm cả đơn xin phá sản năm 2014 tại một tòa án liên bang Boston.

Sở cảnh sát Mỹ cho biết ông qua đời vì bệnh ung thư phổi vào tháng 5 năm nay tại Lynnfield, Massachusetts, hưởng thọ 71 tuổi.

Bí ẩn được giải mã

Một trong những điều tra viên chính của vụ án là Peter J. Elliott, một cảnh sát trưởng đến từ miền bắc Ohio, từng sống gần Conrad vào cuối những năm 1960.

Ông nói: "Đây là vụ án mà tôi thuộc nằm lòng! Cha tôi, John K. Elliott, là phó thống chế Mỹ ở Cleveland từ năm 1969 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1990. Cha tôi không ngừng tìm kiếm Conrad. Ông vẫn đau đáu về vụ án này cho đến tận khi qua đời vào năm 2020".

Peter cho biết một số tài liệu được phát hiện bởi cha ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận danh tính của Conrad. "Tôi hy vọng cha tôi sẽ yên nghỉ sau khi biết rằng cuộc điều tra kéo dài suốt vài thập kỷ đã khép lại", ông nói. "Mọi thứ ngoài đời không phải lúc nào cũng kết thúc như trong phim".

Lê Phương (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem